โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่และเด็ก แผ่นรองซับการขับถ่าย สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ประจำปี พ.ศ.2567
หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงโดยเฉพาะในรายที่จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมเด็ก เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิตประจำวันจัดได้ว่าเป็นกลุ่มที่ควรให้การสนับสนุน เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับ การดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขในชุมชนอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น คณะกรรมการการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมทางเลือก เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพ แห่งชาติเพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึง และเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น งบประมาณที่มีอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุข เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุข ได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้
องค์การบริหารส่วนตำบลนาปะขอจึงจัดทำโครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่แผ่นรองซับการขับถ่าย และผ้าอ้อมเด็กสำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลนาปะขอ
-
1.เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ0.00
-
1.เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและมีค่าคะแนนระดับความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวัน ตามดัชนีบาร์เธลเอดีแอล (Barthel ADL index) เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care Plan) ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ0.00
-
2. เพื่อให้บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตามผลการประเมินหรือข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ และเข้าถึงบริการสาธารณสุขตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ0.00
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง61
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1.กิจกรรม
รายละเอียด ดังนี้
1.ผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ จำนวน 60 คน
-ไซร์ M (แบบกางเกง) จำนวน 8 คน คนละ 3 ชิ้นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 13.24 บาท จำนวน 1,440 ชิ้น เป็นเงิน 19,065.60 บาท
-ไซร์ M (แบบเทป) จำนวน 19 คน คนละ 3 ชิ้นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 13.24 บาท จำนวน 3,420 เป็นเงิน 45,280.80 บาท
-ไซร์ L (แบบเทป) จำนวน 22 คน คนละ 3 ชิ้นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 15 บาท จำนวน3,960 ชิ้น เป็นเงิน 59,400 บาท
-ไซร์ XL (แบบเทป) จำนวน 9 คน คนละ 3 ชิ้นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 24.16 บาท จำนวน 1,620 ชิ้น เป็นเงิน 39,139.20
2.ผ้าอ้อมสำหรับเด็ก จำนวน 1 คน
-ไซร์ XXXL จำนวน 1 คน คนละ 3 ชิ้นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 14.25 บาท เป็นเงิน2,565.00 บาท
3.แผ่นรองซับ จำนวน 5 คน
- ค่าแผ่นรองซับ ไซส์ L คนละ 2 แผ่นต่อวัน จำนวน 60 วัน ชิ้นละ 11.00 บาท จำนวน 600 ชิ้น เป็นเงิน 6,600 บาท
1 กันยายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567172050.60 บาท
- บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง ADL เท่ากับหรือน้อยกว่า 6 คะแนน ตามแผนการดูแลรายบุคคลฯ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมฯ เพิ่มเติมตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
- บุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจาระไม่ได้ ได้รับการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่และแผ่นรองซับตามสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
