กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการชุมชนกูโบร์ ห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ. ประจำปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก

ชมรม อสม. ชุมชนกูโบร์

นางสายยุตร ศิริรัตน์ ประธาน อสม.ชุมชนกูโบร์
นายภคินทร์ บัวผุด 0848582625
นางจันทร์หอม อุ่นอินต่ะ
นางสมหมาย หวานวงศ์
นางสุทธินี ลูกจันทร์

ณ.ที่ทำการชุมชนกูโบร์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

กลุ่มโรคไม่ติดต่อ หรือ โรค NCDs (Non Communicable Diseases) เป็นปัญหาสุขภาพที่ส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมประเทศอย่างมาก เนื่องจากเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตของคนไทยและก่อให้เกิดภาระโรคจากการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ภาวะเจ็บป่วยและทุพพลภาพที่ส่งผลให้ผลิตภาพการทำงานลดลงหรือสูญเสียไป รวมทั้งก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล พบว่าคนไทยเสียชีวิตจากโรค NCDs 4 โรคหลัก ได้แก่ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง และโรคเบาหวานปีละ 400,000 ราย หรือวันละมากกว่า 1,000 ราย คิดเป็นร้อยละ 74 ของสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดในประเทศ โดยข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า คนไทยป่วยด้วยโรคกลุ่มนี้รวมกว่า 33 ล้านคน ส่วนผู้ป่วยรายใหม่ในแต่ละปี พบผู้ป่วยโรคเบาหวานรายใหม่เพิ่มปีละ 300,000 คน โรคมะเร็งปีละ 140,000 คน ผู้ป่วยที่ต้องฟอกไตกว่า 1 แสนคน ที่น่าตกใจคือ ผู้ป่วยโรคไตมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ภาพรวมมีการใช้งบประมาณจากระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง 30 บาท ในการรักษาพยาบาล ไม่น้อยกว่า 62,138 ล้านบาท ซึ่งคิดเป็นเกือบร้อยละ 50 ของงบประมาณในแต่ละปี ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายแฝงจากค่าอาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง การลางาน สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้กับประเทศปีละ 1.6 ล้านล้านบาท
ปัจจุบัน แนวโน้มผู้สูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หากไม่มีการเตรียมความพร้อมรับมือ อาจส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคมได้ นอกจากนี้ พฤติกรรมสุขภาพของผู้สูงอายุ พบว่า มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ทั้งนี้ การปฏิบัติตนที่ถูกต้องและเหมาะสมตามหลักการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตามหลัก 5 อ. ได้แก่ 1.อ.อาหาร รับประทานอาหารให้หลากหลาย ได้สัดส่วนเพียงพออิ่ม ครบ 5 หมู่ เน้นย่อยง่ายและสะอาด อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารที่มีไขมันสูง หวานจัด เค็มจัด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ 2.อ.ออกกำลังกาย โดยออกกำลังกายทุกส่วนสัด กระตุ้นจังหวะการเต้นของหัวใจ ผู้สูงอายุควรเคลื่อนไหวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม 3.อ.อารมณ์ คือ อารมณ์รื่นเริงยินดี ชีวีสดใสด้วยรอยยิ้ม จิตแจ่มใส มองโลกในแง่บวก ไม่เครียด ช่วยเหลือให้คำแนะนำแก่ลูกหลาน คนรอบข้าง 4.อ.อดิเรก สร้างสรรค์งานอดิเรก เพิ่มพูนคุณค่า เกื้อกูลสังคม หากิจกรรมงานอดิเรกที่ชอบ ทำแล้วเพลิดเพลิน และมีคุณค่าทางจิตใจ เช่น อ่านหนังสือธรรมะ ฟังเทศน์ฟังธรรม พบปะสังสรรค์ ให้คำปรึกษาแนะนำฟังเพลง ปลูกต้นไม้ และ 5.อ.อนามัย สร้างอนามัยดี ชีวีมีสุข นำพาอายุยืนยาว สร้างเสริมพฤติกรรมสุขภาพที่ดี หมั่นตรวจและรักษาสุขภาพ ปฏิบัติตนให้ถูกสุขลักษณะ ควรตรวจสุขภาพอย่างน้อยปีละครั้ง ดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน งด ละ เลิกอบายมุข บุหรี่ เหล้า ของมึนเมา และสารเสพติด
ชมรม อสม. ชุมชนกูโบร์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในชุมชนตามหลัก 5อ. จึงได้จัดโครงการชุมชนกูโบร์ ห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ. ประจำปี 2568 นี้ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ความเข้า ในการดูเเลสุขภาพในชีวิตประจำวันตามหลัก 5อ.

ร้อยละผู้สูงอายุมีระดับ คะเเนน ความรู้ความเข้าใจด้านสุขภาพในวัยผู้สูงอายุ ร้อยละ50

50.00 80.00
2 เพื่อให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง มีความตระหนักในเรื่องสุขภาพ การดูแลอาหารการกินและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่ดีขึ้น

ผู้สูงอายุ มีความตระหนักในเรื่องสุขภาพ การดูแลอาหารการกินและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่ดีขึ้น

50.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 20
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
คณะทำงาน 5

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/08/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กูโบร์ สูงวัย ห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ.

ชื่อกิจกรรม
กูโบร์ สูงวัย ห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ.
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กลุ่มเป้าหมาย ผู้สูงอายุ 30 คนและประชาชนกลุ่มเสี่ยง 25 คนและคณะทำงาน 5 คน รวม 60 คน
รายละเอียดกิจกรรม
- อบรมให้ความรู้สูงวัยห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ.
กำหนดการ
08.30 - 09.00 น. ลงทะเบียน / เปิดโครงการ
09.00 - 12.00 น. วิทยากรบรรยาย ในหัวข้อเรื่อง การดูแลสุขภาพผู้สูงวัยด้วย หลัก 5 อ.
12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 - 16.00 น. วิทยากรบรรยาย ในหัวข้อเรื่อง การออกกำลังกายกับผู้สูงวัยห่างไกลโรค
16.00 น. เสร็จสิ้นโครงการ ร่วมกันถ่ายหมู่กัน เเล้วปิดโครงการกูโบร์ สูงวัย ห่างไกลโรคด้วยหลัก 5 อ.
งบประมาณ
1. ค่าอาหารและอาหารว่างและเครื่องดื่ม 60 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 3,600 บาท
2. ค่าอาหารกลางวัน 60 คน x 60 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
3. ค่าวัสดุอุปกรณ์ เช่น แฟ้ม สมุด ปากกา เป็นเงิน 2,000 บาท
4. ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย 600 บาท x 6 ชม. เป็นเงิน 3,600 บาท
5. ค่าป้ายโครงการ เป็นเงิน 1,200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 สิงหาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการตระหนักต่อการดูแลสุขภาพทั้งสุขภาพตัวเองและคนในชุมชนร่วมกันชุมชนกุโบร์เป็นต้นแบบในการดำเนินงานในการส่งเสริมสุขภาพประชาชนแบบบูรณาการร่วมกันทุกภาคส่วนในการดำเนินงานขอด้วยตนเองอย่างเข้มแข็งและยั่งยืนชุมชนกุโบมีระบบฐานข้อมูลสมรรถภาพผู้สูงอายุชุมชนผู้สูงอายุจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงและกินอาหารเป็นประโยชน์

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
14000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 14,000.00 บาท

หมายเหตุ :
สามารถถั่วเฉลี่ยได้ทุกรายการ

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง มีความรู้ความเข้า ในการดูเเลสุขภาพในชีวิตประจำวัน ตามหลัก 5อ.
2. ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง มีความตระหนักในเรื่องสุขภาพ การดูแลอาหารการกินและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพไปในทางที่ดีขึ้น


>