กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการลด ละ เลิกบุหรี่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอและชุมชนใกล้เคียง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการลด ละ เลิกบุหรี่ในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอและชุมชนใกล้เคียง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
ชมรมกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพตำบลดุซงญอ
ตำบลดุซงญอ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัญหาการสูบบุหรี่ในประเทศไทยทวีความรุนแรง โดยเฉพาะอายุของนักสูบหน้าใหม่ที่ลดน้อยลงและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่เป็นออันตรายต่อสุขภาพ ส่งผลลกระทบทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม อย่างกว้างขวางและเป็สาเหตุสำคัญของการเจ็บป่วยและเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ทำให้รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาเป็นจำนวนมากจากข้อมูลการสำรวจพฤติกรรมการสูบบุหรี่และการดื่มสุราของประชากร พ.ศ. 2564ของสำนักงานสถิติแห่งชาติพบว่า ประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่จำนวน 11.4 ล้านคน อัตราการสูบบุหรี่ในประชากร อายุ 15 ปีขึ้นไปร้อยละ 20.7 ต่อประชากรพันคนอยู่ในกลุ่มอายุ 25 - 59 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มวัยทำงานมากที่สุดร้อยละ 23.5 รองลงมาคือกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ร้อยละ 16.6 และหลุ่มอายุ 15 - 24 ปี ร้อยละ 14.7 ตามลำดับเป็นผู้ชายร้อยละ 40.5 และผู้หญิงร้อยละ 2.2 โดยสูบบุหรี่จากโรงงานอย่างเดียวมากที่สุด 5.3 ล้านคน รองลงมาคือบุหรี่ม้วนเอง4.2 ล้านคน และทั้งบุหรี่โรงงาน/บุหรี่ม่้วนเอง 1.9 ล้านคนและมีคนไทยได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้านร้อยละ 28.1 มีนักสูบหน้าใหม่เกิดขึ้นราว 2 - 3 แสนคนต่อปีคนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละประมาณ 52,000 คน เฉลี่ยนวันละ 142 คน ชั่วโมง 6 คน และเสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากบุหรี่ร้อยละ 12 ของการตายทั้งหมดผู้ที่สูบบุหรี่มีโอกาสตายด้วยโรมะเร็งมากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ 20เท่า ทีสำคัญ 1 ใน 4 เป็นเด็กเล็กที่ตายเพราะได้รับควันบุหรี่มือสองหากควบคุมการบริโภคยาสูบไม่เข้มแข็งจะมีการตายด้วยโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ถึง 8 ล้านคน ใน 20 ปี ข้างหน้า ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในระยะเวลา 3 ปี (ปี 2560 - 2562) จะดำเนินการเพื่อลดอัตราจำนวนประชากรผู้สูบบุหรี่ที่มีอายุ 15 ปี ขึ้นไป จากปัจจุบันร้อยละ 19.9 ให้เหลือร้อยละ 16.7 และลดอัตราการรับควันบุหรี่มือสองให้เหลือร้อยละ 25ทางชมรมกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพได้เล็งเห็นถึงปัญหาการสูบบุหรี่ซึ่งยังมีอยู่เป็นจำนวนมากสมควรที่จะต้องดำเนินการแก้ไขจึงได้จัดทำโครงการ ลด ละ เลิกบุหรี่ในโรงเรียนนและชุมชนเชิงรุก ปี 2561 ขึ้นเนื่องจากบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตอันดับต้นของคนไทยที่สามารถป้องกันได้โดยการช่วยเหลือให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบและป้องกันหรือลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ให้ห่างไกลจากการสูบบุหรี่ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนลด ละ เลิกบุหรี่ในพื้นที่ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพเป็นเบื้องต้นในการป้องกันโรคต่าง ๆ เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงปลอดโรค ห่างไกลจากยาเสพติด ทางชมรมกีฬาฟุตบอลเพื่อสุขภาพตำบลดุซงญอ เล็งเห็นถึงปัญหาการสูบบุหรี่ซึ่งยังมีอยู่เป็นจำนวนมากสมควรที่จะต้องดำเนินการแก้ไขจึงได้จัดโครงการ ลด ละ เลิิกบุหรี่ในพื้นที่ตำบลดุซงญอ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ขึ้นเนื่องจากบุหรี่เป็นปัจจัยเสี่ยงของการเสียชีวิตอันดับต้นของคนไทยที่สามารถป้องกันได้โดยการช่วยเหลือให้ผู้สูบบุหรี่เลิกสูบและป้องกันหรือลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ให้ห่างไกลจากการสูบบุหรี่

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อกำหนดเขตปลอดควันบุหรี่
    0.00

     

  2. เพื่อรณรงค์ให้ลด ละ เลิกบุหรี่ ในพื้นที่ อบต.ดุซงญอ สถานที่ราชการอื่น ๆ ศาสนสถานและชุมชนใกล้เคียง
    0.00

     

  3. เพื่อให้ร้านค้า ทราบถึง พรบ.บุหรี่
    0.00

     

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    90
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับบุหรี่ และวิธีการและเทคนิคในการลดละเลิกบุหรี่
    1. ค่าตอบแทนวิทยากร (บุคคลภายนอก) จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท

    2. ค่าอาหารกลางวัน สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน จำนวน 90 คน ๆ ละ 45 บาท เป็นเงิน 4,050 บาท

    3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับกลุ่มเป้าหมายและผู้ดำเนินงาน จำนวน 90 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท

    4. ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1.5*3 เมตร ๆ ละ 350 บาท จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 1,575 บาท

    5. ค่าป้ายโฟมบอร์ดห้ามสูบบุุหรี่ จำนวน 5 ป้าย ๆ ละ 900 บาท เป็นเงิน 4,500 บาท

    1 เมษายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

     

    18225.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจภัยจากบุหรี่
  2. องค์การบริหารส่วนตำบลดุซงญอ โรงเรียน สถานที่ราชการอื่น ๆ ศาสนสถานและชุมชนใกล้เคียง เป็นสถานที่ปลอดบุหรี่
  3. ร้านค้าไม่ขายบุหรี่ให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.ดุซงญอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 30 เม.ย. 2567 14:34 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5