กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ อสม.ในเขตเทศบาล

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลยะหา

1.นางอาดีละฮ์ ปาทาน

อาคารเอนกประสงค์ เทศบาลตำบลยะหา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านหรือที่เราเรียกย่อ ๆว่า อสม. นั้นเป็นรูปแบบหนึ่งของการมีส่วนร่วมของประชาชนในการดูแลสุขภาพของตนเองครอบครัวและชุมชนโดยเฉพาะในเรื่องการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันโรคและการรักษาพยาบาลเบื้องต้น ตลอดจนเป็นผู้นำในการสร้างสุขภาพให้แก่ชาวบ้านในชุมชน เช่นผู้สูงอายุและผู้พิการเป็นหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายของกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลยะหา ที่จะต้องส่งเสริมให้เข้าถึงบริการด้านสาธารณสุขในการส่งเสริมสุขภาพการป้องกันโรคและการฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพตามประเภทและขอบเขต เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
จากการสำรวจของคณะกรรมการชุมชนและอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลยะหาร่วมกับเจ้าหน้าที่พบมีผู้สูงอายุจำนวน260คนและมีผู้พิการจำนวนประมาณ60คน
ดังนั้นอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชนในเขตเทศบาลตำบลยะหาจึงได้ร่วมกันจัดทำโครงการจัดตั้งเครือข่ายผู้ดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและผู้พิการที่มีรายได้และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งด้าน
ร่างกายและจิตใจ

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 2.1 เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพกายและจิตในผู้สูงอายุและผู้พิการ ให้มีพฤติกรรมในการดูแล สุขภาพที่ถูกต้อง 2.2 เพื่อเสริมสร้างขวัญกำลังใจ รอยยิ้ม และความอบอุ่นแก่ผู้สูงอายุและผู้พิการ

 

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 489
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2023

กำหนดเสร็จ 30/09/2024

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 โครงการอบรมพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ อสม. ในเขตเทศบาล

ชื่อกิจกรรม
โครงการอบรมพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ อสม. ในเขตเทศบาล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชม.ๆละ 600 เป็นเงิน 3,600.-บาท 2.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆละ 35 บาท เป็นเงิน 1,400.-บาท 3.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 20 คนๆละ 50 บาท เป็นเงิน 1,0000.-บาท 4.ค่าวัสดุอุปกรณ์ ( สมุดโน้ต ปากกา แฟ้มเอกสาร)  เป็นเงิน 3,250.-บาท
  รวมเป็นเงิน 10,000.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2566 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 10,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ผู้สูงอายุและผู้พิการมีความรู้ ความเข้าใจและมีพฤติกรรมที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพ
2.ผู้สูงอายุและผู้พิการมีขวัญกำลังใจ และมีความรู้สึกที่ดีต่อสังคมรอบข้าง
3.เทศบาลตำบลยะหาได้รับทราบถึงปัญหาความต้องการที่แท้จริงของผู้สูงอายุและผู้พิการเพื่อเป็นข้อมูลในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


>