โครงการ Plan For Kids การพัฒนาระบบบริการเข้าถึง ๔ กลุ่มโรค(โรคสมาธิสั้น, ภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้, ภาวะบกพร่องทางสติปัญญาและออทิสติก) ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี ปี 2567
เด็กถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญสำหรับการพัฒนาประเทศ เด็กที่มีคุณภาพต้องมีพัฒนาการที่สมวัยทุกด้าน ทั้งร่างกาย จิตใจ สังคมและสติปัญญา รวมทั้งมีระเบียบวินัย และมีจิตสำนึกที่ดี ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมและพัฒนาตั้งแต่ในครรภ์มารดาต่อเนื่องจนถึงวัยรุ่น เพื่อให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ และเป็นพลังที่สำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพบว่าเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า เด็กที่มีปัญหาการเรียน รวมทั้งเด็กที่มีปัญหาพฤติกรรม หรือปัญหาสุขภาพจิตอื่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเหมาะสม การทำงานที่ผ่านมาพบว่า นักเรียนในวัยเรียน ปัญหาด้านการเรียน พฤติกรรม และบางรายนำไปสู่ใน เรื่องของการเป็นโรคจิตเวชเด็ก งานสุขภาพจิตและยาเสพติดโรงพยาบาลไม้แก่น ได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงผลกระทบของปัญหาการเรียนดังกล่าว จึงได้ประสานความร่วมมือกับโรงพยาบาลปัตตานีและโรงเรียนระดับประถมศึกษาในเครือข่ายอำเภอไม้แก่น นำร่องในพื้นที่ตำบลไทรทอง ดำเนินการคัดกรองปัญหาการเรียน ๔ โรคหลัก ได้แก่ โรคสมาธิสั้น (ADHD) ภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้ (LD) ภาวะบกพร่องทางสติปัญญา (ID) และออทิสติก (Autistic) ในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๑-6 และมัธยมศึกษาตอนต้น และเพื่อให้นักเรียนกลุ่มที่ได้รับการคัดกรองดังกล่าว ได้รับการวินิจฉัยและดูแลรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม นักเรียนในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่๑-6 และมัธยมศึกษาตอนต้น ได้รับการคัดกรอง 4 โรคหลัก ตั้งแต่ปี 2564 – 256 พบว่าเด็กมีความเสี่ยงและเข้าสู่กระบวนการรักษา จำนวนร้อยละ 19.54, 30.35, 26.63 และ 27.10 จากการวิเคราะห์พบสาเหตุ เด็กนักเรียน ไม่ได้รับการคัดกรอง 4 กลุ่มโรค ด้วยปัจจัยหลายด้านดังนี้ ด้านบุคลากรพบว่า 1.บุคลากรทางการศึกษาขาดความรู้ในเรื่องการคัดกรอง 4 กลุ่มโรคในเด็ก 2.ขาดความเข้าใจระบบการดูแลเด็กกลุ่มวัยเรียน 3.บุคลากรมีจำนวนจำกัด ผู้รับบริการ 1.ผู้ปกครองขาดความรู้ความเข้าใจเดียวกับปัญหาการเรียน ๔ โรคหลัก 2. ผู้ปกครองไม่ให้ความสำคัญในการคัดรกอง/รักษาเด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยง3. ครูขาดทักษะในการประเมินคัดรองเด็ก 4. ครูไม่ให้ความสำคัญในการประเมินคัดกรอง/การรักษาเด็กที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ด้านการให้บริการ การให้บริการจะเป็นไปในทางเชิงรับมากกว่าเชิงรุก ขาดการประชาสัมพันธ์ในการประเมินคัดกรองเด็ก ด้านวิชาการ 1. การเพิ่มองค์ความรู้ในการคัดกรองเด็กให้ครูในโรงเรียน 2. สร้างความตระหนักให้กับผู้ปกครองในการดูแลเฝ้าระวังปัญหาการเรียน 4 โรคหลัก จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นจะเห็นได้ว่าการดูแลเด็กกลุ่มเสี่ยงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลาย ๆ ฝ่ายทั้งผู้ปกครอง ครูประจำชั้น รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะต้องตระหนักถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังปัญหา 4 โรคหลักในเด็กข้อเสนอการจัดโครงการ Plan For Kids การพัฒนาระบบบริการเข้าถึง ๔ กลุ่มโรค(โรคสมาธิสั้น, ภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้, ภาวะบกพร่องทางสติปัญญาและออทิสติก) ตำบลไทรทอง อำเภอไม้แก่น จังหวัดปัตตานี ปี 2567
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้
กิจกรรมหลักที่ 1 อบรมเชิงปฏิบัติการบุคลากรทางการศึกษา(ครูก)ในการคัดกรอง4กลุ่มโรคจิตเวชเด็กกลุ่มเป้าหมาย 1.บุคลากทางการศึกษา(ครูก)ของโรงเรียนในเขตตำบลไทรทอง จำนวน 12 คน
2.บุคลากรสาธารณสุข(PCU)โรงพยาบาลไม้แก่น จำนวน 3 คน
3.อสม. 5 คน(หมู่บ้านละ 1 คน)
รวมยอด 20 คน
กิจกรรมหลักที่ 2 อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองผู้ดูแลเด็กกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มโรคจิตเวชเด็กวัยเรียน
กลุ่มเป้าหมาย 1.ผู้ปกครองผู้ดูแลเด็กกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มโรคจิตเวชเด็กวัยเรียน จำนวน 50 คน
รวมยอด 50คน
กิจกรรมหลักที่ 3“คลินิกจิตเวชเด็ก(วัยเรียน)”
กลุ่มเป้าหมาย 1.นักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่ได้การวินิจฉัยจากแพทย์เข้ารับการรักษและติดตามอย่างต่อเนื่องจำนวน 50 คน
1 มีนาคม 2567 ถึง 30 สิงหาคม 2567บุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครองผู้ดูแลเด็กกลุ่มเสี่ยง 4 กลุ่มโรคจิตเวชเด็กวัยเรียนนักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่ได้การวินิจฉัยจากแพทย์
14200.00 บาท
1 ร้อยละ 100 ของนักเรียนระดับปฐมวัย-มัธยมศึกษาตอนต้นของ ตำบลไทรทองได้รับการคัดกรองปัญหาการเรียน 4 โรคหลักในเด็ก(โรคสมาธิสั้น,ภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้,ภาวะบกพร่องทางสติปัญญาและออทิสติก) 2 .ร้อยละผู้ป่วยสมาธิสั้นเข้าถึงบริการเพิ่มขึ้น (ร้อยละ 3) 3 ร้อยละ 45 ผู้ป่วยออทิสติกเข้าถึงบริการตามมาตรฐาน
