ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ปีงบประมาณ 2568
ตามที่คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้กำหนดหลักเกณฑ์การดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสาธารณสุขให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนดำเนินกิจกรรมด้านสาธารณสุขระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ และเนื่องจากมีความเป็นบริบทเฉพาะที่ต่างจากพื้นที่ทั่วไป ในด้านสังคม วัฒนธรรม ตลอดจนความเชื่อทางศาสนา ทั้งนี้ในเรื่องการดูแลส่งเสริมสุขภาพของประชาชนมุสลิม ดังมีตัวอย่างโครงการ ได้แก่ “โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มการเข้าถึงบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามสิทธิประโยชน์ของแต่ละกลุ่มวัยและเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ อัตราป่วยและอัตราตายที่เป็นปัญหาสำคัญของประเทศ โดยเป็นโครงการที่พื้นที่ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นต่อการจัดการแก้ไขปัญหาสภาวะสุขภาพในกลุ่มเด็กวัยเรียน และเยาวชน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสาธารณสุขของกลุ่มเด็กวันเรียนและเยาวชนต่อไป อาศัยอำนาจหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ถึง ฉบับที่ 5 พ.ศ.2546 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมายองค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องทำในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล มาตรา 67 (3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ (5)ส่งเสริมการศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม เพื่อเป็นการจัดการและแก้ไขปัญหาสุขภาพดังกล่าว กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง จึงได้จัดโครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายในเยาวชนมุสลิม ประจำปี 2568 ขึ้น
-
เพื่อลดภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และภาวะออกเลือดมาก จากการขลิบหนังหุ้มปลายฯ ตามประเพณี100.00
เด็กและเยาวชนได้รับการขลิบที่ปลอดภัย
-
เพื่อรณรงค์และสร้างความตระหนัก ความเข้าใจ ในการดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ80.00
ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและป้องกันการติดเชื้อได้เพิ่มขึ้น
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน40
-
กลุ่มวัยทำงาน40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ให้ความรู้การดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
กิจกรรมที่ 1 ให้ความรู้การดูแลสุขภาพและป้องกันโรค โดยเฉพาะโรคติดเชื้อ
- ค่าอาหารกลางวัน(ผู้ปกครอง+เด็ก) 40 คน x 70 บาท จำนวน 1 มื้อเป็นเงิน 2,800.-บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม(ผู้ปกครอง+เด็ก) 40 คน x 30 บาท จำนวน 2 มื้อเป็นเงิน 1,200.-บาท เป็นเงิน 2,400 บาท
- ค่าสมุด จำนวน 40 คน x 5 บาท เป็นเงิน 200 .-บาท
- ค่าปากกา 40 ด้าม x 5 บาทเป็นเงิน 200.- บาท
- ค่ากระเป๋าผ้า 40ใบ x 40 บาท เป็นเงิน 1,600.- บาท
- ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน x 600 บาท x 6 ชั่วโมง เป็นเงิน 3,600.- บาท
- ค่าอาหารกลางวันเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 10 คน x 70 บาท เป็นเงิน 700 บาท
- ค่าอาหารว่างเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 10 คน x 30 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 600บาท
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์ขนาด 1 x 3 เมตร จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน900.- บาท
- ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1 x 3 เมตร จำนวน 1 ผืนเป็นเงิน900.- บาท รวมค่าใช้จ่ายกิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 13,900 บาท
ถึง13900.00 บาท -
ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง
กิจกรรมที่ 2บริการทำขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายแก่เด็กและเยาวชนมุสลิม ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง 1.ค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ อัตราบริการเหมาจ่ายรายหัว 1,200 บาท x 40 คน เป็นเงิน 48,000 บาท อ้างอิงค่าบริการ รวมทีมแพทย์พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุข รวมถึงเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ *อ้างถึงหนังสือ สมาคมจันทร์เสี้ยวการแพทย์และสาธารณสุขที่ สจส. 55/2565 ลงวันที่ 15 เมษายน 2565 เรื่อง โครงการขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเยาวชนมุสลิม เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือท้องที่
รวมค่าใช้จ่ายกิจกรรมที่ 2 เป็นเงิน 48,000บาท
7 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 มิถุนายน 256848000.00 บาท
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ย
เด็กและเยาวชนมุสลิมได้รับการทำสุหนัต (ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย) สามารถลดภาวะเสี่ยงของการออกเลือด ภาวะแทรกซ้อน และการติดเชื้อ รวมทั้งสร้างความตระหนักแก่ผู้ปกครอง ชุมชน ในการป้องกันโรคติดเชื้อ
