กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งยาว

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการวัยรุ่น รู้ทันเอดส์ รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงท้อง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ทุ่งยาว

ชมรมอสม.รพ.สต.บ้านหนองหว้า

นายวิชัยกังเจริญกุล
นางสาวสุภาวดีผดุงกีรติยศ

ตำบลทุ่งยาว

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

เอดส์ เป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ทรัพยากรมนุษย์ และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ยัง ขาดภูมิคุ้มกัน และทักษะในการดำเนินชีวิตภายใต้สภาพการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของสังคมในยุคปัจจุบัน โดยมาตรการที่จะหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในกลุ่มเยาวชนได้อย่างแท้จริงและมีความยั่งยืนประการหนึ่งคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชน โดยการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และทักษะที่จะปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ที่เป็นพฤติกรรมเสี่ยง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้าหนองหว้า ได้ตระหนักถึงปัญหาการมีพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การระบาดของโรคเอดส์กับเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรที่เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ เพื่อให้การดำเนินงานการสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานเพื่อการป้องกันพฤติกรรมเสี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ในเด็กและเยาวชน จึงได้จัดโครงการรู้วัยรุ่น รู้ทันเอดส์ รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงท้องเพื่อมุ่งเน้นให้มีความรู้ ความเข้าใจและทักษะในการป้องกันตนเอง และเกิดพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากเอดส์ตลอดจนการสร้างค่านิยมในการมีเพศสัมพันธ์ที่รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องเอดส์ เพศศึกษา และอนามัยเจริญพันธุ์ให้แก่นักเรียน

ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้และทัศนคติเพิ่มขึ้นหลังการอบรม ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 73
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2024

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมวัยรุ่น รู้ทันเอดส์ รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงท้อง

ชื่อกิจกรรม
อบรมวัยรุ่น รู้ทันเอดส์ รู้จักเลี่ยง ไม่เสี่ยงท้อง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

๑.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน ๑ วันๆ ละ 6 ชั่วโมงๆ ละ ๖๐๐ บาท  เป็นเงิน  3,6oo  บาท ๒.ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มในการจัดอบรมให้ความรู้ จำนวน 73 คนๆ ละ 1 มื้อๆละ  ๓5 บาท  เป็นเงิน  2,555 บาท                       
3.ค่าไวนิลโครงการ ๑  ป้าย  ขนาด ๑ × ๓ เมตร  ป้ายละ ๔๕o  บาท  เป็นเงิน  ๔๕o  บาท
4.ค่าวัสดุในการอบรม - สมุดจด จำนวน 73 เล่มๆ ละ 10 บาท  เป็นเงิน 730 บาท - ปากกาน้ำเงิน จำนวน 73 เล่ม ๆ ละ 5 บาท เป็นเงิน 365 บาท -แฟ้ม จำนวน 73  ซอง ๆ ละ 20 บาท เป็นเงิน 1,460 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9160.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 9,160.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนที่เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษา/พัฒนาการของตนเองเมื่อเข้าสู้วัยรุ่น
2. นักเรียนที่เข้าอบรมมีทักษะในการป้องกันตนเองและมีพฤติกรรมที่ปลอดภัยจากการท้องก่อนวัยอันควร/โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
3. นักเรียนที่เข้าอบรมได้รับการพัฒนาศักยภาพด้านการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
4. นักเรียนที่เข้าอบรมมีเจตคติ ค่านิยมจิตสำนึกในพฤติกรรมทางเพศที่ถูกต้อง


>