กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมจักยานขาไถ ศพด.บ้านป่างาม

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยด้วยกิจกรรมจักยานขาไถ ศพด.บ้านป่างาม
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่างาม
  1. นางวราพิณท์นภัสปัจฉิมศิริ ประธาน
  2. นายจำลอง อุเส็น กรรมการ
  3. นางสาวณัฐชาคงเส็น กรรมการ
  4. นางสาวไซนับแวหะหมะ กรรมการ
  5. นางรอฮานีเกตุสุวรรณ์ กรรมการ
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่างาม หมู่ที่3 ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของเด็กปฐมวัย 2 - 4 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับเบา ปานกลาง และมาก สะสมอย่างน้อย 180 นาทีต่อวัน)
    83.15

     

สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.) ได้สนับสนุนการวิจัยในโครงการพัฒนา และหาค่าเกณฑ์มาตรฐานเครื่องมือประเมินการคิดเชิงบริหารในเด็กปฐมวัย ซึ่งมีการเก็บข้อมูลเพื่อหาค่าเกณฑ์มาตรฐานการคิดเชิงบริหารของเด็กปฐมวัย ที่สุ่มตัวอย่างศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วทุกภาคของประเทศไทย พบว่า เด็กไทยวัย 2 - 6 ปี มีคะแนนพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหาร โดยรวมล่าช้ากว่าเกณฑ์เฉลี่ยเล็กน้อยไปจนถึงล่าช้ามาก ประมาณเกือบ 30% นอกจากนี้ ยังพบว่า เด็กวัย 2 - 6 ปีที่เริ่มมีปัญหาพฤติกรรมด้านการคิดเชิงบริหารมากกว่าเกณฑ์เฉลี่ยเล็กน้อยจนถึงมีปัญหาอย่างชัดเจน มีมากกว่า 30% เด็กที่มีปัญหาพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหาร จะสัมพันธ์ความยากลำบากในการควบคุมกำกับตนเอง หุนหันพลันแล่น ใจร้อน รอคอยไม่เป็น สมาธิสั้น วอกแวกง่าย และในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อการเรียน การทำงาน การอยู่ร่วมกับผู้อื่น ยิ่งไปกว่านั้นพฤติกรรมการคิดเชิงบริหารมีความเกี่ยวข้องกับโรคทางจิตเวช เช่น โรคซน สมาธิสั้น ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า ประพฤติผิดปกติ - เกเรอันธพาล เป็นต้น เด็กในวัย 2 - 4 ปี ธรรมชาติของเด็กจะเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว การทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งโดยปกติในช่วงเช้าที่สถานศึกษาจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ทำการเคลื่อนไหวเข้าจังหวะประมาณ 20 นาที เพื่อทำให้ร่างกายของเด็กพร้อมที่จะเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมในห้องเรียนได้อย่างคล่องแคล่ว ดังนั้นการเตรียมความพร้อม และพัฒนาร่างกายของเด็กให้เจริญเติบโตแข็งแรง จึงเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตประจำวันสำหรับเด็ก โดยครูจะเป็นผู้หากิจกรรมเล่นกับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น การทรงตัว การเดิน การวิ่ง การกระโดด การคลาน การนอน การเอียงตัว ฯลฯ เพราะจะช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างการประสานงานของระบบประสาทส่วนกลางกับกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มือ เท้า ตา เคลื่อนไหว สัมพันธ์กัน กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นมีนโยบายในการส่งเสริม และสนับสนุนให้ศูนย์เด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาเด็กปฐมวัยให้มีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่แข็งแรง และจิตใจ อารมณ์ มีความเบิกบาน มีความกล้าหาญ มีวินัย มีน้ำใจนักกีฬา รู้จักแพ้ รู้จักชนะ เคารพกฎระเบียบ กติกาด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ Balance Bike เพราะช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเด็กได้ทุกด้าน ทั้งการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ให้แข็งแรง เป็นการฝึกการทรงตัว รวมทั้งช่วยฝึกสายตา การแยกแยะสี การประเมินระยะทาง การใช้มือ และแขนเพื่อบังคับทิศทาง และการใช้กล้ามเนื้อขาที่ออกแรงเดิน เพื่อให้เด็กปฐมวัยเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กปฐมวัย
    92.17

    ร้อยละของเด็กปฐมวัย 2-4 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับเบา ปานกลาง และมาก สะสมอย่างน้อย 180 นาทีต่อวัน)

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    63
  2. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    0

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
6 สิงหาคม 2567 30 กันยายน 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. ประชุมคณะครู และคณะทำงาน วางแผนการดำเนินงาน

    ประชุมคณะครูและคณะทำงาน ดำเนินงานเพื่อร่วมวางแผน กำหนดกิจกรรม ดำเนินกิจกรรมร่วมกัน

    6 สิงหาคม 2567 ถึง 6 สิงหาคม 2567

    คณะครู และคณะทำงานดำเนินโครงการ เข้าใจแผนการดำเนินงาน และได้ทราบแผนการดำเนินงานร่วมกัน

    0.00 บาท
  2. จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างเสริมสุขภาพเด็ก

    จัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาพเด็ก

    7 สิงหาคม 2567 ถึง 7 สิงหาคม 2567

    มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการสร้างสุขนิสัย และสุขภาพเด็กปฐมวัย

    0.00 บาท
  3. ฝึกพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ

    ส่งเสริมพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ


    • ค่าจักรยานขาไถ Balance Bike พร้อมอุปกรณ์ป้องกัน จำนวน 10 คันๆละ 900 บาท

      (อุปกรณ์ป้องกัน: มือ เข่า ข้อศอก หมวก) เป็นเงิน 9,000 บาท

    • ป้ายไวนิล ขนาด 1.2x2 เมตร (ตารางเมตรละ 150 บาท) จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 360 บาท

    • กรวยจราจร จำนวน 6 อันๆ ละ 450 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท

    • เทปตีเส้น เทปติดพื้น ขนาด 50 ม. จำนวน 3 ม้วนๆละ 85 บาท เป็นเงิน 255 บาท

    13 สิงหาคม 2567 ถึง 20 สิงหาคม 2567

    เด็กๆ ได้รับพัฒนาการกิจกรรมทางกายด้วยจักรยานขาไถ

    12315.00 บาท
  4. ประเมินพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ

    ประเมินพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ โดยการให้เด็กๆ ถีบจักรยานขาไถในห้องเรียน สังเกตพัฒนาการของเด็กถีบจักรยานขาไถได้หรือไม่

    23 กันยายน 2567 ถึง 26 กันยายน 2567

    ได้ผลประเมินพัฒนาการเด็กด้วยกิจกรรมจักรยานขาไถ

    0.00 บาท
  5. กิจกรรมสรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ

    สรุปรายงานผลการดำเนินงานโครงการ

    27 กันยายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

    รายงานสรุปผลการดำเนินงานโครงการ

    0.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

สามารถถั่วเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  • เด็กในเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีพัฒนาการทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านร่างกาย ด้านสังคม ด้านอารมณ์จิตใจ และด้านสติปัญญา
  • เด็กในเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้ออกกำลังกาย และมีร่างกายแข็งแรง มีอารมณ์เบิกบาน สุนกสนาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุน อบต.ตลิ่งชันโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 5 ส.ค. 2567 10:35 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5