กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ประจำปี 2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะนังยง

สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง

-

องค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยงเป็นกองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อให้เกิดการพัฒนาสุขภาพของคนในชุมชน โดยการบริหารจัดการอย่างมีส่วนร่วมของชุมชน การดำเนินงานของกองทุนฯ สามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้นั้น ส่วนหนึ่งที่สำคัญคือการมีคณะกรรมการบริหารจัดการกองทุนเป็นกำลังในการนำพากองทุนไปสู่การบริหารจัดการที่ดี ส่งผลให้เกิดระบบงานที่มีประสิทธิภาพ
เพื่อให้การดำเนินงานกองทุนฯ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.มะนังยง จึงจัดโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะนังยง ขึ้น เพื่อพัฒนาระบบงานกองทุน สร้างขวัญและกำลังใจแก่คณะกรรมการคณะอนุกรรมการ ตลอดจนคณะทำงานกองทุนฯและการประชาสัมพันธ์สื่อสารการดำเนินงานแก่ชุมชน/ชมรม/องค์กรต่าง ๆ

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ โดยเน้นเรื่องการสร้างสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต เพื่อให้กลุ่มเด็กเล็กและก่อนวัยเรียน กลุ่มวัยเรียนและเยาวชน กลุ่มวัยทำงาน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มหญิงตั้งครรภ์ กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ กลุ่มประชาชนที่มีความเสี่ยง ที่อยู่ในพื้นที่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

กลุ่มเป้าหมายได้รับการสนับสนุน และส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ โดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุกที่จำเป็นต่อสุขภาพ และการดำรงชีวิต

90.00
2 เพื่อกำกับดูแลให้หน่วยงาน หรือกลุ่มหรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ ให้เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด

ร้อยละ 90 ของหน่วยงาน หรือกลุ่ม หรือองค์กรผู้ที่ได้รับอนุมัติงบประมาณ เป็นไปตามแผนงาน โครงการที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ และตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพกำหนด

90.00
3 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน ในการพิจารณาโครงการหรือกิจกรรมให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของกองทุน

ร้อยละ 90 ของคณะกรรมการเข้าใจประกาศสำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ วัตถุประสงค์กองทุนฯ และการบริหารงบประมาณกองทุนฯ

90.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 20

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น :

กำหนดเสร็จ :

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 พัฒนาศักยภาพผู้ขอรับทุนฯ

ชื่อกิจกรรม
พัฒนาศักยภาพผู้ขอรับทุนฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ดำเนินการประชุมปฐมนิเทศผู้รับทุน - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 20 คน x 25 บาท x 1 มื้อ = 500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 20 คน x 55 บาท x 1 มื้อ = 1100 บาท
- ค่าป้ายไวนิลโครงการ ขนาด 1 x 2 ตร.ม. จำนวน 1 แผ่น เป็นเงิน 500 บาท รวมเป็นเงิน 2100 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2567 ถึง 31 มกราคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ความเข้าใจแนวทางการดำเนินงานของกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมะนังยง 2.ทราบระเบียบ และข้อควรระวังในการดำเนินงานโดยใช้งบกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมะนังยง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2100.00

กิจกรรมที่ 2 ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ

ชื่อกิจกรรม
ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อบริหารจัดการกองทุน
กลุ่มเป้าหมาย 1.คณะกรรมการกองทุน 19 คน - ค่าตอบแทนการประชุมกรรมการ 19 คน x 400 บาท x 4 ครั้ง = 30,400 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 19 คน x 25 บาท x 4 ครั้ง = 1,900 บาท
รวมเป็นเงิน 32,300 บาท

2.ประชุมคณะอนุกรรมการกองทุนฯฝ่ายแผนงาน/โครงการ
*กลุ่มเป้าหมาย 1.คณะอนุกรรมการ 5 คน 2.ผู้เสนอโครงการ 10 คน - ค่าตอบแทนคณะอนุกรรมการ 300 บาท x 5 คน x 2 ครั้ง เป็นเงิน 3,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คน x 25 บาท x 2 ครั้ง = 750 บาท
รวมเป็นเงิน 3,750 บาท

3.ประชุมคณะอนุกรรมการ LTC
- ค่าตอบแทนการประชุมอนุกรรมการLTC จำนวน 10 คนX 300 บาท x 2 ครั้ง = 6,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มประชุมอนุกรรมการLTC จำนวน 10 คน X 25 บาท x 2 ครั้ง = 500 บาท รวมเป็นเงิน 6,500บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

รายงานการประชุม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
42550.00

กิจกรรมที่ 3 การควบคุมกำกับติด ตามการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
การควบคุมกำกับติด ตามการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

การควบคุมกำกับติด ตามการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

รายงานการประชุม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 4 นำเสนอผลงานกองทุนฯ

ชื่อกิจกรรม
นำเสนอผลงานกองทุนฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

นำเสนอผลงานของกองทุนฯในปีที่ผ่านมาแก่คณะกรรมการกองทุนฯ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลการนำเสนอโครงการ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 5 จัดซื้อ/จ้าง วัสดุเพื่อการบริหารงานกองทุนฯ

ชื่อกิจกรรม
จัดซื้อ/จ้าง วัสดุเพื่อการบริหารงานกองทุนฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ค่าวัสดุสำนักงาน จำนวน 2,000 บาท ค่าจ้างถ่ายเอกสาร จำนวน 1,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ธันวาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
3000.00

กิจกรรมที่ 6 ร่วมประชุมอบรมโดย สปสช . หรือหน่วยงานอื่นที่จัดอบรม

ชื่อกิจกรรม
ร่วมประชุมอบรมโดย สปสช . หรือหน่วยงานอื่นที่จัดอบรม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ร่วมประชุมอบรมโดย สปสช . หรือหน่วยงานอื่นที่จัดอบรม

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 31 มกราคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

เอกสารการประชุม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1402.00

กิจกรรมที่ 7 อบรมให้ความรู้คณะกรรมการกองทุนฯ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้คณะกรรมการกองทุนฯ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมอบรมให้ความรู้คณะกรรมการกองทุนฯ คณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และที่ปรึกษา
-ค่าตอบแทนวิทยากร 600 บาท x 3 บาท x 1 คน เป็นเงิน 1,800 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ความรู้หลังการอบรม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1800.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 50,852.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. หน่วยงานราชการ และประชาชนสามารถวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพในท้องที่ได้อย่างถูกต้องและเขียนโครงการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้
2. คณะกรรมการกองทุนฯ เข้าใจประกาศสำนักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ วัตถุประสงค์กองทุนฯ สามารถสนับสนุนงบประมาณแก่หน่วยงานรับทุนได้มากกว่าร้อยละ 80


>