แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ สังคมร่วมใจ ผู้สูงวัยเป็นสุข รพ.สต,ละงู ปีงบประมาณ 2567ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา
กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู
มรมผู้สูงอายุ รพ.สต.ละงูอ.ละงู จ.สตูล
1. นายภาคิณ เอ่งฉ้วนโทร0898766752
2. นางกลิ่น แซ่เบ้โทร.0635970832
3. นางบีฉ๊ะ องศารา โทร.0934148094
4. นางรัชฏาทองนาวา โทร.0895952994
5. นายกฤษฏาเต๊ะซ่วนโทร.0866945415
ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
ชมรมผู้สูงสูงอายุรพ.สต.ละงูที่ตั้งชมรมณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละงู(บ้านปากละงู)ที่อยู่หมู่ที่2ตำบลละงูอำเภอละงูจังหวัดสตูลก่อตั้งเมื่อวันที่26พฤศจิกายน2566มีสมาชิกทั้งหมด95คนโดยมีนายภาคินเอ่งฉ้วนเป็นประธานมีเขตรับผิดชอบ5 หมู่บ้านประกอบด้วยหมู่ที่1บ้านท่าชะมวงหมู่ที่2บ้านปากละงูหมู่ที่7บ้านบากันโต๊ะทิดหมู่ที่14บ้านหลอมปืนและหมู่ที่18บ้านโคกพยอมซึ่งมีประชากรรวมทั้งหมด5หมู่บ้านจำนวน 7,392คน เพศชาย3,575 คนเพศหญิง3,817คน เป็นผู้สูงวัยจำนวน1,040คนติดสังคม994 คน ติดบ้านจำนวน40 คน ติดเตียง6คนเป็นผู้ป่วยความดัน 385 คน เป็นโรคเบาหวาน154 คน ข้อมูลปี2567จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลละงู(บ้านปากละงู)การดำเนินกิจกรรมของชมรมที่ผ่านมา1.กิจกรรมการออมเงินของสมาชิกวันละ1บาทเพื่อจัดสวัสดิการแก่สมาชิก2.กิจกรรมส่งเสริมการออกกำลังกายสัปดาห์ละ1ครั้งทุกวันพุทธและ3.กิจกรรมส่งเสริมการปลูกผักปลอดสารพิษเพื่อดูแลสุขภาพของสมาชิก
ปัจจุบันผู้สูงอายุมีอายุที่ยืนยาวขึ้น เฉลี่ยในผู้หญิง74.5 ปีและผู้ชาย 69.9 ปีแม้ว่าผู้สูงอายุจะมีอายุที่ยืนยาวขึ้นแต่คุณภาพชีวิตไม่ได้ดีขึ้นตามด้วยเนื่องด้วยสาเหตุสภาพร่างกายที่เสื่อมลงผู้สูงอายุขาดการสร้างกิจกรรมสัมพันธ์ระหว่างกันในการสร้างเสริมสุขภาพขาดความรู้ความตระหนักในการปฏิบัติตนตามวัยในสุขภาวะของตนเองขาดการรวมกลุ่มเชิงสร้างสรรค์ขาดการเอาใจใส่ดูแลที่ถูกต้องของครอบครัวทำให้เกิดช่องว่างในครอบครัวที่นำไปสู่การดูแลผู้สูงอายุที่ไม่เหมาะสม รวมถึงในชุมชนสังคมทั้งเรื่องสภาพแวดล้อมทางกายภาพ ด้านกลไก และด้านพฤติกรรมของผู้สูงอายุ ส่งผลต่อภาพรวมในผู้สูงอายุต่อการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จึงทำให้ผู้สุงอายุขาดความสุขทั้งทางกายและทางจิตใจกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้อาศัย อสม.จาก รพสต.ละงู ดูแล ซึ่งอาจเข้าไม่ถึงความต้องการและปัญหาที่แท้จริงโดยเฉพาะเรื่องความสุขความสัมพันธ์เรื่องสันทนาการประกอบกับคณะกรรมการชมรมขาดศักยภาพขาดองค์ความรู้ ผู้นำที่เป็นต้นแบบในการพัฒนาให้เกิดประสิทธิ์ภาพ ขาดทักษะการบริหารจัดการขาดข้อมูลด้านสุขภาพของผู้สูงอายุในเชิงลึกที่จะทำให้สามารถวิเคราะห์ปัญหาผู้สูงอายุได้ตรงจุดทั้งเรื่องสภาพร่างกาย สภาพแวดล้อมและอื่นๆที่ส่งผลต่อสุขภาพพฤติกรรมการบริโภคการเป็นอยู่ การออกกำลังกาย ฯลฯทางชมรมผู้สูงอายุจึงต้องการงบประมาณในการสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมเพื่อการส่งเสริมป้องกันโรคกลุ่มผู้สูงอายุในเขต รพสต.ละงู
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น :
กำหนดเสร็จ :
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?