กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพกายและใจ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก

ศูนย์กองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลมะรือโบออก

1. นายตอเละ สะรีบู
2. นายรังสรรค์แบเลาะ
3. นายทองศรีแก้ว
4. นายจีรศักดิ์ อุดมลักษณเวทย์
5. นายบือเลาะ มะตาเยะ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)
คุณภาพชีวิตเป็นเป้าหมายหลักของสังคม คือประชาชนมีสุขภาพดีทั้งร่างกายและจิตใจทุกเพศ ทุกวัยจากการศึกษาข้อมูลพบว่าประชากรผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ทั้งด้านปริมาณและสัดส่วน เนื่องจากจำนวนและสัดส่วนประชากรผู้สูงอายุมีการเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีสาเหตุมาจากการพัฒนาด้านสาธารณสุขและทางการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลงผู้สูงอายุจึงมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุก็ยังได้รับผลกระทบจากการเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

หรือช่วยเหลือตนเองได้น้อยหรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพึงเป็นภาระแก่ผู้ดูแลเกิดภาวะทุพพลภาพ ในที่สุด สิ่งเหล่านี้ทำให้ผู้สูงอายุไม่มีความสุขในการดำรงชีวิตผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรคและควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม จะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคม และมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต

ศูนย์กองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลมะรือโบออกได้เห็นความสำคัญของผู้สูงอายุจึงได้จัดทำ
“โครงการผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพกายและใจ”ขึ้น โดยใช้งบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมะรือโบออก ในการจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้การดูแลสุขภาพผู้สูงอายุซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพของตนเองในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุ อีกทั้งเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้สูงอายุในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันโรคให้กับตนเองรวมทั้งเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลมะรือโบออกได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ต่อกันและถ่ายทอดให้ลูกหลานรุ่นหลังได้รับฟัง และถือเอาเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้สูงวัย

ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้น ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง

500.00 250.00
2 เพื่อให้ผู้สูงวัยมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองในชีวิตประจำวัน

ผู้สูงวัยมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสม ทำให้สามารถดูแลตนเองได้ในชีวิตประจำวัน

500.00 250.00
3 เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงจากโรคที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงวัย เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ผู้สูงวัยมีความสุขและลดความเหงา เนื่องจากได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคมและชุมชน

500.00 250.00
4 เพื่อสร้างเครือข่ายการดูแลสุขภาพในชุมชนสำหรับผู้สูงวัย โดยเน้นการสนับสนุนจากครอบครัวและชุมชน

ครอบครัวและชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลและสนับสนุนสุขภาพของผู้สูงวัยอย่างต่อเนื่อง

500.00 250.00
5 เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาว่างอย่างสร้างสรรค์และกิจกรรมที่เสริมสร้างสุขภาพจิต เช่น การทำกิจกรรมกลุ่ม การออกกำลังกาย และการฝึกสมาธิ

ผู้สูงวัยมีทัศนคติที่ดีต่อการใช้ชีวิตในวัยชรา มีความมั่นใจและมีกำลังใจในการดำรงชีวิต

500.00 250.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2024

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมอบรมให้ความรู้

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมอบรมให้ความรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

วิธีดำเนินการ (ออกแบบให้ละเอียด) 1.ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ และผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหารือเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะดำเนินการ 2.เสนอโครงการต่อประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมะรือโบออก เพื่อขอรับการสนับสนุน 3.ดำเนินการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงพยาบาลเจาะไอร้องรพ.สต.ในเขตพื้นที่ตำบล มะรือโบออกอสม.สมาชิก อบต.เพื่อร่วมประชุม/ชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน 4.ดำเนินการตามโครงการ กิจกรรมอบรมให้ความรู้ บรรยายให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพกาย สุขภาพจิตและความสุขในวัยผู้สูงอายุ กิจกรรมตรวจสุขภาพ - วัดความดันโลหิต : เพื่อตรวจความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด - ตรวจคอ :ตรวจดูต่อมไทรอยด์และต่อมน้ำเหลือง - ตรวจวัดสายตา : เพื่อตรวจสอบสายตา กิจกรรมนันทนาการ กิจกรรมมอบรางวัลให้แก่ผู้สูงอายุที่ดูแลสุขภาพ 5. ประเมินผลการดำเนิน“โครงการผู้สูงวัยใส่ใจสุขภาพกายและใจ” 6. สรุปรายงานผลการจัดทำโครงการฯ ต่อกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลมะรือโบออก

  1. ค่าอาหารจำนวน 250 คนๆละ 60 บาท จำนวน 2 วันเป็นเงิน30,000บาท
  2. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 250 คน จำนวน 4 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน25,000 บาท 3.ค่ากระเป๋า จำนวน 500 ใบๆละ 50 บาท เป็นเงิน25,000 บาท 4.คู่มือดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ จำนวน 500 เล่มๆละ 20 บาท เป็นเงิน10,000บาท 5.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 10 ชั่วโมงๆละ 600 บาท (จำนวน 2 วันๆละ 5 ชั่วโมง) เป็นเงิน6,000บาท 6.ค่าเช่าเต็นท์ จำนวน 3 หลังๆละ750 บาท จำนวน 2 วันเป็นเงิน4,500 บาท 7.ค่าเช่าโต๊ะจำนวน 10 ตัวๆละ 60 บาทจำนวน 2 วัน เป็นเงิน1,200บาท 8.ค่าเช่าเก้าอี้ จำนวน 300 ตัวๆละ 8 บาทจำนวน 2 วันเป็นเงิน4,800บาท 9.ค่าป้ายไวนิล ขนาด 2 เมตรX4 เมตรจำนวน 1 ป้าย (ตารางเมตรละ 250 บาท) เป็นเงิน2,000บาท *****หมายเหตุ จัดกิจกรรมจำนวน 2 วันๆละ 250 คน ******
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
108500.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 108,500.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุได้รับความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเองส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีและการดูแลสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง
2.ผู้สูงอายุมีขวัญและกำลังใจมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่ารวมทั้งส่งเสริมความสุขทางจิตและสภาวะที่ดีให้กับผู้สูงอายุ
3. ผู้สูงอายุมีจิตใจเบิกบานมีกิจกรรมนันทนาการพบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการติดต่อสังคมและการเชื่อมโยงกับผู้อื่นในชุมชน
4. ได้รับความร่วมมือสนับสนุนความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐในเขตพื้นที่ และชุมชนในการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุร่วมกันอย่างยั่งยืน


>