โครงการส่งเสริมพัฒนาการ 4 ด้านของเด็กปฐมวัย ด้วยศิลปะและเกม โรงเรียนเทศบาล 2 (บ้านตันหยงมะลิ) ปีการศึกษา 2569
-
นางพรทิพย์ แซ่ตัน ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา โทร. 093-6399453
-
นางสาวนาตยาง่ายดี ตำแหน่งครู โทร. 084-7494273
-
นางสาวโนรซี เจ๊ะอาแซ ตำแหน่งครูโทร. 087-3931416
-
นางสาวอรอนงค์ สืบค้า ตำแหน่งคพนักงานจ้างเหมาบริการ (ครูผู้สอน) โทร.063-1103499
-
นางสาวนูรฮาซีกีณ บูละ ตำแหน่งพนักงานจ้างเหมาบริการ (ครูผู้สอน) โทร.089-4652235
-
ร้อยละของเด็กปฐมวัยที่มีพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาสมวัย50.00
-
ร้อยละของเด็กปฐมวัยที่สามารถคิดเป็นทำเป็นและแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมตามวัย50.00
เด็กปฐมวัย เป็นเด็กที่มีช่วงอายุระหว่าง3 - 5 ปี พัฒนาการเด็กในแต่ละช่วงอายุอาจเร็วหรือช้ากว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้และการพัฒนาจะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ถ้าสังเกตพบว่าเด็กไม่มีความก้าวหน้าอย่างชัดเจนต้องพาเด็กไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขได้ทันท่วงที เด็กปฐมวัยจัดอยู่ในระยะวัยทองของชีวิต โดยเฉพาะ 3 ปีแรก เป็นจังหวะทองของการสร้างเสริมพัฒนาการเด็ก เป็นการวางรากฐานของการพัฒนาความเจริญเติบโตทุกด้านโดยเฉพาะทางด้านสมอง เพราะสมองเติบโตและพัฒนาเร็วที่สุด ดังนั้นการอบรมเลี้ยงดูในช่วงระยะนี้มีผลต่อคุณภาพของคนตลอดชีวิต การพัฒนาเด็กปฐมวัย การพัฒนาสมอง และการจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย ส่งเสริมพัฒนาการทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สติปัญญา อารมณ์ และสังคม ให้แข็งแกร่ง เป็นรากฐานของการพัฒนาไปสู่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ ที่มีความสมบูรณ์พร้อมเป็นคนดี คนเก่ง ที่มีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี และประสบการณ์การเรียนรู้ ในช่วงเด็กปฐมวัย ยังเป็นพื้นฐานการเรียนรู้ในวัยต่อไป และการเรียนรู้ต่อเนื่องตลอดชีวิต สรุปได้ว่าพัฒนาการ หมายถึง กระบวนการเปลี่ยนแปลงด้านวุฒิภาวะ ของอวัยวะระบบต่างๆและตัวบุคคล ทำให้เพิ่ม ความสามารถของบุคคลให้ทำหน้าที่ต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทำสิ่งที่ยากและซับซ้อนยิ่งขึ้นได้ ตลอดจนการเพิ่ม ทักษะใหม่และความสามารถในการปรับตัวในภาวะใหม่ของบุคคลนั้น
-
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนสามารถคิดเป็นทำเป็นและแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมตามวัย100.00
นักเรียนคิดเป็น ทำเป็น และแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมตามวัย
-
เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาของนักเรียน100.00
นักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญาเหมาะสมตามวัย
-
เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนสามารถทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้100.00
นักเรียนทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน30
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ส่งเสริมพัฒนาการ 4 ด้านของเด็กปฐมวัย ด้วยศิลปะและเกม
กลุ่มเป้าหมาย นักเรียนชั้นอนุบาลปีที่ 1-3 จำนวน 30 คน
รายละเอียด
- แบ่งกลุ่มเป้าหมายออกเป็น 3 กลุ่ม ด้วยการจับฉลากเพื่อคละระดับชั้น
- กิจกรรมประกอบด้วย การวิ่งอ้อมกรวย , การวิ่งซิกแซกเก็บของ , การโยนบอลลงตะกร้า , วิ่งผลัด , วิ่งส่งบอล , ฮูลาฮูป กิจกรรมประกอบด้วย การร้อยลูกปัด/ไม้บล็อก , การปั้นดินน้ำมัน
- ครูสาธิตวิธีการเล่นให้นักเรียนดู แล้วให้นักเรียนฝึกปฏิบัติจริง
กำหนดการ
วันที่ 1
08.30 - 09.00 น. พิธีเปิดโครงการ / กิจกรรมสันทนาการ
09.00 - 11.00 น. อบรมให้ความรู้และอธิบายเกี่ยวกับพัฒนาการของตัวเรา และสาธิตวิธีการเล่นกิจกรรมต่างๆ พร้อมฝึกปฏิบัติ
11.00 - 11.30 น. สาธิตวิธีการเลือกใช้ดินน้ำมัน , สาธิตวิธีการปั้นตามแบบ และตามจินตนาการ พร้อมฝึกปฏิบัติ
วันที่ 2
08.30 - 09.00 น. กิจกรรมสันทนาการ
09.00 - 11.00 น. อบรมให้ความรู้และอธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ของศิลปะ , อธิบายและสาธิตวิธีการทำกิจกรรมต่างๆ พร้อมฝึกปฏิบัติ
11.00 - 11.30 น. สรุปและพูดคุยเกี่ยวกับกิจกรรมที่ได้เข้าร่วม
งบประมาณ
1. อุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม เป็นเงิน 19,650 บาท ประกอบด้วย
- กรวยพร้อมห่วงโยนชุดละ 450 บาท x 3 ชุด = 1,350 บาท
- ฮูลาฮูปสำหรับเด็กชุดละ 100 บาท x 10 ชุด = 1,000 บาท
- ลูกบอลโฟมสำหรับเด็กลูกละ 200 บาท x 3 ลูก = 600 บาท
- ลูกปัดพร้อมเชือกชุดละ 250 บาท x 20 ชุด = 5,000 บาท
- เชือกร้อยลูกปัดแบบยางยืด ม้วนละ 150 บาท x 5 ชุด = 750 บาท
- ชุดร้อยไม้บล็อก สำหรับเด็ก ชุดละ 450 บาท x 3 ชุด= 1,350 บาท
- ดินน้ำมันไร้สารพิษ ชุดละ 180 บาท x 25 ชุด= 4,500 บาท
- ชุดเครื่องมือปั้นสำหรับเด็กเล็ก ชุดละ 200 บาท x 6 ชุด= 1,200 บาท
- กระดาษโฟโต้บอร์ด ขนาด A4 แพคละ 260 บาท x 15 แพค = 3,900 บาท
2. ค่าจัดทำป้ายโครงการ = 1,200 บาท6 สิงหาคม 2569 ถึง 7 สิงหาคม 2569เด็กปฐมวัยได้รับการส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาสมตามวัย
20850.00 บาท
สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ
- นักเรียนคิดเป็น ทำเป็น และแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมตามวัย
- นักเรียนมีพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และสติปัญญา
- นักเรียนสามารถทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้
