กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

หนูน้อยยุคใหม่ ห่างไกลภาวะซีด ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บ้านโหนด
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
หนูน้อยยุคใหม่ ห่างไกลภาวะซีด ปี 2567
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยบอน
ศพด.บ้านห้วยบอน และศพด.บ้านกะเชะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ภาวะซีดเป็นภาวะหรืออาการที่พบได้ตั้งเเต่เด็กเเรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ ทั้งเพศหญิงเเละชายเป็นภาวะที่พบได้บ่อยเเละมีเเนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น ถ้าเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย ได้แก่ ทำให้เกิดโรคโลหิตจาง ประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อเเละสมองลดลง ติดเชื้อง่ายลง เนื่องจากธาตุเหล็กมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายเเละมีผลต่อการพัฒนาสมอง สติปัญญา ในเด็กที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กนั้น ส่งผลเสียต่อศักยภาพการเรียนรู้ ทำให้เด็กไม่สามารถเรียนรู้เเละมีพัฒนาการได้ตามปกติ ซึ่งความต้องการธาตุเหล็กสำหรับการเจริญเติบโตนั้นจะเเตกต่างกันไปตามวัย ในเด็กจะมีการเจริญเติบโตของร่างกายเเละการพัฒนาของระบบประสาทช้า ในช่วง 4-6 เดือนเเรกของชีวิตทารกจะอาศัยเหล็กที่สะสมในร่างกายตั้งเเต่ในระยะที่ยังอยู่ในครรภ์มารดา ร่วมกับธาตุเหล็กจากน้ำนมเเม่ เมื่ออายุประมาณ 6 เดือน การได้รับธาตุเหล็กจากน้ำนมเเม่เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ ทารกอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปีควรได้รับอาหารเสริม ที่มีธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นเเร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก ผลการดำเนินงานการตรวจคัดกรองภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กในเด็กอายุ 6-12 เดือน ของรพ.สต.ห้วยบอน พบว่าในปี 2566 มีเด็กอายุ 6-12 เดือน มารับบริการตรวจคัดกรอง จำนวน 30 ราย ซึ่งพบภาวะโลหิตจาง จำนวน 6 ราย ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลห้วยบอน จึงได้จัดทำโครงการ หนูน้อยยุคใหม่ ห่างไกลภาวะซีด ปี 2567

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและ ห้วยบอนได้รับคัดกรองภาวะซีด
    0.00

    เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและ

    ห้วยบอนได้รับคัดกรองภาวะซีด

  2. 2. เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและ ห้วยบอนได้รับยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก
    0.00

    เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและ ห้วยบอนได้รับยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    80
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
3 มิถุนายน 2567 31 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพ

     

    3 มิถุนายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2567

     

    19891.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและห้วยบอนได้รับคัดกรองภาวะซีด 2.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและห้วยบอนที่มีภาวะซีดได้รับการแก้ไข 3.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกะเชะและห้วยบอนได้รับยาน้ำเสริมธาตุเหล็ก

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลบ้านโหนดโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 17 ก.ค. 2567 09:27 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5