กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการบริหารและพัฒนาศักยภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสะกอม ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.สะกอม

องค์การบริหารส่วนตำบลสะกอมอำเภอจะนะจังหวัดสงขลา

ตำบลสะกอมอำเภอจะนะจังหวัดสงขลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพ เรื่อง ความเข้าใจจุดมุ่งหมายกองทุน ประกาศ ระเบียบ และการทำโครงการด้านสุขภาพ(คน)

 

30.00
2 จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่สามารถรับงบประมาณ (กลุ่ม/หน่วยงาน)

 

10.00
3 ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในปีงบประมาณ

 

80.00
4 จำนวนครั้งของประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน/อนุกรรมการ (ปีที่ผ่านมา)

 

3.00
5 จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ)

 

21.00

กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ (The Community Health Security Fund)"กองทุนสุขภาพตำบล"นับเป็นนวัตกรรมทางสังคมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทย มุ่งเน้นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายในพื้นที่เข้ามาร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ สามารถติดตามประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน
ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการระบบหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่พ.ศ.2567 ประกาศณวันที่28 สิงหาคม2567ได้กำหนดวัตถุประสงค์ของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุข หรือหน่วยงานอื่น หรือสนับสนุนและส่งเสริมให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อให้บุคคลที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยส่งเสริมกระบวนการมี ส่วนร่วมตามความพร้อม ความเหมาะสม และความต้องการของประชาชนในพื้นที่โดยเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ ให้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมเป็นค่าใช้จ่ายตามแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรม ที่คณะกรรมการกองทุนอนุมัติ ดังนี้
(1) เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขของหน่วยบริการ หรือสถานบริการ หรือหน่วยงานสาธารณสุขโดยเน้นเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ที่จำเป็นต่อสุขภาพและการดำรงชีวิต เพื่อให้กลุ่มแม่และเด็ก กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มคนพิการ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพที่มีความเสี่ยง และกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในพื้นที่ สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
(2) เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชน หรือหน่วยงานอื่นได้ดำเนินงานตามแผนงาน หรือโครงการ หรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคให้แก่สมาชิกหรือประชาชนในพื้นที่และกรณีมีความจำเป็นต้องจัดซื้อวัสดุที่มีลักษณะเป็นครุภัณฑ์ให้สนับสนุนได้ในวงเงินไม่เกิน 10,000 บาทต่อโครงการวัสดุที่มีลักษณะเป็นครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ ให้อยู่ในความดูแลและบำรุงรักษาของกลุ่มหรือองค์กรประชาชนหรือหน่วยงานอื่น ที่ได้รับการสนับสนุนนั้นๆ
(3) เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค การฟื้นฟูสมรรถภาพ และการรักษาพยาบาลระดับปฐมภูมิเชิงรุก ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กหรือศูนย์ชื่ออื่นหรือหน่วยงานที่ดูแล ดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาและดูแลเด็กเล็กในชุมชน หรือศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ หรือศูนย์ชื่ออื่นหรือหน่วยงานที่ดูแลดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการในชุมชน ตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงานกำหนด
(4) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการบริหารหรือพัฒนากองทุนหลักประกันสุขภาพให้มีประสิทธิภาพ ทั้งนี้ต้องไม่เกินร้อยละ 15ของเงินรายรับของกองทุนหลักประกันสุขภาพในแต่ ละปีงบประมาณนั้น และในกรณีที่มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเพื่อซื้อครุภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ครุภัณฑ์นั้นจะต้องมีราคาไม่เกิน 20,000 บาทต่อหน่วย โดยการจัดซื้อจัดจ้างให้ใช้ระเบียบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยอนุโลม และครุภัณฑ์ที่จัดหาได้ ให้อยู่ในความดูแลและบำรุงรักษาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ
(5) กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น เหมาะสม และทันต่อสถานการณ์ได้
(6) ค่าจ้างป่วยการ CG
(7) มติบอร์ดเช่นผ้าอ้อมชะลอไต
(8) ค่ารับส่งคนทุพลพลภาพเข้าถึงบริการสาธารณสุข

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ และองค์กรผู้รับทุน

มีจำนวนคณะกรรมการบริหารฯได้รับการพัฒนาศักยภาพฯ โครงการด้านสุขภาพ(คน)

30.00 30.00
2 เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนทั่วไปสามารถขอรับทุนจากกองทุนสุขภาพตำบล

จำนวนกลุ่มประชาชน ชมรมและหน่วยงานภายนอกที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนโครงการ(กลุ่ม/หน่วยงาน)

10.00 30.00
3 เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการที่ดีและมีรายงานผลการดำเนินงานดี

จำนวนโครงการที่สามารถติดตามและรายงานผลการดำเนินงานได้สำเร็จ(โครงการ)

21.00 30.00
4 เพื่อเพิ่มจำนวนโครงการ ที่มีการส่งผลงานและส่งรายงาน ตรงตามเวลา

ร้อยละของโครงการ ที่มีการสรุปงาน ส่งรายงาน และปิดโครงการ ภายในกำหนด เพิ่มขึ้น

80.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ 18
คณะอนุกรรมการกองทุนฯ 7
เจ้าหน้าที่ /บุคคลอื่นๆ 30

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น

กำหนดเสร็จ

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่1ประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต. สะกอมประจำปีงบประมาณ2568 จำนวน 5 ครั้งๆละ8,625บาท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่1ประชุมคณะกรรมการกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต. สะกอมประจำปีงบประมาณ2568 จำนวน 5 ครั้งๆละ8,625บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าตอบแทนประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษากองทุนฯ18 คน ๆละ 400บาทจำนวน5ครั้งๆละ7,200บาท เป็นเงิน 36,000บาท

2.ค่าตอบแทนเข้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ปฎิบัติงานกองทุนฯ จำนวน 3 คน ๆละ 300 บาทจำนวน5 ครั้งๆละ 900บาท รวมเป็นเงิน4,500บาท

3.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดประชุมจำนวน21คน/1มื้อๆละ25บาทจำนวน5 ครั้ง 525บาทรวมเป็นเงิน2,625 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1.ได้พิจารณาอนุมัติโครงการงบริหารจัดการกองทุนประจำปีงบประมาณ2568

2.ได้พิจารณาอนุมัติโครงการ10(1)10(2) 10(3)10(4) 10(5)10(6)10(7)10(8)

  1. ได้พิจารณาแผนการเงินแผนสุขภาพกองทุนหลักประกันสุขภาพอบต. สะกอมประจำปีงบประมาณ2568

  2. ได้สรุปผลการดำเนินงานโครงการปีงบประมาณ2567

4ได้สรุปผลการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสะกอมประจำปีงบประมาณ2567

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
43125.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 ประชุมอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการ จำนวน 3 ครั้งๆละ 2,310 บาท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 ประชุมอนุกรรมการพิจารณากลั่นกรองโครงการ จำนวน 3 ครั้งๆละ 2,310 บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าตอบแทนประชุมคณะอนุกรรมการกองทุน7คนๆละ300บาทจำนวน3ครั้งๆละ2,100บาทรวมเป็นเงิน6,300บาท

  2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดประชุมจำนวน7คนๆละ30บาทจำนวน3ครั้งๆละ210บาทรวมเป็นเงิน630บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

โครงการที่ขอสนับสนุนงบประมาณไก้รับการพิจารณากลั่นกรองและพร้อมเสนอคณะกรรมการฯพิจารณา

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6930.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมที่ 3 ประชุมอนุกรรมการ LCT จำนวน 2 ครั้งๆละ 4260 บาท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 ประชุมอนุกรรมการ LCT จำนวน 2 ครั้งๆละ 4260 บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าตอบแทนการประชุมคณะกรรมการและที่ปรึกษา   11 ๆละ  300  บาท  จำนวน  2  ครั้งๆละ  3,300  บาท  รวมเป็เงิน  6,600  บาท

  2. ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ปฎิบัติงานฯ  2 คน ๆละ  300  บาท  จำนวน  2  ครั้งๆละ  600  บาท  รวมเป็นเงิน  1,200  บาท

  3. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดประชุม  12 คนๆละ  30  บาท  จำนวน  2 ครั้งๆละ  360  บาท  รวมเป็นเงิน  720  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

Care plan  การดูแลผู้ป่วย LCT ได้รับการอนุมัติ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8520.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมที่ 4 ประชุมจัดทำแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสะกอม ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 4 ประชุมจัดทำแผนกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลสะกอม ประจำปีงบประมาณ 2568
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดประชุม  จำนวน  30  คน  จำนวน  1  มื้อๆละ  30  บาท  เป็นเงิน  900  บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

แผนๆงานกองทุนและแผนการใช้จ่ายเงินประจำปีงบประมาณ  2568

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
900.00

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการและเจ้าหน้าที่ และศึกษาดูงานนอกสถานที่

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการกองทุน อนุกรรมการและเจ้าหน้าที่ และศึกษาดูงานนอกสถานที่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในกิจกรรม  ได้แก่  พาหนะ  ค่าเบี้ยงเลี้ยง  ค่าที่พัก  ค่าตอบแทนวิทยากร  และค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

คณะกรรมการ / อนุกรรมการ / เจ้าหน้าที่ มัความรู้ความเข้าใจในงานกองทุนเพิ่มขึิน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25000.00

กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมที 6 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของคณะกรรมการกองทุนฯ /อนุกรรมการ/เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานกองทุนฯ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที 6 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการของคณะกรรมการกองทุนฯ /อนุกรรมการ/เจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานกองทุนฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการ  ของคณะกรรมการ/อนุกรรมการ เจ้าหน้าที่กองทุนฯ
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

คณะกรรมการ / อนุกรรมการ / เจ้าหน้าที่  สามารถเข้าร่วมประชุมได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 89,475.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1 ประชาชนในพื้นที่สามารถจัดบริการสุขภาพด้วยตนเองได้

2. ประชาชนเข้าถึงงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล

3.มีค่าใช้จ่ายงบประมาณกองทุนฯอย่างน้อยร้อยละ80

4.มีการจัดการบริการสาธาณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นได้อย่างต่อเนื่อง


>