กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการโรงเรียนบ้านเกาะเปาะสุขใจต้านภัยบุหรี่

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกาะเปาะ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการโรงเรียนบ้านเกาะเปาะสุขใจต้านภัยบุหรี่
โรงเรียนบ้านเกาะเปาะ
โรงเรียนบ้านเกาะเปาะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ตามที่พระราชบัญญัติสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2550 มาตรา 4 ได้กล่าวไว้ว่า การสร้างเสริมสุขภาพ หมายความว่า การใดๆที่มุ่งกระทำโดยส่งเสริม สนับสนุน พฤติกรรมบุคคล สภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างเสริมให้บุคคลและชุมชนมีสุขภาวะ บุคคลมีอายุและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนั้นสุขภาพอนามัยเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของนักเรียนซึ่งนักเรียนนับว่าเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีความสำคัญยิ่งที่จะต้องเติบโตเป็นผู้ใหญ่สามารถใช้ชีวิตอย่างเท่าเทียม และอยู่ร่วมกับครูและเพื่อนๆอย่างสงบสุข สุขภาพกายนักเรียนควรจะได้รับการส่งเสริมพัฒนาการ โดยมุ่งหวังให้นักเรียนได้รับการพัฒนาให้มีความสมบูรณ์ทางด้านร่างกาย อารมณ์สังคม และสติปัญญาภายใต้สภาพแวดล้อมที่เอื่อต่อการสร้างเสริมสุขภาพนักเรียน ครูและผู้ปกครองซึ่งควรที่จะได้รับการส่งเสริมสุขภาพ ผู้ปกครองและชุมชนนับว่ามีบทบาทสำคัญยิ่งในการให้ความร่วมมือและช่วยเหลือพัฒนา โรงเรียนบ้านเกาะเปาะ ได้ส่งเสริมให้นักเรียนได้รับการปลูกฝังพฤติกรรมการดูแลสุขภาพร่างกาย จิตใจ และการรับรู้ถึงพิษภัยและโทรษของบุหรี่ อันจะส่งผลให้มีพฤติกรรมสุขภาพที่ดี ดังนั้น เพื่อสร้างเสริมให้นักเรียนรู้จักวิธีการป้องกันและการปฏิเสธบุหรี่จึงได้จัดโครงการโรงเรียนเกาะเปาะสุขใจต้านภัยบุหรี่ขึ้นมา โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 กิจกรรมด้วยกัน คือ 1.อบรมความรู้เรื่องโทษและพิษภัยบุหรี่ 2.กิจกรรมรณรงค์ไม่ยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ 3.กิจกรรมทำสือเรียนรู้ออนไลน์เกี่ยวกับโทษภัยบุหรี่ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เท่าทันและดำรงตนเป็นประชากรที่มีคุณค่าต่อประเทศชาติ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1.นักเรียนรู้ถึงโทษและพิษภัยบุหรี่ที่มีต่อตนเองและผู้อื่น
    50.00
    20.00

    1.ร้อยละ80 ของนักเรียนได้มีความรู้และเข้าใจถึงพิษภัยบุหรี่

  2. 2.นักเรียนรู้จักวิธีการป้องกันตนเองและปฏิเสธการลองเสพบุหรี่ได้อย่างสร้างสรรค์
    60.00
    20.00

    2.ร้อยละ 70 นักเรียนได้รู้จักวิธีการป้องกันตนเองและปฏิเสธการลองเสพบุหรี่

  3. 3.นักเรียนสามารถรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพิษภัยบุหรี่ได้ทั้งในสื่อออนไลน์และการเดินรณรงค์
    50.00
    20.00

    3.ร้อยละ 50 นักเรียนสามารถรณรงค์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับพิษภัยบุหรี่ได้ทั้งในสื่อออนไลน์และการเดินรณรงค์

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    78
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มิถุนายน 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้เรื่องพิษภัยบุหรี่และการปฏิเสธยาเสพติด

    กิจกรรมอบรมความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่และการจัดทำสื่อออนไลน์

    1.ขั้นเตรียมการ

    ประชุมหารือ และแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินกิจกรรม

    2.ขั้นดำเนินการ

    -กิจกรรมอบรมให้ความรู้เรื่องพิษภัยของบุหรี่

    -กิจกรรมรณรงค์

    -กิจกรรมสื่อสร้างสรรค์

    3.ขั้นติดตามและประเมินผล

    -แบบบันทึกการเข้าร่วมกิจกรรม

    -สื่อที่เผยแพร่ออนไลน์

    -แบบสรุปกิจกรรม

    -ค่าอาหารว่างนักเรียน 78 คนๆละ 35 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 5,460 บาท

    -ค่าวัสดุอุปกรณ์จัดทำสื่อ เป็นเงิน 4,540 บาท

    รวมเป็นเงิน 10,000 บาท

    1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    1.นักเรียนได้มีความรู้และเข้าใจถึงพิษภัยบุหรี่

    2.นักเรียนได้เข้าใจวิธีการรณรงค์และชักชวนให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่

    3.นักเรียนได้เข้าใจวิธีการทำสื่อสารออนไลน์ในการรณรงค์พิษภัยของบุหรี่

    10000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนได้มีความรู้และเข้าใจถึงพิษภัยบุหรี่ 2.นักเรียนได้เข้าใจวิธีการรณรงค์และชักชวนให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับบุหรี่ 3.นักเรียนได้เข้าใจวิธีการทำสื่อสารออนไลน์ในการรณรงค์พิษภัยของบุหรี่

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลเกาะเปาะโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2567 10:20 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 ต.ค. 2567 21:11 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5