กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการรณรงค์คัดกรองสุขภาพเบื้องต้นในชุมชนบ้านปากบารา ปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากน้ำ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการรณรงค์คัดกรองสุขภาพเบื้องต้นในชุมชนบ้านปากบารา ปีงบประมาณ 2568
อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านปากบารา
  1. นางนัชชา ง๊ะสมัน
  2. นางสุวรรณาว่าโร๊ะ
  3. นายสมยศ คงคาเพชร
  4. นางฟาตีม่ะพระจันทร์
  5. นางสาวซัลวา ฮัมบาลี
พื้นที่ หมู่2 บ้านปากบารา ตำบลปากนํ้า
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    80.00

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    80.00

     

โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงเป็นโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญและถือว่าเป็นภัยเงียบ เพราะเป็นโรคที่ไม่ปรากฏอาการ และเป็นสาเหตุของโรคแทรกซ้อนในอวัยะสำคัญหลายระบบของร่างกาย เช่น ตา ไต หลอดเลือด ในแต่ละปีเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในกลุ่มโรคความดันโลหิตสูง ยิ่งคัดกรองมากก็จะพบกลุ่มเสี่ยงและจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการขาดความตระหนักในการบริโภคอาหาร การรับประทานอาหารฟาสฟู้ด อาหาร หวาน มัน เค็ม มีโซเดียมสูง ประกอบกับค่านิยมการรับประทานอาหารในพื้นที่ชอบรับประทานอาหารชาชัก โรตี ในการรวมกลุ่มหรือทำกิจกรรมต่างๆ
จากการคัดกรองประจำปีงบประมาณ 2565 หมู่ 2 บ้านปากบารา พบกลุ่มเสี่ยงโรคความ 114 ราย กลุ่มเสี่บงเบาหวาน 46 ราย ในจำนวนที่ว่าได้รับการวินิฉัยเป็นโรคความดันโลหิตสูง 12 ราย และโรคเบาหวาน 2 ราย และในปี 2566 คัดกรอง 150 คน พบกลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง ส่งต่อ รพ.สต. 7 คน ปี 2567 คัดกรองก ุ่มเป้าหมาย 200 คน พบกลุ่มเสี่ยง 7 คน ส่งต่อ รพ.สต. ติดตาม 7 คน (ข้อมูลจากการคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย หมู่ที่ 2 บ้านปากบารา) และประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านปากบาราส่วนใหญ่ยังขาดความตระหนักในการบริโภคอาหาร รับประทานอาหารที่เน้นรสชาติความอร่อยไม่คำนึงถึงผลเสียสุขภาพ ในชุมชนหมู่ 2 บ้านปากบารา มีผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน จำนวน 100-200 คน (ข้อมูลจาก รพสต.ปากน้ำ) อยู่ในกลุ่มอายุ 40 ขึ้นไป จึงให้ความสำคัญในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นเบาหวาน-ความดัน ในกลุ่มอายุ 35-50 ปี จำนวน 200 คน อสม.หมู่ 2 จึงได้จัดทำโครงการคัดกรองเบาหวาน-ความดันโลหิตสูงประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น เพื่อคัดกรองกลุ่มเป้าในชุมชนบ้านปากบาราให้ได้มากที่สุด และเพื่อหางบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์ให้เพียงพอต่อการคัดกรอง และจัดทำทะเบียนกลุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้องรัง โดยให้ทีมงาน อสม.และเครือข่ายในการดำเนินงานไปตรวจคัดกรองเบาหวาน และความดันโลหิตสูงให้ได้มาตรฐาน พร้อมทั้งรณรงค์สร้างความตระหนักในการดูแลสุขภาพ มีพฤติกรรมที่ดี และได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อกลุ่มเสี่ยงมีความรู้เรื่องเบาหวาน-ความดัน
    100.00

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยง

  2. เพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงเจาะหาน้ำตาลในเลือดและหาค่าความดันในกลุ่มเป้าหมาย 35 ปีขึ้นไป
    100.00

    ร้อยละ 80 ของกลุ่มเสี่ยง

  3. เพื่อสร้างแกนนำด้านสุขภาพในชุมชน
    100.00

    ร้อยละ 100 ของแกนนำ

  4. เพื่อให้มีอุปกรณ์เพียงพอต่อการคัดกรอง
    100.00

    ร้อยละ 80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยอายุ 35 ปีขึ้นไป
    200

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
29 ตุลาคม 2567 30 เมษายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

งบประมาณสามารณถัวเฉลี่ยจ่ายได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

1.ประชาชนกลุ่มเสี่ยงได้รับความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพโรคเบาหวาน-ความดัน

2.ประชนในชุมชนบ้านปากบาราได่คัดกรองเบาหวาน-ความดัน ตามกลุ่มเป้าหมาย

  1. มีกลุ่มแกนนำสุขภาพในชุมชนบ้านปากบาราอยา่างน้อยเขตละ 2 คน

4.มีอุปกรณ์ใช้ในพื้นที่อย่างเพียงพอ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นางสาวซัลวา ฮัมบาลีโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 16 มี.ค. 2569 09:44 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5