โครงการ จัดตั้งสถานีสุขภาพดิจิทัล Digital Health Station หมู่ที่ 1 บ้านคลองลำ ตำบลสมหวัง
-
นางวรรณา พรหมแก้ว
-
นางสุภาพร ชูเอียด
-
นางรัชนี บัวยก
-
นางเจียน เนียมเจริญ
-
นางเสาวนิด เกลี้ยงเกื้อ
โรคไม่ติดต่อเป็นสาเหตุการเสียชีวิต ๒ ใน ๓ ของประชากรไทย ส่งผลต่อ ทั้งด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศ อีกทั้งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในช่วงสองทศวรรษ ที่ผ่านมา ซึ่งมีสาเหตุจากปัจจัยหลายด้านตั้งแต่ การจัดบริการคัดกรองไม่ทั่วถึง และประชาชนขาดโอกาสในการเข้าถึงบริการและองค์ความรู้ในการจัดการตนเอง ระหว่างสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด - 19 กระทรวงสาธารณสุข ได้มีนโยบายลดความแออัดในสถานพยาบาล ทำให้เกิดนวัตกรรมการให้บริการ คัดกรองและติดตามภาวะความดันและน้ำตาลในเลือดนอกสถานพยาบาล มีสมุดบันทึกข้อมูลสุขภาพออนไลน์ด้วย Application บนมือถือของประชาชน และเชื่อมต่อข้อมูลกับสถานพยาบาล โดยมีสถานที่ตั้งให้บริการอยู่ในชุมชน มีชื่อเรียกว่า สถานีสุขภาพดิจิทัล (Digital Health Station) ซึ่งหมายถึง สถานที่สำหรับ ให้บริการตรวจสุขภาพด้วยตนเองของประชาชนทุกกลุ่มวัย ประชาชนสามารถเข้าถึงบริการได้ตลอดเวลา เมื่อมีความต้องการตรวจเช็คสุขภาพของตนเอง และ เป็นช่องทางในการสื่อสารความเสี่ยงสุขภาพผ่าน Platform Digital
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านคลองลำ มีความคาดหวังว่าจะช่วยลดอัตราการป่วย และการเสียชีวิตจากโรคไม่ติดต่อลงได้ จึงได้เขียนโครงการจัดตั้งสถานีสุขภาพดิจิทัล Digital Health Station ขึ้น ในหมู่ที่ 1 บ้านคลองลำ ตำบลสมหวัง อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง
-
ประชนในหมู่บ้าน เข้าถึงระบบคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เพิ่มขึ้น20.0090.00
ประชนในหมู่บ้าน เข้าถึงระบบการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้น เพิ่มขึ้นร้อยละ 90
-
ประชาชนในหมู่บ้านที่ใช้บริการสถานีสุขภาพดิจิทัลมีสุขภาพดีขึ้น70.00100.00
ร้อยละของผู้ที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพได้รับการส่งต่อเพื่อรับการวินิจฉัย/รักษา ทุกราย
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง478
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมแต่งตั้งคณะทำงาน
ประชุมแต่งตั้งคณะทำงาน โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่รับผิดชอบ (รพ.สต.บ้านพังกิ่ง/ ทต.สมหวัง) อสม. ผู้นำชุมชนและประชาชนในชุมชน จำนวน 30 คน จำนวน 1 ครั้ง
1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567แต่งตั้งคณะทำงาน โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐในพื้นที่รับผิดชอบ(รพ.สต.บ้านพังกิ่ง /ทต.สมหวัง) อสม. ผู้นำชุมชนและประชาชนในชุมชน
0.00 บาท -
ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานในสถานีสุขภาพ
1.ประชุมวางแผนการดำเนินงาน และประชาสัมพันธ์โครงการ กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 30 คน จำนวน 2 ครั้ง - ค่าป้ายชื่อสถานีสุขภาพ โฟมบอร์ด เป็นเงิน 1,000 บาท
2.จัดหาเครื่องวัดความดันโลหิต
- ค่าเครื่องวัดความดันโลหิต จำนวน 2 เครื่องๆละ 2,000 บาท เป็นเงิน 4,000 บาท 3.จัดหาเครื่องชั่งน้ำหนัก
- ค่าเครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 1 เครื่องๆละ 1,000 บาท
4.จัดหาเครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด
- ค่าเครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด จำนวน 1 เครื่องๆละ 2,000 บาท 5.จัดหาที่วัดส่วนสูง - ค่าที่วัดส่วนสูง จำนวน 1 ตัวๆละ 1,000 บาท
6.จัดหาป้ายให้ความรู้ และให้คำแนะนำในการให้บริการด้านต่างๆ
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ด้านสุขภาพ จำนวน 1 แผ่นๆละ 1,000 บาท1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567- ประชุมคณะทำงาน และร่วมจัดหาสถานที่ เครื่องมือ และมีอุปกรณ์พื้นฐาน ที่จำเป็นต้องใช้ในการดำเนินงาน
- สถานีสุขภาพ มีเครื่องมือ อุปกรณ์ในการให้บริการประชนในหมู่บ้าน
3.ประชาชนได้รับความรู้ จากการใช้บริการสถานีสุขภาพ
10000.00 บาท
1.ประชาชนในหมู่บ้าน ได้รับการคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นมากขึ้น 2.ประชาชนในหมู่บ้านที่ใช้บริการสถานีสุขภาพดิจิตัลมีสุขภาพดีขึ้น 3.ผู้ที่มีความเสี่ยงด้านสุขภาพได้รับการส่งต่อและเข้าสู่ระบบการรักษาทุกราย 4.อัตราป่วย/ตายด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังลดลง
