กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการ Fit with Friend ชวนเพื่อนสุขภาพดีด้วยวิถีไลน์แดนซ์ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการ Fit with Friend ชวนเพื่อนสุขภาพดีด้วยวิถีไลน์แดนซ์ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2568
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
  1. นายพิทักศิษย์พานิชธนาคม ผอ.กองสาธารณสุขฯ
  2. นางสาวอรุณวาตีสิทธิเส็ม หัวหน้าฝ่ายบริหารงานสาธารณสุข
  3. นางสาวพนิดารัตนสุริยา พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
  4. นางสาวรอซีดา เจ๊ะแว พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ
เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันวัยทำงานมีวิถีชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในที่ทำงาน ลักษณะของการทำงานมีการออกแรงและเคลื่อนไหวร่างกายน้อยลง นั่งทำงานหรือนั่งประชุมนาน ๆ การทำงานในลักษณะซ้ำ ๆ ทำให้มีการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัว และการใช้โทรศัพท์มือถือเป็นระยะเวลานาน ทำให้วัยทำงานมีกิจกรรมทางกายไม่เพียงพอและมีพฤติกรรมเนือยนิ่งมากขึ้น ส่งผลให้มีปัญหาสุขภาพตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐาน การเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่นับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งเราสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงเหล่านี้ลงได้ง่าย ๆ ด้วยการมีกิจกรรมทางกายและลดพฤติกรรรมเนือยนิ่ง ซึ่งกิจกรรมทางกาย คือ การขยับเคลื่อนไหวร่างกายทั้งหมดในชีวิตประจำวันในอิริยาบถต่าง ๆ ทำให้เกิดการใช้และเผาผลาญพลังงาน เคลื่อนไหวร่างกายทั้งหมด รวมถึงการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน เช่น (การทำงานบ้าน ทำไร่ ทำสวน การยกของ) การเดินทาง เช่น (เดิน และขี่จักรยาน) และกิจกรรมนันทนาการ เช่น การเดินชมสวน การออกกำลังกายแบบต่าง ๆ และการเล่นกีฬา เป็นต้น
การออกกำลังกายด้วยการเต้นไลน์แดนซ์เป็นการผสมผสานการเต้นลีลาศกับการเต้นแอโรบิก ที่นิยมนำมาเป็นกิจกรรมออกกำลังกาย เนื่องจากสามารถลดปัญหาการเต้นแอโรบิก ที่การเต้นมีจังหวะเร็ว และเปลี่ยนท่าบ่อยทำให้ผู้เต้นบางคนไม่ถนัด ทั้งลดปัญหาการเต้นลีลาศที่ต้องอาศัยคู่เต้น ที่สำคัญคือเป็นกิจกรรมการออกกำลังกายซึ่งสามารถทำเองที่บ้านคนเดียว หรือหากมีกลุ่มทำกิจกรรมรวมกันก็จะยิ่งทำให้เกิดสังคมใหม่ ถือได้ว่าเป็นวิธีออกกำลังกายง่ายๆที่ช่วยบริหารร่างกาย บริหารสมอง และช่วยเพิ่มความสุขทางใจไปพร้อมๆกัน และแม้ไม่มีพื้นฐานก็สามารถเต้นตามวิดีโอ ครู ผู้สอน หรือเพื่อนๆในกลุ่มได้ ที่สำคัญยังช่วยให้ถอยห่างจากโรคอัลไซเมอร์โดยปริยาย ทั้งยังช่วยให้ิมีความคล่องตัว รู้สึกกระฉับ กระเฉง กระชุ่มกระชวย และมีชีวิตชีวามากขึ้น และเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย สามารถทำให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งมีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากสภาพสังคมปัจจุบันหลายคน มองข้ามการออกกำลังกายบางคนเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงอิริยาบถในชีวิตประจําวันเป็นการออกกำลังกาย จึงเป็นสาเหตุให้สุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง และอาจจะประสบกับปัญหาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา เช่น โรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคเครียด และโรคที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ไม่ ถูกต้องต่างๆ ดังนั้นการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนเรา นอกจากเพื่อสุขภาพที่ดีห่างไกลความเจ็บป่วย มีภูมิต้านทานโรคแล้ว ยังลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาพยาบาลของประชาชน เป็นการส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมการออกกําลังกายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ พร้อมทั้งเป็นการเสริมสร้างความรักความสามัคคีและสัมพันธภาพที่ดีต่อกันของสมาชิกในชุมชนและครอบครัว การเต้นแอโรบิคเป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่ส่งผลให้สุขภาพกายและจิตใจสมบูรณ์แข็งแรง ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จึงได้จัดทำโครงการ Fit with Friend ชวนเพื่อสุขภาพดีด้วยวิถีไลน์แดนซ์ เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ประจำปี 2568 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้มีการส่งเสริมสุขภาพด้วยออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง กระตุ้นให้ประชาชนเกิดความตระหนัก ความตื่นตัวในการออกกำลังกาย เห็นความสําคัญและประโยชน์ของการออกกําลังกาย เพราะการออกกําลังกายส่งผลให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายความเครียด เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อส่งเสริม สร้างกระแสการออกกำลังกายให้กับประชาชนในพื้นที่ และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
    50.00
    70.00

    ประชาชนออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

  2. เพื่อเพิ่มกิจกรรมทางกายให้แก่ประชาชนในพื้นที่
    50.00
    70.00

    ประชาชนในพื้นที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    0
  2. กลุ่มวัยทำงาน
    125
  3. กลุ่มผู้สูงอายุ
    125
  4. คณะทำงาน
    20
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 31 พฤษภาคม 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมการออกกำลังกายด้วยแอโรบิคไลน์แดนซ์

    กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทุกกลุ่มวัยที่สนใจ (เยาวชน วัยทำงาน วัยผู้สูงอายุ) 250 คน , คณะทำงาน 20 คน รวม 270 คน
    รายละเอียดกิจกรรม
    - ประชาสัมพันธ์โครงการ
    - ประสานวิทยากรผู้นำเต้น / วิทยากร
    - จัดกิจกรรมอบรมการส่งเสริมสุขภาพด้วยแอโรบิคไลน์แดนซ์อย่างถูกต้องและเหมาะสมตามวัย เป็นระยะเวลา 1 วัน
    กำหนดการ
    08.00 - 09.00 น. ลงทะเบียน/ตรวจวัดดัชนีมวลกายก่อนเข้าร่วมโครงการ
    09.00 - 12.00 น. อบรมให้ความรู้เรื่องวิธีการออกกำลังกายที่ถูกต้องเหมาะสม โดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน
    12.00 - 13.00 น. พักรับประทานอาหาร
    13.00 - 16.00 น. อบรมเชิงปฏิบัติการการสร้างความแข็งแรง-ความอ่อนตัว-Mobility และแอโรบิกแดนซ์ โดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน
    งบประมาณ
    - ค่าอาหารกลางวัน 60 บาท x 270 คน เป็นเงิน 16,200 บาท
    - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 30 บาท x 270 คน x 2 มื้อ เป็นเงิน 16,200 บาท
    - ค่าเดินทางวิทยากร 10,000 บาท
    - ค่าที่พัก 900 บาท x 2 คืน เป็นเงิน 1,800 บาท
    - ค่าป้ายโครงการ 1,090 บาท
    - ค่าตอบแทนวิทยากร (บรรยาย) 600 บาท x 6 ชม. เป็นเงิน 3,600 บาท
    - ค่าตอบแทนผู้ปฏิบัติงาน (อสม.) 15 คน x 50 บาท x 1 ชม. x 2 ครั้ง เป็นเงิน 1,500 บาท
    - ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการอบรม ได้แก่ สมุด ปากกา แฟ้ม/ถุงผ้า ฯลฯ เป็นเงิน 3,900 บาท
    หมายเหตุ สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

    7 เมษายน 2568 ถึง 7 เมษายน 2568

    ประชาชนกลุ่มเป้าหมายมีกิจกรรมทางกายที่เพิ่มขึ้น

    54290.00 บาท
  2. แอโรบิคไลน์แดนซ์ Fit with Friend

    กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนทุกกลุ่มวัยที่สนใจ (เยาวชน วัยทำงาน วัยผู้สูงอายุ) 200 คน
    รายละเอียดกิจกรรม
    - ประเมินดัชนีผู้เข้าร่วมโครงการก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม
    - จัดกิจกรรมเต้นแอโรบิคส่งเสริมสุขภาพ วิทยากรนำเต้นโดยอาจารย์มานพ แนวกลาง หรือ ครูแนน อาจารย์สอนการเต้นที่เป็นที่รู้จักโด่งดังจากกระแสโซเชียล TIKTOK เป็นระยะเวลา 1 วัน ณ สวนสิรินธร
    - กำหนดแผนการออกกำลังกายเต้นแอโรบิคส่งเสริมสุขภาพอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 2 เดือน (แต่ละชมรมจัดกิจกรรมในสถานที่ของชมรมตนเอง)
    - ประเมินและสรุปผล
    งบประมาณ
    - ค่าตอบแทนผู้นำเต้น 300 บาท

    1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568

    ประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมมีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น

    300.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

สามารถถัวเฉลี่ยได้ทุกรายการ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. ประชาชนในพื้นที่ตื่นตัวในการออกกำลังกาย และสามารถออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิคด้วยไลน์แดนซ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
  2. ประชาชนในพื้นที่มีกิจกรรมทางกายเพิ่มขึ้น
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลกโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 27 ธ.ค. 2567 13:43 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5