กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ละงู

กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลละงู

ตำบลละงู

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ด้วยปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีประชากรกลุ่มสูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีลักษณะนอนติดเตียง ติดบ้าน ต้องพึ่งพิงคนอื่นช่วยดูแล ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง จากข้อมูลการดูแลผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลละงู พบว่ามีผู้สูงอายุติดบ้าน/ติดเตียง และบุคคลกลุ่มอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 53 ราย ถือเป็นบุคคลเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือดูแลอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีผลต่อคุณภาพชีวิต โดยส่งผลกระทบทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และเศรษฐกิจ การมีปัสสาวะหรืออุจจาระเล็ดราดบ่อยครั้งทำให้ผิวหนังเปียกชื้น เกิดการระคายเคือง เกิดผื่นหรือผิวหนังเปื่อย ผิวหนังฉีกขาด เสี่ยงต่อการติดเชื้อของผิวหนัง ดังนั้น กลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เพื่อลดความเปียกชื้นและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะตามมา
เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่ประสบปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน อีกทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว องค์การบริหารส่วนตำบลละงู จึงได้จัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปีงบประมาณ 2567 ขึ้น โดยอาศัยอำนาจหน้าที่ตามความในมาตรา 67 (6) แห่งพระราชบัญญัติสภาตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 แก้ไขเพิ่มเติมจนถึง (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ และความในมาตรา 16 (10) แห่งพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติมจนถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2549 องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบบริการสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง ด้านการสังคมสงเคราะห์และพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี คนชรา และผู้ด้อยโอกาส ประกอบกับเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่าน คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติออกประกาศฯ เพิ่มเติม เรื่อง ชุดสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับการจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปแก่ผู้ป่วยหรือบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะไม่ได้ ให้สามารถได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป จำนวน 3 ชิ้น/คน/วัน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ให้ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้สามารถเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

53.00 53.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 53
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 03/09/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2024

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ส่งเสริมการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ โดยการจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีภาวะผิดปกติในการกลั้นปัสสาวะและอุจจาระ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงชุดสิทธิประโ

ชื่อกิจกรรม
ส่งเสริมการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ โดยการจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีภาวะผิดปกติในการกลั้นปัสสาวะและอุจจาระ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงชุดสิทธิประโ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปกาวไซส์ S/M (บรรจุ 20 ชิ้น/แพ็ค) จำนวน  79  แพ็คๆละ  370 บาท =   29,230    บ.
  • ค่าผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำเร็จรูปแบบเทปกาวไซส์ L/XL (บรรจุ 20 ชิ้น/แพ็ค)  จำนวน  126  แพ็คๆละ  395  บาท =    49,770        บ. -ค่าผ้าอ้อมสำหรับเด็ก ไซส์ 3xl (บรรจุ 28 ชิ้น/ห่อ) จำนวน 30  แพ็คๆละ 700 บาท= 21,000 บ. รวม    100,000         บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กันยายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้สามารถเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจำนวน 3 ชิ้น/วัน/คน
ผลลัพธ์ 1. ผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
2. สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
3.ผู้ดูแลผู้สูงอายุและบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีความรู้ด้านการดูแลสุขอนามัยของผู้ป่วยในบ้าน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
100000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 100,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>