กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการบ้านละหารสีขาวห่างไกลยาเสพติด หมู่ที่ 8 ตำบลแป้น ปี 2567

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แป้น
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการบ้านละหารสีขาวห่างไกลยาเสพติด หมู่ที่ 8 ตำบลแป้น ปี 2567
คณะกรรมการศูนย์อบรมจริยธรรมประจำมัสยิด หมู่ที่ 8 บ้านละหาร
  1. นายต่วนดุลมานะนิแต
  2. นางซากีเราะอาลี
  3. นางสาวนูรฮาฟีซายอมา
  4. นายมะรูดิงมะดีเยาะ
  5. นางสาวเจะมีเนาะมะดีเยาะ
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดโรคที่คุกคามและเป็นอันตรายต่อชีวิต ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคมะเร็งปอดโรคหลอดเลือด เป็นต้น จากการสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2550 พบว่าคนไทยที่อายุเกิน 15 ปี และสูบบุหรี่มากถึงเกือบ 11 ล้านคน โดยในจำนวนนี้ 9.5 ล้านคนสูบบุหรี่เป็นประจำ และอีก 1 ล้านคนเศษ สูบเป็นครั้งเป็นคราว เมื่อเปรียบเทียบกับการสำรวจเมื่อ พ.ศ.2549 พบว่าจำนวนผู้สูบบุหรี่ในขณะนี้ลดลงเพียงเล็กน้อย (ไม่ถึงร้อยละ 5) เชื่อกันว่าเป็นผลมาจากประเทศไทยไม่มีการให้บริการช่วยเลิกบุหรี่อย่างเป็นระบบและไม่ทั่วถึง จากการประเมินสถานการณ์ดังกล่าวพบว่าหากบุคคลเหล่านี้ไม่เลิกสูบบุหรี่ จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคอันสืบเนื่องจากการสูบบุหรี่ไม่ต่ำกว่า 1 ใน 4 หรือกว่า 2 ล้านคน จากการสำรวจข้อมูลการสูบบุหรี่ของประชากร ในกลุ่มอายุ 15 ปีขึ้นไป บ้านละหาร หมู่ที่ 8 ต.แป้น ประชาการที่สำรวจทั้งหมด 115 คน พบว่ามีการสูบบุหรี่ จำนวน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 25.21 การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาทางสุขภาพที่ร้ายแรง และการสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่พบเห็นได้ในทุกสังคมตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มเพื่อนซึ่งจะนำไปสู่การมีพฤติกรรมของการเสพติดสารเสพติดชนิดอื่นๆต่อไป ทางคณะกรรมหมู่บ้าน บ้านละหาร จึงได้จัดโครงการบ้านละหารสีขาวห่างไกลยาเสพติด ปี 2567 ขึ้น “การสร้างพลังต้นกล้า เยาวชนผู้บริสุทธิ์ในบ้านละหาร ตำบลแป้น ได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการอยู่ร่วมกันด้วยการผ่านกระบวนการกลุ่ม ให้ความรู้เติมเต็มในเรื่องโทษและอันตรายจากสิ่งเสพติดทุกรูปแบบ และเรียนรู้หลักการอิสลามในการปฏิบัติศาสนกิจและพิธีกรรมที่ถูกต้องและส่งเสริมทักษะความถนัดของผู้เข้าร่วมโครงการเพื่อเป็นแนวทางในการต่อยอดในชั้นเรียนและสู่การเรียนรู้ที่สูงขึ้นต่อไป ในอนาคต ทั้งนี้เพื่อให้เยาวชนมีการพัฒนาการเรียนรู้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันและเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน ต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้โทษของบุหรี่และสารเสพติด และป้องกันตนเองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวได้อย่างถูกต้อง 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์และเสริมสร้างให้มีพฤติกรรมที่ดีงาม 3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อตนเอง
    0.00
    1. เด็กและเยาวชนสามารถเลิกบุหรี่ได้มากขึ้น

    2. เด็กและเยาวชนสามารถบอกต่อโทษของสารเสพติด และสามารถช่วยเพื่อนให้ห่างไกลยาเสพติดได้

    3. เด็กและเยาวชนเกิดภูมิคุ้มกันที่ดี ห่างไกลยาเสพติด สังคมสงบสุข

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    50
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
25 สิงหาคม 2567 25 สิงหาคม 2567
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน เรื่องยาเสพติด โทษของสารเสพติด พร้อมเดินขบวนรณรงค์การ ลด ละ เลิกบุหรี่
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ จำนวน 50 คน เป็นเงิน 5,000 บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 2 มื้อๆ ละ 25 บาท จำนวน 50 คน เป็นเงิน 5,000 บาท

    • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 คนๆ ละ 500 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท

    • ค่าป้ายไวนิลโครงการจำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 1,000 บาท

    • ค่าเช่าเครื่องเสียงและสถานที่ประชุม เป็นเงิน 2,000 บาท

    • ค่าวัสดุ สำนักงาน เป็นเงิน 500 บาท

    25 สิงหาคม 2567 ถึง 25 สิงหาคม 2567

     

    15000.00 บาท
  2. สำรวจกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเลิกบุหรี่ เพื่อเข้าคลินิกเลิกบุหรี่ ของ รพ.สต.บ้านเจาะโบ

     

    25 สิงหาคม 2567 ถึง 25 สิงหาคม 2567

     

    0.00 บาท
  3. จัดตั้งทีมเพื่อนชวนเพื่อนเลิกบุหรี่

     

    25 สิงหาคม 2567 ถึง 25 สิงหาคม 2567

     

    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้โทษของบุหรี่และสารเสพติด การป้องกันตนเองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวได้อย่างถูกต้อง และสามารถนำความรู้ไปสอนคนใกล้ชิดให้เลิกบุหรี่ได้
  2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์และเสริมสร้างให้มีพฤติกรรมที่ดีงาม ไม่เป็นปัญหาของสังคม
  3. เพื่อให้เด็กและเยาวชนมีภูมิคุ้มกันที่ดีต่อตนเอง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลแป้นโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 19 ส.ค. 2567 15:28 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5