กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการฟันสวยยิ้มใสใส่ใจในสุขภาพฟันเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บือมัง

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม

นางสีตีรอหานิงโดะสะนิ
นางสาวฮามีซะห์ นิเต๊ะ

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลบือมัง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของเด็กปฐมวัย(อายุ 2-4)ที่มีปัญหาฟันผุ

 

4.00

สุขภาพช่องปากมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกาย การดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีจึงมีผลต่อการมีสุขภาพกายที่ดีด้วย แต่ปัญหาสุขภาพช่องปากนั้นไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากภายในช่องปากเพียงอย่างเดียว แต่มีตัวปัญหาซึ่งเกิดจากสภาพสังคมและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคฟันผุ ซึ่งเป็นปัญหาในช่องปากพบได้ทั่วไป ก็มีปัจจัยรวมหลายๆอย่างที่ส่งเสริมให้เกิดโรคนอกเหนือไปจากเชื้อโรคในช่องปาก เช่น อาจมาจากตัวบุคคลเองที่ขาดความรู้ ความเข้าใจในเรื่องของสุขภาพช่องปากและการทำความสะอาดช่องปากของตัวเอง การอยู่ในครอบครัวที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ หรือสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวที่ไม่เอื้อต่อการใส่ใจสุขภาพช่องปาก นอกจากนี้สื่อโฆษณาเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มก็มีอิทธิพลอย่างมากในสังคมปัจจุบัน ทำให้เด็กในยุคนี้เป็นเด็กที่ติดกับการบริโภคนิยมทั้งทางด้านวัตถุ สิ่งของ อาหาร เด็กส่วนมากมักบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เช่น ขนมขบเคี้ยว ทอฟฟี่ ช็อคโกแลต ขนมหวานต่าง ๆ การที่เด็กทานอาหารเหล่านี้เข้าไปจะทำให้เด็กมีปัญหาเรื่องฟันผุ และสภาวะเหงือกอักเสบซึ่งปัญหานี้มักเกิดขึ้นกับเด็กปฐมวัยเป็นส่วนมากและเกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้ปกครองและผู้เลี้ยงดู เนื่องจากการรักษาโรคฟันผุในเด็กปฐมวัยทำได้ยาก เพราะเด็กให้ความร่วมมือน้อย
แนวทางที่เหมาะสมสำหรับเด็กกลุ่มนี้ควรเน้นไปที่การป้องกันการเกิดฟันผุตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้น ซึ่งสามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพหากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ช่วยให้สามารถเก็บรักษาฟันให้มีสุขภาพดีและใช้งานได้ เด็กปฐมวัยยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้มากนัก ในการพัฒนาด้านใด ๆ ก็ตาม เด็กวัยนี้ต้องการความช่วยเหลือสนับสนุนเป็นอย่างมากจากพ่อแม่ ผู้เลี้ยงดู ซึ่งบุคคลเหล่านี้เป็นผู้ที่มีบทบาทในการดูแลเอาใจใส่และสร้างพฤติกรรมที่ถูกต้องให้แก่เด็ก จึงเหมาะแก่การปลูกฝังและส่งเสริมด้านการดูแลทันตสุขภาพ การที่จะปลูกฝังให้เด็กรักการแปรงฟันนั้นเป็นสิ่งจำเป็น สิ่งที่จะช่วยให้ปัญหาฟันผุลดน้อยลงการที่เด็กจะปฏิบัติได้อย่างสม่ำเสมอนั้นต้องมีแรงจูงใจหรือการกระทำร่วมกัน ระยะแรกผู้ปกครองต้องแปรงให้เด็กก่อน เมื่อเด็กมีกำลังข้อมือและมือที่แข็งแรงจึงเริ่มกระตุ้นให้เด็กแปรงเองและตรวจดูความสะอาดของช่องปากเด็กทุกครั้ง การดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่เยาว์วัยเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้เด็กเติบโตมีสุขภาพฟันที่แข็งแรง และสวยงาม

จากการสำรวจของครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม พบว่ามีเด็กนักเรียน 37 คน ที่มีปัญหาฟันผุ ดังนั้นศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลามได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพช่องปากเด็กปฐมวัย จึงได้จัดทำโครงการฟันสวยยิ้มใสสำหรับเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลามขึ้น เพื่อให้ผู้ปกครองตระหนักถึงการมีทันตสุขภาพที่ดีของเด็กตั้งแต่เยาว์วัย ส่งเสริมการสร้างสุขนิสัยที่ถูกต้องในการบริโภค เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และเด็กปฐมวัยมีปัญหาฟันผุลดลง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อลดการเกิดโรคฟันผุของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม

ร้อยละของเด็กที่มีปัญหาฟัผุน้อยลง

4.00 80.00
2 เพื่อให้เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม และผู้ปกครองได้เรียนรู้วิธีการแปรงฟันและรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

ผู้ปกครองได้เรียนรู้วิธีการแปรงฟันและรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง

4.00 80.00
3 เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม

เกิดการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม

4.00 80.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/01/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและบุคลากร

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้ผู้ปกครองและบุคลากร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าป้ายไวนิลตามโครงการฯ ขนาด 1 × 3 เมตร เป็นเงิน  900.-บาท (เก้าร้อยบาทถ้วน)
  2. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อๆละ 70 บาท × 67 ชุด เป็นเงิน 4,690.-บาท (สี่พันหกร้อยเก้าสิบบาทถ้วน)
  3. ค่าอาหารว่าง จำนวน 2 มื้อๆ ละ 30 บาท × 67 ชุด เป็นเงิน 4,020.-บาท (สี่พันยี่สิบบาทถ้วน)
  4. ค่าตอบแทนวิทยากร 1 คนจำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600.- บาท (สามพันหกร้อยบาทถ้วน)
  5. ค่าวัสดุปกรณ์ในการอบรม (แฟ้ม,สมุด,ปากกา) -แฟ้มซองพลาสติก ขนาด A4 จำนวน 67 ใบๆละ 25 บาท เป็นเงิน 1,675.- บาท (หนึ่งพันหกร้อยเจ็ดสิบห้าบาทถ้วน) -สมุด จำนวน 67 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน 670.-บาท (หกร้อยเจ็ดสิบบาทถ้วน) -ปากกา จำนวน 67 ด้ามๆละ 5 บาท เป็นเงิน 335.-บาท (สามร้อยสามสิบห้าบาทถ้วน)
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผู้ปกครองได้รับครองเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปาก

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15890.00

กิจกรรมที่ 2 สาธิตกสรแปรงฟัน

ชื่อกิจกรรม
สาธิตกสรแปรงฟัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

วัสดุอุปกรณ์ในการสาธิตการแปรงฟันโดยให้เด็กปฏิบัติ     -ชุดสาธิตการแปรงฟัน จำนวน 1 ชุดๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 600.-บาท (หกร้อยบาทถ้วน)     -ค่าแปรงฟัน จำนวน 12 อัน ๆละ 20 บาท เป็นเงิน 240.-บาท (สองร้อยสี่สิบบาทถ้วน)     -ค่ายาสีฟัน 65 กรัม จำนวน 2 หลอดๆ ละ 70 บาท เป็นเงิน 140.-บาท (หนึ่งร้อยสี่สิบบาทถ้วน)     -ค่าแก้วน้ำพลาสติก จำนวน 12 ใบๆละ 20 บาท เป็นเงิน 240.-บาท (สองร้อยสี่สิบบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากได้ถูกวิธี

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1220.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตามผลการแปรงฟัน

ชื่อกิจกรรม
ติดตามผลการแปรงฟัน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามผลการแปรงฟันลังอบรม 3 เดือน เพื่อประเมินผลและติดตามสุขภาพฟันของเด็ก

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 17,110.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กลดการเกิดโรคฟันผุ
2.เด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม และผู้ปกครองได้เรียนรู้วิธีการแปรงฟันและรักษาสุขภาพช่องปากที่ถูกต้อง
3.การมีส่วนร่วมระหว่างเด็กผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กดารุสสลาม


>