กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส. ประจำปี 2568
ฝ่ายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มภารกิจด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก
  1. นางจิราวรรณ ศุลกะนุเคราะห์ 081-5408321
  2. นางสุวลักษณ์ พัฒนาหวังผลศิริ 081-6981207
  3. นายรุสลาม ชาลี 082-8331417
ห้องประชุมราชพฤกษ์ อาคารอุบัติเหต-ฉุกเฉิน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. จำนวนกลุ่มเสี่ยงที่ขาดควารู้และทักษะที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ2ส.(ข้อมูลการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2566 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 1,061 ราย)
    85.00

     

  2. จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2566 (ข้อมูลจากการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2566 มีผู้มารับบริการทั้งหมด 1,087 ราย)
    30.00

     

  3. จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานที่พบจากการตรวจสุขภาพประจำปี 2567 (ข้อมูลจากการตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกปี 2566มีผู้มารับบริการทั้งหมด 1,061 ราย)
    15.00

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังก็เป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประเทศไทย โดยคนไทยป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ถึง 14 ล้านคนและเสียชีวิตไปกว่าปีละ 3 แสนคนและมีแนวโน้มที่จะมากขึี้นทุกปีส่วนใหญ่เสียชีวิตก่อนอายุ 70 ปีซึ่งจากสภาวะการณ์เศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน ทำให้วิถีชีวิตมีการเปลี่ยนแปลง เช่น การเร่งรีบกับการทำงาน บริโภคอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการมีการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยขาดการออกกำลังกายเครียด ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน,หัวใจ,โรคความดันโลหิตสูง,โรคไขมันในเลือดสูง,โรคอ้วนซึ่งโรคดังกล่าวเป็นปัญหาสำคัญทางด้านสาธารณสุข เป็นกลุ่มโรคที่มีปัจจัยสาเหตุการนำสู่โรคจากปัจจัยเสี่ยงร่วม และมีการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ เช่น การรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการ และมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสม จากงานตรวจสุขภาพประจำปีเชิงรุกในหน่วยงานราชการภายนอกได้รับการตรวจสุขภาพทั้งหมดซึ่งในปีงบประมาณ 2567 ผู้มารับบริการตรวจสุขภาพจำนวน 1,061 ราย ประกอบด้วยกลุ่มป่วย 52 ราย เป็นกลุ่มเสี่ยง 282 รายกลุ่มปกติ 727 ราย และยังคงมีปัญหาเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพที่เป็นสาเหตุและปัจจัยเสียงที่จะเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จากพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องในการดูแลและจัดการสุขภาพของตนเอง การตรวจสุขภาพประจำเชิงรุกของประชาชนที่มารับบริการซึ่งถือว่าสำคัญในการที่ค้นหาและคัดกรองสุขภาพเชิงรุกของคนกลุ่มปกติ กลุ่มเสี่ยงรายใหม่ และกลุ่มป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย ได้เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 3.อ. 2ส เพื่อให้ความรู้และจัดกิจกรรมเชิงปฏิบัติการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องในเรื่อง 3 อ. 2ส. คือการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการอารมณ์ เลี่ยงบุหรี่ สุรา โดยการส่งเสริมการดูแลและจัดการสุขภาพของตนเองได้ถูกต้องในกลุ่มปกติ และลดกลุ่มเสี่ยงรายใหม่ รวมถึงลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย นำไปสู่การมีสุขภาพดีและยั่งยืน ฝ่ายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ งานรักษาพยาบาลชุมชน และงานคลินิกคนไทยไร้พุง โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ. 2ส. ประจำปี 2567 ในกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย ที่ผ่านการตรวจสุขภาพประจำปี เจ้าหน้าที่ภายใน/ภายนอก/และคลินิกคนไทยไร้พุง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเองตามหลัก 3อ.2ส
    50.00
    85.00

    กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตามหลัก 3อ.2ส.ห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังร้อยละ 85

  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีทักษะและจัดการตนเองในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส.
    30.00
    50.00

    กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยมีทักษะและการจัดการตนเองและมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลัก 3อ.2ส. ไม่น้อยกว่าร้อยละ 50

  3. เพื่อให้ระดับความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่า ดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ
    30.00
    50.00

    ระดับความดันโลหิตน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่า ดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อย 50

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    60
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 เมษายน 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. เปิดโครงการใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3.อ2.ส.

    รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

    กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย 60 คน เจ้าหน้าที่ 10 คน รวม 70 คน

    รายละเอียดกิจกรรมดังนี้

    1. ขั้นเตรียมการ
    • วิเคราะห์ปัญหากลุ่มเป้าหมาย

    • ประสานหน่วยงานที่เกี่ยงข้อง (งานอาชีวเวชกรรม , งานควบคุมโรค /ประชุมวางแผนกิจกรรม)

    • จัดทำโครงการ/ขออนุมัติโครงการ

    1. ขั้นดำเนินการ
    • กิจกรรมดำเนินการ

    • สำรวจข้อมูล คัดกรองกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย

    • จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ

    • ประชุมชี้แจงและประสานงานเพื่อมอบหมายงานกับหน่วยงานต่างๆ

    • ประสานวิทยากร

    • เขียนโครงการ/เสอโครงการ/อนุมัติโครงการ

    • ส่งหนังสือไปยังหน่วยงานราชการต่างๆที่กลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วย และหนังสือเวียนในโรงพยาบาลที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเป่วยเข้าร่วมโครงการ

    • ดำเนินกิจกรรมตามโครงการ

    กิจกรรรมที่ 1 (เปิดโครงการ) อบรมรมให้ความรู้เรืีองการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องด้วยหลัก 3อ.2ส.

    กำหนดการ ดังนี้

    เวลา 08.00 - 08.30 น. ลงทะเบียนคัดกรอง/Pretest

    เวลา 08.30 - 09.00 น. เปิดโครงการโดย นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกเป็นประธาน นายแพทย์เกษมสันต์ วนวนากร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษกล่าวรายงาน

    เวลา 09.00 - 10.00 น. บรรยายพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมที่มีผลต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอย่างไร (วิทยากรโดยแพทย์อายุรกรรม)

    เวลา 10.00 - 11.00 น. บรรยายอาหารตามหลักโภชนาการที่ถูกต้องเหมาะสม ลดหวาน มัน เค็ม (วิทยากรบรรยายโดยนักโภชนากร)

    เวลา 11.00 - 12.00 น. แบ่งกลุ่ม Work Shop ฐานอาหารหวาน มัน เค็ม และอ่านฉลากอาหาร รวม 4 ฐาน วิทยากร 4 คน(วิทยากรกลุ่มโดยนักโภชนากร)

    เวลา 12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน

    เวลา 13.00 - 16.00 น. บรรยายการจัดการสุขภาพตนเองที่เหมาะสมรวมถึงการอออกกำลังกายที่เหมาะสมที่ทำให้ห่างไกลโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง(วิทยากรฝ่ายสุขศึกษาและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ)

    เวลา 16.00 น. ปิดโครงการ

    หมายเหตุ เวลา 10.30 น. และเวลา 14.30 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม

    งบประมาณ ดังนี้

    • ค่าอาหารกลางวัน 70 คน x 60 บาทเป็นเงิน 4,200 บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 70 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท

    • ค่าตอบแทนวิทยากร(บรรยาย) 600 บาท x 2 ชม. เป็นเงิน 1,200 บาท

    • ค่าตอบแทนวิทยากร(กลุ่ม) 300 บาท x 1 ชม. x 4 คน เป็นเงิน 1,200 บาท

    • ค่าวัสดุอุปกรณ์ในกิจกรรมการอบรมเมนูอาหารสุขภาพ เป็นเงิน 3,000 บาท

    1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    1.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการ ทราบถึงภาวะสุขภาพของตนเองและปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพตนเองได้

    2.กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้เรื่องสุขภาพด้วย หลัก 3อ2.ส มีทักษะและหาแนวทางในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมได้

    3.ลดกลุ่มเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย และลดกลุ่มป่วยรายใหม่

    13800.00 บาท
  2. กิจกรรมประชุมติดตามประเมินผลตามเกณฑ์ ใส่ใจเพื่อสุขภาพที่ดีด้วยวิถีชีวิต 3อ.2ส.

    กลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วย 60 คน เจ้าหน้าที่ 10 คน รวม 70 คน

    รายละเอียดกิจกรรม ดังนี้

    • ติดตามผลการตรวจสุขภาพ 3 เดือนหลังตรวจสุขภาพครั้งแรก

    กำหนดการ

    เวลา 08.00 - 09.00 น. ลงทะเบียน/คัดกรอง/ Post test

    เวลา 09.00 - 10.00 น. บรรยายความเสี่ยงต่างๆกับโรค NCD และวิธีการลดความปัจจัยเสี่ยงแจ้งผลค่าน้ำตาลในเลือด ค่ามวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ ด้วยเครื่อง Body Scan

    เวลา 10.00 - 12.00 น. บรรยายและสอนการคำนวนพลังงานอาหาร หวาน มัน เค็ม

    เวลา 12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน

    เวลา 13.00 - 16.00 น. บรรยายและสาธิตการจัดการสุขภาพตนเอง การจัดการความเครียด และการออกกำลังกาย ที่เหมาะสมห่างไกลโรค NCD

    วลา 16.00 น. ปิดโครงการ

    หมายเหตุ เวลา 10.30 น. และเวลา 14.30 น. พักรับประทานอาหารว่างและเครื่องดื่ม

    งบประมาณ มีดังนี้

    • ค่าอาหารกลางวัน 70 คน x 60 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท

    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 70 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200 บาท

    1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    1.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ 3อ.2ส.ร้อลละ 85

    2.ลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีการจัดการตนเองมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ถูกต้องร้อยละ 50

    3.ระดับความดันโลหิตน้ำตาลในเลือด ระดับไขมันในเลือด รอบเอว ค่า ดัชนีมวลกาย ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มป่วยลดลงอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 50

    8400.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. กลุ่มเป้าหมายทราบถึงภาวะสุขภาพของตนเองและปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตนเองได้
  2. กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เรื่อง3อ.2ส. และมีทักษะและการจัดการสุขภาพของตนเองได้
  3. กลุ่มเป้าหมายมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพในทางที่ถูกต้องเหมาะสม ลดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย ลดกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยรายใหม่
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
งานสุขศึกษา รพ.สก.โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2567 09:16 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2 ต.ค. 2567 09:37 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5