โครงการเด็กและเยาวชนฟันสวย ยิ้มใส ใส่ใจสุขภาพฟัน
-
นางสาวซารีนี วาจิ
-
นางสาวฟิรดาวส์ หะยีสุหลง
-
นายมะยานี เละเตียงซา
-
นางสาวนูรม๊ะซี วายีแอ
-
นางสาวพารีด๊ะ อาบู
สุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วย ยกตัวอย่างเช่นโรคฟันผุซึ่งเป็นปัญหาในช่องปากที่พบได้ทั่วไป ก็มีปัจจัยร่วมหลายๆ อย่างที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปากเช่น อาจมาจากตัวบุคคลเองที่ขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตนเองการอยู่ในครอบครัวที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือ สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มก็มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจ สังคมและวัฒนธรรมต่างๆ ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ทางนี้ศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด (ตาดีกานูรุลอีมาน) จึงได้คิดที่จะกระตุ้นความสนใจของเด็กในช่วงอายุ 5 -12 ปี ให้หันมาสนใจและได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันมากขึ้น เพราะเด็กในช่วงวัยนี้ฟันแท้กำลังงอกขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม ดังนั้นถ้าเด็กได้รับความรู้ที่ถูกต้อง ก็จะสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตัวเองได้เป็นอย่างดี โดยได้จัดกิจกรรมที่สนุก เน้นการมีส่วนร่วม สอดแทรกไปกับความรู้ต่างๆ เพื่อให้เด็กได้รู้สึกว่าเรื่องต่างๆเหล่านี้ไม่ได้ไกลตัวและยากอย่างที่คิดและเพื่อให้เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมสามารถนำความรู้และประสบการณ์ไปเผยแพร่ยังกลุ่มเพื่อนตลอดจนผู้ใกล้ชิดต่อไป ทางศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิดนูรุลอีมาน มีครูสอนศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด เด็กและเยาวชนจำนวนทั้งสิ้น 75 คน มีจำนวน 50 คนฟันผุและจำนวน 25 ขาดขาดความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันทางศูนย์ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพฟันเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดี นำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงได้จัดโครงการนี้ข้นและเกิดความยั่งยืนต่อไป.
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน75
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
1.ป้ายไวนิล 1*3 1 ผืน 900 บาท 2.ค่าวิทยากรบรรยาย 3 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 600 บาท เป็นเงิน 1800 บาท 3.ค่าวิทยากรประจำฐาน จำนวน 2 คน จำนวน 3 ชั่วโมงชั่วโมงละ 250 บาท เป็นเงิน 1500 บาท 4.ค่าวัสดุ1,005 บาท 5ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 2 มื้อ มื้อละ 30 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 4,500 บาท 6.ค่าอาหารเที่ยง จำนวน 1 มื้อ มื้อละ 70 บาท จำนวน 75 คน เป็นเงิน 5,250 บาท
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 25681.นักเรียนในช่วงวัย 5-12 ปีรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน
14955.00 บาท -
กิจกรรมฟันสะอาดด้วยมือฉัน
กิจกรรมแปรงฟันหลังอาหารมื้อเที่ยง แปรงขัดฟัน 75 อันอันละ35 บาท2,625 บาท ยาสีฟัน 6 หลอด อันละ155 บาท 930 บาท แก้วนำ้75 อัน อันละ10 บาท 750 บาท ผ้าเช็ดหน้า 75 ผืน ผืนละ20 บาท1500 บาท กระเป๋าผ้า 75 ใบ ใบละ20บาท 1500 บาท
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 25681.นักเรียนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี 2.นักเรียนมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ 3.นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปถ่ายทอดขยายผลต่อเพื่อนและผู้ใกล้ชิดได้อย่างถูกต้อง
7305.00 บาท -
จัดมุมความรู้การดูแลสุขภาพฟัน
ค่าไวนิล 1* 2 จำนวน 2 ผืน เป็นเงิน 1200 บาท
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568ร้อยละ 80 นักเรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
1200.00 บาท -
แปรงฟันก่อนละหมาด
แปรงฟัน ก่อนละหมาด(ไม่ใช้งบประมาณ)
12 เมษายน 2568 ถึง 31 ตุลาคม 2568นักเรียนมีสุขภาพฟันที่ดี
0.00 บาท
1.นักเรียนในช่วงวัน 5-12 มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน 2.นักเรียนสามารถแปรงฟันได้อย่างถูกวิธี 3.นักเรียนมีสุขภาพในช่องปากและฟันดีขึ้นตามลำดับ
