กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมการจัดการขยะในชุมชนเพื่อสุขภาวะที่ดีของประชาชนตำบลคอลอตันหยงปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง

งานบริหารสาธารณสุข สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลคอลอตันหยง

หมู๋ที่ 1 - 8 ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานขยะ , แผนงานปัญหาสุขภาพอุบัติใหม่

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ปริมาณขยะของครัวเรือนทั้งหมดในชุมชนต่อวัน

1,000 กก.ต่อวัน

1,000.00
2 จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายการจัดการขยะในชุมชน

 

0.00

ในปัจจุบันปัญหาขยะในชุมชน ได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของประชากร และพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้เกิดปัญหาขยะล้นเมืองส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์พาหะนำโรคที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมตามมาในภายหลัง การคัดแยะขยะก่อนทิ้งในครัวเรือน จะช่วยลดปริมาณขยะในครัวเรือนเละลดปัญหาขยะที่ตกค้างในชุมชน ทั้งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค เช่น หนู แมลงวัน แมลงสาบ ซึ่งเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน รวมไปถึงการลดใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดใช้พลังงาน และลดมลพิษที่อาจจะเกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อลดปัญหาการเพิ่มขึ้นของปริมาณขยะและขยะตกค้าง จึงต้องมีการคัดแยกขยะให้ถูกประเภท เพื่อสะดวกในการจัดการ เช่น ขยะย่อยสลายได้ก็นำไปทำปุ๋ยหมัก(ถังขยะเปียก) ขยะอันตรายนำเข้าสู่ระบบการกำจัดที่ถูกหลักสุขาภิบาล ส่วนขยะรีไซเคิลนำกลับไปใช้ประโยชน์ใหม่หรือนำไปจำหน่าย ส่วนขยะทั่วไปนำไปทิ้งหรือกำจัดอย่างถูกหลักสุขาภิบาลต่อไป
ตำบลคอลอตันหยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี มีจำนวน 8 หมู่บ้าน มีประชากรทั้งหมด 6,281 คน 1,465 ครัวเรือน (ข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ เมษายน 2567) ปริมาณขยะจำนวน 22 ตัน/เดือน ประกอบกับตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมจนถึงปัจจุบัน มาตรา 67 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย องค์การบริหารส่วนตําบล มีหน้าที่ต้องทําในเขตองค์การบริหารส่วนตําบล ดังต่อไปนี้ (3) ป้องกันและระงับโรคติดต่อ พระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ.2537 และที่แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 7 พ.ศ. 2562 มาตรา 67 (2) รักษาความสะอาดของถนน ทางน้ำ ทางเดิน และที่สาธารณะ รวมทั้งกำจัดมูลฝอยและสิ่งปฏิกูล (7) คุ้มครอง ดูแล และบำรุงรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ. 2542 มาตรา 16 (18) การกำจัดขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล น้ำเสีย จึงได้ดำเนินโครงการส่งเสริมธนาคารขยะ ลดขยะ ลดโรคติดต่อในชุมชน ตำบลคอลอตันหยง ปีงบประมาณ 2568 เพืิ่อสนับสนุนให้ประชาชนคัดแยกขยะที่ต้นทางภายใต้หลักการ 3Rs คือ ใช้น้อยลง ใช้ซํ้า นำกลับมาใช้ใหม่ และรณรงค์สร้างความรับรู้ ความเข้าใจให้ประชาชนในทุกพื้นที่มีส่วนร่วม ในการลดปริมาณขยะ และคัดแยกขยะที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค และป้องกันการเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์พาหะนำโรค ลดอัตราการเกิดโรคติดต่อได้ ต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน สามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้อย่างถูกวิธี

ร้อยละ 60 ของครัวเรือน สามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้อย่างถูกวิธี

1495.00 890.00
2 เพื่อสร้างแหล่งเรียนรู้ธนาคารขยะของตำบลเพื่อเป็นต้นแบบของสถานที่ในการรองรับขยะที่ได้รับการคัดแยกขยะจากต้นทาง

มีครัวเรื่อนไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของครัวเรือนที่สามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกวิธีเป็นสมาชิกธนาคารขยะของตำบล

890.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 6,280
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/11/2024

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงวางแผนการดำเนินงาน ประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัคร

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงวางแผนการดำเนินงาน ประชาสัมพันธ์และเปิดรับสมัคร
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1) แต่งตั้งคณะทำงานเพื่อวางแผนการดำเนินโครงการ 2) ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงาน -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 20 คนๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 700 บาท -ค่าไวนิลประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน 2 ป้าย เป็นเงิน 1440

ระยะเวลาดำเนินงาน
13 พฤศจิกายน 2567 ถึง 20 พฤศจิกายน 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ได้คณะทำงานเพื่อการดำเนินธนาคารขยะของตำบล

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2140.00

กิจกรรมที่ 2 รณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการคัดแยกขยะ และรับสมัครสมาชิกธนาคารขยะของตำบล

ชื่อกิจกรรม
รณรงค์เพื่อสร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการคัดแยกขยะ และรับสมัครสมาชิกธนาคารขยะของตำบล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1) รณรงค์สร้างความเข้าใจแก่ประชาชนในการคัดแยกแยะ -ค่าถ่ายเอกสารแผ่นพับ จำนวน 1,000 แผ่นๆ ละ 1 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท -ค่าป้ายโฟมบอร์ด จำนวน 10 ป้ายๆ ละ 80 บาท เป็นเงิน 800 บาท -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มคนเดินรณรงค์ จำนวน 20 คนๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน700 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
25 พฤศจิกายน 2567 ถึง 25 ธันวาคม 2567
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจในการคัดแยกขยะต้นทางและสมัครเข้าเป็นสมาชิกธนาคารขยะของตำบล

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2500.00

กิจกรรมที่ 3 สนับสนุนการบริหารจัดการธนาคารขยะของตำบล

ชื่อกิจกรรม
สนับสนุนการบริหารจัดการธนาคารขยะของตำบล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1) ประชุมสมาชิกธนาคารขยะ 2) สร้างแหล่งเรียนรู้ธนาคารขยะเพื่อเป็นต้นแบบของสถานที่ในการรองรับขยะที่ได้รับจากการคัดแยะขยะต้นทาง -ค่าจ้างทำสมุดรับฝากธนาคารขยะ จำนวน 100 เล่มๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท -ค่าป้ายไวนิลธนาคารขยะ ขนาด 12 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท -ตาชั่งดิจิตอลขนาดใหญ่ ขนาด 100 กก. จำนวน 1 เครื่องๆ ละ 6,000 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท -ถุงมือแบบหนา จำนวน 12 คู่ๆ ละ 55 บาท เป็นเงิน 1,050 บาท -เชือกฟาง จำนวน 5 ม้วนๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 150 บาท -ค่าจ้างทำป้ายแสดงราคารับซื้อขยะแบบอะคริลิค ขนาด 1.22.4 เมตร จำนวน 1 ป้ายๆเป็นเงิน 4,800 บาท -เข่งพลาสติกขนาดใหญ่ จำนวน 5 ใบๆ ละ 200 เป็นเงิน 1,000 บาท -ถุงตาข่ายกระสอบ ขนาด 120150 ซม. จำนวน 10 ใบละ 120 บาท เป็นเงิน 1,200 บาท
- ถุงกระสอบขนาดจัมโบ้ ขนาด 110
110*110 ซม.มีหูหิ้ว จำนวน 5 ใบๆละ 120 บาท เป็นเงิน 600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

สามารถจัดตั้งธนาคารขยะของตำบลได้ จำนวน 1 แห่งเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ธนาคารขยะต้นแบบของตำบล

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
20300.00

กิจกรรมที่ 4 ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน

ชื่อกิจกรรม
ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1) การติดตามการสมัครเป็นสมาชิกธนาคารขยะของตำบล 2) การติดตามปริมาณขยะที่สมาชิกได้นำมาขายเป็นรายเดือน 3) ประเมินการคัดแยกขยะทั่วไปและขยะรีไซเคิลจากสมุดนรับฝากขยะ 4) ประเมินจากบริเวณบ้านของสมาชิกธนาคาขยะของตำบล

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

1) ประชาชนมีความสนใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกธนาคารขยะไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของจำนวนครัวเรือนที่สามารถคัดแยกขยะได้อย่่างถูกวิธี 2) ขยะทั่วไป ขยะรีไซเคิล ปริมาณลดลงเปรียบเทียบจำนวนที่มาขายยังธนาคาร และขยะอันตรายถูกส่งต่อเพื่อกำจัดได้อย่างถูกวิธี 3) บริเวณบ้านของสมาชิกธนาคารขยะมีความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยไม่เป็นแหล่งเพาะพันธฺ์พาหะนำโรคอันเกิดจากขยะ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 24,940.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

10.1 สามารถกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์พาหะนำโรคติดต่อที่เกิดจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมสู่ชุมชน
10.2 ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับการคัดขยะมูลฝอยในครัวเรือนและชุมชนของตนเอง
10.3 ประชาชน สามารถคัดแยกขยะมูลฝอยได้อย่างถูกกวิธี


>