โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ให้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2568
-
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม
ด้วยปัจจุบันสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ มีประชากรกลุ่มสูงอายุเพิ่มขึ้นจำนวนมาก พบผู้สูงอายุในชุมชนมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพจากภาวะการเจ็บป่วยเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุที่มีลักษณะนอนติดเตียง ติดบ้าน ต้องพึ่งพิงคนอื่นช่วยดูแล ถือเป็นกลุ่มเปราะบาง ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง จากข้อมูลการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะ พบว่ามีผู้สูงอายุติดเตียง จำนวน 20 ราย ถือเป็นบุคคลเปราะบางที่จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือดูแลอย่างต่อเนื่องในระยะยาว
ภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ โดยส่งผลกระทบทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และเศรษฐกิจ การมีปัสสาวะหรืออุจจาระเล็ดราดบ่อยครั้งทำให้ผิวหนังเปียกชื้น เกิดการระคายเคือง เกิดผื่นหรือผิวหนังเปื่อย ผิวหนังฉีกขาด เสี่ยงต่อการติดเชื้อของผิวหนัง ดังนั้น กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง จำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อม และจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ เพื่อลดความเปียกชื้นและภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพที่จะตามมา เพื่อให้กลุ่มผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่ประสบปัญหากลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้เหล่านี้ ได้รับการดูแลช่วยเหลือให้มีสุขอนามัยที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ไม่เกิดปัญหาสุขภาพที่ซ้ำซ้อน อีกทั้งลดภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว องค์การบริหารส่วนตำบลตะปอเยาะ จึงได้จัดทำโครงการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีภาวะกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ให้เข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ประจำปีงบประมาณ 2566 ขึ้น โดยอาศัยอำนาจหน้าที่ตามความในมาตรา 67 (6) แห่งพระราชบัญญัติสภาตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 แก้ไขเพิ่มเติมจนถึง (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ และความในมาตรา 16 (10) แห่งพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 แก้ไขเพิ่มเติมจนถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2549 องค์การบริหารส่วนตำบลมีอำนาจและหน้าที่ในการจัดระบบบริการสาธารณะ เพื่อประโยชน์ของประชาชนในท้องถิ่นของตนเอง ด้านการสังคมสงเคราะห์และพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็ก สตรี คนชรา และผู้ด้อยโอกาส ประกอบกับเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ.2565
ที่ผ่าน คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติออกประกาศฯ เพิ่มเติม เรื่อง ชุดสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับการจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปแก่ผู้ป่วยหรือบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นอุจจาระหรือปัสสาวะไม่ได้ ให้สามารถได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป จำนวน 3 ชิ้น/คน/วัน...
-
1 เพื่อเพิ่มการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ให้ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูป90.0090.00
ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้สามารถเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจำนวน 3 ชิ้น/วัน/คน
-
2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคทีมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี90.0090.00
ร้อยละ 90 ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี
-
3.เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้90.0090.00
ร้อยละ 90 สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
-
.4 เพื่อสนับสนุนให้ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีความรู้ด้านการดูแลสุขอนามัยของผู้สูงอายุในบ้าน90.0090.00
ร้อยละ 80 สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
1 ส่งเสริมการเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ของผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้
1.จัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีภาวะผิดปกติในการกลั้นปัสสาวะและอุจจาระ ลำดับ รายการ จำนวนเงิน(บาท) 1.1 ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนาด 2XL ไซร์ เด็ก จำนวน 3 ชิ้น/วัน × 90 วัน ×9.50 บาท/ชิ้น × 2คน5,130 1.2 ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนาด M จำนวน 3 ชิ้น/วัน × 90 วัน × 9.50บาท/ชิ้น × 18 คน 46,170 1.3 ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนาด L จำนวน 3 ชิ้น/วัน × 90วัน × 9.50 บาท/ชิ้น × 8 คน 20,520 1.4 ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปชนาด XL จำนวน 3 ชิ้น/วัน × 90วัน × 9.50 บาท/ชิ้น × 6คน 15,390
- ป้ายประชาสัมพันธ์ 1.20 X 2.40 เมตรๆละ 250 บาทเป็นเงิน720 บาท รวมเป็นเงิน 87,930
1 มกราคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 256887930.00 บาท -
2 ติดตามและประเมินผลสุขภาพ
1.อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ลงพื้นที่เยี่ยมผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ตามแผนการดูแลรายบุคคล (Care Plan)
30 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 25681.เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงฯ ได้รับการดูแลด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่องในระยะยาว เพื่อลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพ
0.00 บาท -
.3 สรุปผลการดำเนินงานและรายงานผลต่อผู้บริหาร1 เมษายน 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 25680.00 บาท
1 ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้สามารถเข้าถึงชุดสิทธิประโยชน์ ได้รับผ้าอ้อมสำเร็จรูปจำนวน 3 ชิ้น/วัน/คน 2 ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้มีคุณภาพชีวิตที่ดี 3 สามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพในผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ 4 ผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีความรู้ด้านการดูแลสุขอนามัยของผู้สูงอายุในบ้าน
