โครงการศาสนสถานส่งเสริมสุขภาพ "ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง" มัสยิดดารุลฮีกมะห์ (บ้านไอร์ยือรุส)
นโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญกับกระบวนการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในสังคม ในการพัฒนาประเทศด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการส่งเสริมด้านสุขภาวะให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจสามารถดูแลตนเองได้โดยมุ่งเน้นการวิจัยและพัฒนาทุนสังคมและภูมิปัญญาชุมชนตลอดจนการมส่วนร่วมของพื้นที่ในระดับท้องถิ่น กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเกณฑ์ชี้วัดความสำเร็จของการสร้างสุขภาวะให้คนไทยแข็งแรงส่วนหนึ่งนั้นโดยได้กำหนดตัวขี้วัดของโรคไม่ติดต่อได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โดยกำหนดให้มีกิจกรรมการคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยในชุมชนและให้มีการลดละกิจกรรมเสี่ยงอันได้แก่ละเลิกการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ลดอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารผักผลไม่เพิ่มขึ้น มีการออกกำลังกายเป็นประจำ ลดภาวะน้ำหนักเกิน การดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน หรือการปรับพฤติกรรมด้วยหลัก 3 อ 2 ส จำเป็นจะต้องอาศัยการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องและการกำหนดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมของพื้นที่ จากการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ในช่วงปี ๒๕๖๔ – ๒๕๖๖ ที่ผ่านมาพบว่ามีประชากรที่เป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นทุกปีและได้มาการติดตามโดยการนัดตรวจน้ำตาลในเลือดที่ปลายนิ้วรวมทั้งวัดความดันโลหิตสูงซ้ำ อย่างต่อเนื่องเพื่อเฝ้าระวังการเป็นผู้ป่วยรายใหม่ในโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และกลุ่มป่วยไม่มีภาวะแทรกซ้อน
ดังนั้น มัสยิดมัสยิดดารุลฮีกมะห์ (บ้านไอร์ยือรุส) จึงได้จัดทำโครงการ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ปี 2567 เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดอัตราป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงรายใหม่ และเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนในผู้ป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
-
กลุ่มผู้สูงอายุ70
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง
-ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน 3,500 บาท
-ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 5 ชั่วโมงๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
1 เมษายน 2567 ถึง 31 กรกฎาคม 256710000.00 บาท
1. ประชากรกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ และทัศนคติที่เหมาะสม ในเรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพส่งเสริมการบรรลุตามมาตรฐานงานโรคเรื้อรัง ของการป้องกันและควบคุมโรคสำหรับกลุ่มเป้าหมาย 2. ส่งเสริมการบรรลุตามมาตรฐานงานโรคเรื้อรัง ของการป้องกันและควบคุมโรคสำหรับกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเป้าหมายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในการป้องกันและควบคุมโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
