โครงการส่งเสริมป้องกันโรคไข้เลือดออกในโรงเรียนวัดตะแพน ปีงบประมาณ 2567
-
หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน
-
ปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรง150.00
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่มียุงลายเป็นเป็นพาหะนำโรค เนื่องจากโรคนี้มีแนวโน้มการระบาดในช่วงฤดูฝนของทุกปี และด้วยสภาพอากาศในพื้นที่อำเภอศรีบรรพต มักจะมีฝนตกบ่อยครั้ง รวมถึงฝนตกนอกฤดูกาล ดังนั้นการดำเนินงานควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก จำเป็นต้องระดมความร่วมมือจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เป็นพาหะนำโรค และรณรงค์ให้ชุมชนตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออก ให้ร่วมมือกันเฝ้าระวัง ช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าวในหลากหลายรูปแบบ เช่นการรณรงค์การร่วมมือกับโรงเรียนชุมชนการจัดหาสารฆ่าลูกน้ำการพ่นหมอกควันหรือสารเคมีการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายการใช้วิธีทางธรรมชาติในการกำจัดลูกน้ำและที่สำคัญที่สุดคือการรู้จักป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด แต่ในปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังทวีความรุนแรงและมีผู้ป่วยมากขึ้นซึ่งจำเป็นต้องทำการควบคุมป้องกันและรณรงค์เพื่อให้สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกกลับอยู่ในสภาวะที่ไม่รุนแรงและเพื่อเป็นการป้องกันอย่างต่อเนื่อง โรงเรียนวัดตะแพน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกล่วงหน้าและทันท่วงทีที่เกิดโรค จึงของบสนับสนุนงบประมาณจากองค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน ในการจัดทำโครงการนี้ขึ้น
-
1.เพื่อให้นักเรียนสามารถปฏิบัติตามกิจกรรมของโครงการได้ถูกต้อง และเหมาะสม150.00150.00
ตัวชี้วัดความสำเร็จ : เด็กนักเรียนมีความรู้และสามารถปฏิบัติตนในการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม ร้อยละ 90
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน150
-
กลุ่มวัยทำงาน0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้และป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก
อบรมให้ความรู้และแนะนำวิธีการป้องกันโรคไข้เลือดออกแก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6 โรงเรียนวัดตะแพน - นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1- 6 โรงเรียนวัดตะแพนช่วยกันป้องกันการโรคไข้เลือดออก ด้วยวิธีการป้องกันโรคที่ถูกต้องตามสถานที่ต่างๆ ภายในโรงเรียน จำนวน 150 คน มีรายละเอียดค่าใช้จ่าย ดังนี้ - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 2 ชั่วโมงๆละ 300 บ. = 600 บาท - ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ(ไวนิล) จำนวน 1 ผืน= 1,000 บาท - ค่าวัสดุ-อุปกรณ์ ในการอบรมและปฏิบัติกิจกรรมแก่นักเรียน จำนวน 150 คน= 4,650 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 150 ชุดละ 25 บ. = 3,750 บาท
1 มิถุนายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 25671.นักเรียนมีรับความรู้ ในการเฝ้าระวังป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออก
10000.00 บาท
1.นักเรียนมีความรู้และสามารถปฏิบัติตนในการเฝ้าระวังป้องกันตนเองจากโรคไข้เลือดออกอย่างถูกวิธี
