กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในโรงเรียน

กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการเฝ้าระวังภาวะทุพโภชนาการในโรงเรียน
โรงเรียนวัดนิคมสถิต
โรงเรียนวัดนิคมสถิต
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

เด็กเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่าและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต การพัฒนาเด็กให้ได้รับความพร้อมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ สังคม และสติปัญญา จึงนับเป็นสิ่งสำคัญของหน่วยงานซึ่งรับผิดชอบจะต้อวตระหนัก และให้ความสนใจเพื่อการพัฒนาเด็กเป็นไปอย่างมีคุณภาพและได้มาตรฐานเหมาะสมกับวัย ปัจจุบันเด็กนักเรียนในโรงเรียนวัดนิคมสถิต ส่วมมากมีผู้ปกครองประกอบอาชีพเกษตรกรรม คือกรีดยางพารา ซึ่งต้องทำงานตั้งแต่กลางคืนจนถึงกลางวัน โดยเฉพาะในช่วงเช้าที่ต้องส่งลูกไปโรงเรียนมักเป็นเวลาต้องเก็บน้ำยาง ทำให้การเอาใจใส่ลูกเรื่องการกินอาหารเช้าไม่ค่อยสมบูรณ์ เด็กส่วนมากไม่ได้รับอาหารเช้าก่อนมาเรียน ทำให้ขาดการเตรียมพร้อมสำหรับเด็กที่ควรได้รับสารอาหาร โดยเฉพาะอาหารเช้าซึ่งเป็นมื้อสำคัญสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต เป็นภาวะเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการในเด็ก และการพัฒนาทางด้านร่างกายของเด็กเป็นไปอย่างล่าช้าได้ จากการประเมินภาวะทุพโภชาการของนักเรียนโรงเรียนวัดนิคมสถิต พบว่า เมื่อเปรียบเทียบน้ำหนักกับส่วนสูงนักเรียนต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ดังนั้นโรงเรียนบ้านควนประ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการส่งเสริมด้านโภชนาการให้แก่เด็ก อันเป็นการส่งเสริมการพัฒนาทางด้านร่างกายให้แก่เด็ก ให้ได้รับการพัฒนาตามมาตรฐานการศึกษาของชาติที่เน้นการพัฒนาผู้เรียน (เด็กและเยาวชน) ให้เก่ง ดี มีความสุข ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม จิตใจและสติปัญญาต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ
    19.00
    19.00

    นักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับสุขภาพ

  2. ช่วยเหลือนักเรียนที่มีแนวโน้มเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการให้ได้รับประทานอาหารเสริมที่มีคุณค่า และปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
    19.00
    19.00

    นักเรียนได้รับประทานอาหารเสริมที่มีคุณค่า และปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

  3. เพื่อแก้ไขปัญหานักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการ
    19.00
    19.00

    นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการลดลง

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    19
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2567 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้ และจัดอาหารเช้า

    อบรมให้ความรู้ และจัดอาหารเช้า


    • ค่าอาหารเช้า จำนวน 19 คน ๆ ละ 20 บาท จำนวน 50 วัน เป็นเงิน 19,000.-บาท
    24 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

    นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับอาหารเช้าที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกาย

    19000.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. นักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับอาหารเสริมทุกคน

  2. จำนวนนักเรียนที่มีภาวะทุพโภชนาการไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ลดลง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนสุขภาพ ทต.นาประดู่เหนือโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2567 12:02 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31 ต.ค. 2567 15:19 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5