กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานชมรมอสม.รพ.สต.นาทับ ประจำปี 2567

stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการตรวจคัดกรองความดันโลหิตสูงและเบาหวานชมรมอสม.รพ.สต.นาทับ ประจำปี 2567
  1. นางสาวสุดาดวง พันคง
  2. นางอรสา จันทรภาส
  3. นางอามีเหน๊าะ สะอาดวารี
  4. นางวันดี หมันโส๊ะ
  5. นางไหมฉะหร๊ะ บ่าเหม
หมู่1-8 ตำบลนาทับ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    7.00

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA)
    4.00

     

  3. ร้อยละของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น เบาหวานขึ้นจอประสาทตา แผล ไตวาย
    3.00

     

  4. ร้อยละของหญิงคลอด ที่ได้รับการตรวจและเยี่ยมหลังคลอด
    100.00

     

  5. ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ที่ต้องติดตามความดันโลหิตที่บ้านเมื่ออายุครรภ์ 20 สัปดาห์ขึ้นไป
    100.00

     

  6. ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ที่ต้องติดตามระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน
    10.00

     

  7. ร้อยละของประชาชนกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูงต้องมีการติดตามระดับความดันโลหิตที่บ้าน
    20.00

     

  8. ร้อยละของผู้ป่วยกลุ่มติดบ้านติดเตียงที่มีความยากลำบากในการเดินทางไปติดตามความดันโลหิตที่รพ.สต.นาทับ
    10.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตเบื้องต้นใกล้บ้าน ลดความยากลำบากในการเดินทางมารพ.สต.นาทับ
    1.00
    80.00

    ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้นที่บ้านอย่างน้อย ร้อยละ 80

  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง
    1.00
    80.00

    กลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง ร้อยละ 80 ได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้อง

  3. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติและสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อเนื่อง
    1.00
    80.00

    กลุ่มเป้าหมายร้อยละ 100 ที่ตรวจพบความผิดปกติและสงสัยเป็นโรคได้รับการส่งต่อและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อเนื่อง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    100
  2. กลุ่มผู้สูงอายุ
    600
  3. กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    100
  4. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    100
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
15 สิงหาคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. สำรวจ จัดทำฐานข้อมูลประชากร กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน

    1.สำรวจ จัดทำฐานข้อมูลประชากร กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน
    ประสานงานกับแกนนำชมรมสร้างสุขภาพ/ อสม. ของแต่ละหมู่บ้าน งบประมาณ0 บาท 2.จัดประชุมคณะทำงานแกนนำชมรมสร้างสุขภาพ/อสม. เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงานตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน
    ชมรมสร้างสุขภาพ/ อสม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้านตามแนวทางการดำเนินงานที่ได้กำหนดไว้ รวบรวมข้อมูลการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง และติดตามกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน ที่ยังไม่ได้รับการตรวจคัดกรอง รวมถึงการส่งต่อกลุ่มเสี่ยงสูง/มีความผิดปกติไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายตามขั้นตอน งบประมาณ -ค่าคู่มือการตรวจคัดกรองสำหรับอสม. จำนวน 81 เล่ม ๆละ 100 บาท เป็นเงิน 8,100 บาท
    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม อสม.และผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 86 คน *1 มื้อ ๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,580 บาท
    งบประมาณ10,680 บาท

    15 สิงหาคม 2567 ถึง 29 สิงหาคม 2567

    1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานตามคำสั่งของแพทย์ 2.ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องไม่เป็นภาระในการดูแล รักษาภาระต่อครอบครัวและสังคม 3. กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน ได้รับการส่งต่อข้อมูล รักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานอย่างต่อเนื่องตามคำสั่งของแพทยฺ 4.ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องไม่เป็นภาระในการดูแล รักษาภาระต่อครอบครัวและสังคม 5. ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้รับการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีลดการเกิดภาวะแทรกซ้อน

    10680.00 บาท
  2. กิจกรรมตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงที่บ้าน

    1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวาน
    งบประมาณ - ค่าเครื่องวัดความดันโลหิตสูงแบบดิจิตอล จำนวนหมู่ละ 1 เครื่อง ๆละ 2,500 บาท เป็นเงิน 20,000 บาท - ค่าเครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน หมู่ละ 1 เครื่อง ๆละ 2,500 บาท เป็นเงิน 20,000 บาท - แถบตรวจน้ำตาลในเลือด จำนวน 50 กล่อง ๆละ 620 บาท เป็นเงิน 31,000 บาท งบประมาณ 71,000 บาท

    30 สิงหาคม 2567 ถึง 10 กันยายน 2567

    2.ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องไม่เป็นภาระในการดูแล รักษาภาระต่อครอบครัวและสังคม 3. กลุ่มเสี่ยงที่ต้องได้รับการติดตามความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือดที่บ้าน ได้รับการส่งต่อข้อมูล รักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานอย่างต่อเนื่องตามคำสั่งของแพทยฺ 4.ประชาชนที่ทราบว่ามีความเสี่ยงได้รับคำแนะนำในการดูแลสุขภาพและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องไม่เป็นภาระในการดูแล รักษาภาระต่อครอบครัวและสังคม

    71000.00 บาท
  3. 3 ติดตามในรายที่พบความผิดปกติของความดันโลหิตสูงและเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้

    1.แลกเเปลี่ยนเรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพและตรวจคัดกรองซ้ำในรายที่ควบคุมไม่ได้ ร้อยละ80 ของกลุ่มคัดกรองพบเสี่ยง จำนวน 100 คน

    งบประมาณ

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนจำนวน 1 มื้อ ๆละ 30 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท

    งบประมาณ 3,000 บาท

    24 กันยายน 2567 ถึง 27 กันยายน 2567

    กลุ่มเป้าหมายมีความรู้ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม/สามารถควบคุมความดันโลหิตสูงและน้ำตาลในเลือดได้ในเกณฑ์ปกติ

    3000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.นาทับโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2567 00:24 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 23 ก.ค. 2567 16:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5