โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กประถมศึกษา โรงเรียนบ้านนิบง
-
จากการดำเนินงานส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบันนังดามา ได้มีการดำเนินงานส่งเสริมทันตสุขสุขภาพและป้องกันโรค ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการตรวจสุขภาพช่องปากในเด็กนักเรียน โดยการค้นหานักเรียนที่มีปัญหาด้านทันตสุขภาพ5.00
-
1.เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงปีที่ 6 ได้การตรวจสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 90 2.เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ถึงปีที่ 6 ที่ไม่มีโรคประจำตัวหอบหืดได้รับบริการทาฟลูออไรด์วานิช ร้อยละ 80 3.เพื่อให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ถึงปีที่ 6 ที่มีปัญหาช่องปากได้รับชุดสาธิตการแปรงฟัน ร้อยละ 1005.004.00
1.นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงปีที่ 6 ได้การตรวจสุขภาพช่องปาก ร้อยละ 90
2.นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ถึงปีที่ 6 ที่ไม่มีโรคประจำตัวหอบหืดได้รับบริการทาฟลูออไรด์วานิช ร้อยละ
3.นักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 1 ถึงปีที่ 6 ที่มีปัญหาช่องปากได้รับชุดสาธิตการแปรงฟัน ร้อยละ 100
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน250
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่1 จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ ให้กับแกนนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ที่ 5 ถึงปีที่ 6 กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียนที่มีปัญหาช่องปาก
กิจกรรมที่1 จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับทันตสุขภาพ ให้กับแกนนำนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี่ที่ 5 ถึงปีที่ 6 โรงเรียนบ้านนิบง หมู่ที่ 2 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา จำนวน 50 คน
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 50 คน X 2 มื้อ ๆละ 35 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท - ค่าสมนาคุณวิทยากร300 บาท X 1 คน X 5 ชั่วโมง X 1 วัน เป็นเงิน 1,500 บาท - สื่อ อุปกรณ์ประกอบการสอน มีดังนี้ - โมเดลสอนแปรงฟัน จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน1,350 บาท - โมเดลแสดงการลุกลามชองฟันผุด้านสบฟัน จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 2,000 บาท - โมเดลแสดงการลุกลามชองฟันผุด้านประชิด จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน1,500 บาท -ค่าจัดทำป้ายไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.5 X 2.0 เมตรๆละ 300 บาท X 1ผืน เป็นเงิน 900 บาท
กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารกลางวันสำหรับเด็กนักเรียนที่มีปัญหาช่องปาก -ชุดสาธิตการแปรงฟัน ชุดละ 60 บาท X 200 คนเป็นเงิน 12,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 22,750 บาท (เงินสองหมื่นสองพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน) หมายเหตุทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2567- เพื่อให้ผู้นำนักเรียนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อให้ผู้นำนักเรียนสามารถแปรงฟัน
ได้อย่างถูกต้องและสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้
ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 80 ของผู้นำนักเรียนที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในดูแลสุขภาพช่องปากได้มากขึ้น
(โดยมีคะแนนทดสอบหลังการอบรมมากกว่าก่อนการอบรม)
- มีการจัดกิจกรรม แปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ทุกชั้นเรียนภายใต้การดูแลควบคุมของครูประจำชั้นและผู้นำ นักเรียน ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 80 ของผู้นำนักเรียนมีทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปาก โดยสามารถแปรงฟันได้ถูกต้องตามเกณฑ์
20900.00 บาท - เพื่อให้ผู้นำนักเรียนได้รับความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อให้ผู้นำนักเรียนสามารถแปรงฟัน
ได้อย่างถูกต้องและสามารถนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ได้
ตัวชี้วัด : - ร้อยละ 80 ของผู้นำนักเรียนที่เข้ารับการอบรมมีความรู้ ความเข้าใจในดูแลสุขภาพช่องปากได้มากขึ้น
(โดยมีคะแนนทดสอบหลังการอบรมมากกว่าก่อนการอบรม)
