กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางเขา

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางเขา

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมอบต.บางเขา

-

ในเขตพื้นที่ตำบลบางเขา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ไข้เลือดออกถือได้ว่าเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งความรุนแรงของโรคสามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้แม้จะมีการรณรงค์ให้มีการป้องกัน ควบคุม ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคจากภาครัฐและเอกชนอยู่เป็นประจำก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถทำให้โรคนี้หมดไปจากสัคมไทยของเราได้เลย การรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันกำจัดยุงลาย โดยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำลายภาชนะที่มีน้ำขัง การใส่ทรายกำจัดลูกน้ำ หรือการพ่นหมอกควัน องค์การบริหารส่วนตำบลบางเขาได้รับรายงานจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเขา (ข้อมูลตั้งแต่ 2 มกราคม ๒๕๖๗ - ๓๑ มีนาคม ๒๕๖๗) มีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จำนวน ๘ ราย ยังไม่พบผู้เสียชีวิต ประกอบกับข้อมูลกรมควบคุมโรคได้ติดตามสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศไทย พบว่า มีอุบัติการณ์ต่ำกว่าค่ามาตรฐาน ๕ ปีย้อนหลังอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบปี (พ.ศ. ๒๕๖๔ - ๒๕๖๕) จึงมีโอกาสในปี พ.ศ. ๒๕๖๗ จะเกิดการระบาดมากขึ้น ซึ่งคาดการณ์ว่าตลอดทั้มีผู้ป่วยสูงถึง ๔๕,๐๐๐ ราย โดยช่วงไตรมาสแรกของปีมีแนวโน้มพบจำนวนผู้ป่วยประมาณ ๓,๐๐๐ - ๔,๐๐๐ รายต่อเดือน และเริ่มสูงขึ้นในเดือนพฤษภาคมจนสูงที่สุดประมาณ ๑๐,๐๐๐ - ๑๖,๐๐๐ รายต่อเดือนในช่วงฤดูฝน (เดือนมิถุนายน - กันยายน)
ซึ่งการดูแลสุขภาพอนามัยประชาชนในพื้นที่และการป้องกันดูแลไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งในปัจจุบันการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล จึงจำเป็นต้องมีการเริ่มดำเนินการให้รวดเร็ว ให้ทันต่อสภาวการณ์แพร่ระบาดของโรค แต่จากการดำเนินงานควบคุมโรคนั้น องค์การบริหารส่วนตำบลบางเขา มีเครื่องหมอกควัน เพียง ๑ เครื่อง ซึ่งไม่เพียงพอต่อการพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดยุงลายในพื้นที่ตำบลบางเขา ทั้ง ๗ หมู่บ้านดังนั้น เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกจึงมีความจำเป็นต้องจัดหาเครื่องพ่นหมอกควันเพิ่มเติมอีกจำนวน ๑เครื่อง เพื่อความรวดเร็วในการปฏิบัติงานจึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นมา โดยการจัดซื้อเครื่องพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายลดการแพร่กระจายหรือขยายพันธุ์ ซึ่งเป็นวิธีการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้อีกทางหนึ่ง ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อกำจัดยุงลายและลดการแพร่กระจายหรือการขยายพันธ์ของยุง

 

80.00 60.00
2 เพื่อป้องกันการเกิดโรคติดต่อในพื้นที่

 

80.00 60.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/07/2024

กำหนดเสร็จ : 30/09/2024

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดหาครุภัณฑ์ในการป้องกันโรค

ชื่อกิจกรรม
จัดหาครุภัณฑ์ในการป้องกันโรค
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.เครื่องพ่นฝอยละเอียด (ULV) สะพายหลังระบบโรตารี่ (Rotary) ทีี่ใช้ในงานสาธารณสุข จำนวน 1 เครื่อง  เป็นเงิน 91,800.-บาท 2.ค่าจัดซื้อน้่ำยาพ่นยุง จำนวน 3 ขวดๆละ 1,650 บาท เป็นเงิน 4,950.-บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กรกฎาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สะดวกสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและเกิดความปลอดภัยของพื้นที่เป้าหมาย

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
96750.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 96,750.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค
2.ป้องกันการเกิดโรคติดต่อในพื้นที่


>