2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
เด็กและวัยรุ่นคือวัยที่อยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ และ จิตใจ เนื่องจากปัจจัยเสี่ยงในยุคปัจจุบัน อีกทั้งขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับเพศศึกษา มีการใช้ถุงยางอนามัยในอัตราที่ต่ำอันส่งผลต่อความเสี่ยง การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอชไอวี/เอดส์อีกทั้งอันส่งผลให้ไม่สามารถประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชไอวีของตนเองได้ ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความตระหนักในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น เพราะเป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ต้องการค้นหาสร้างตัวตนสร้างการยอมรับ มีแรงผลักดันทางอารมณ์สูง กล้าเสี่ยง กล้าทำสิ่งท้าทาย ให้กับเยาวชนในชุมชน ซึ่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเรียนรู้อย่างถูกต้องเกี่ยวกับเพศศึกษา และมีวิธีป้องกันตนเอง ซึ่งสามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ ดังนั้น กลุ่มเยาวชนตำบลลุโบะสาวอและองค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะสาวอ ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงได้ร่วมมือกันจัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชนตำบลลุโบะสาวอ ปีงบประมาณ 2567 เพื่อพัฒนาเยาวชนในพื้นที่ให้เป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าของประเทศต่อไป
ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 01/08/2024
กำหนดเสร็จ 31/08/2024
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1.เยาวชน มีความรู้ ความเข้าใจในวิธีการป้องกันการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้น
2.เยาวชนมีความตระหนักเกี่ยวกับการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้น