กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกตรี

กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี

นางสาวปรีธิดา จิเบ็ญจะ

ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรีหรือสถานที่อื่นที่คณะกรรมการกองทุนฯกำหนด

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานการบริหารจัดการกองทุนสุขภาพตำบล

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

กองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ นับเป็นนวัตกรรมที่สำคัญในระบบสุขภาพของประเทศไทยในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมดูแลสุขภาพของประชาชนจากหลายภาคส่วนในสังคม โดยมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นกลไกสำคัญในการประสานหน่วยงาน องค์กร และภาคีเครือข่ายร่วมค้นหาปัญหาและความต้องการ ของประชาชน ร่วมวางแผน และส่งเสริมให้เกิดการร่วมดำเนินกิจกรรมด้านสุขภาพ ทั้งด้านการสร้างเสริมสุขภาพการป้องกันโรค การรักษาและการฟื้นฟูสมรรถภาพที่สามารถติดตามและประเมินผลการดำเนินงานให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมกับประชาชน และยังเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนได้แสดงบทบาทในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพและส่งเสริมให้บุคลากรด้านสาธารณสุขในพื้นที่ได้แสดงบทบาทในการสนับสนุนประชาชนในการดูแลสุขภาพตนเอง ทั้งนี้ยังส่งเสริมให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกิดความตระหนักต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพของประชาชน ดังนั้นเพื่อให้งานกองทุนฯ มีการขับเคลื่อนตามกระบวนการ จึงได้จัดทำโครงการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี ประจำปีงบประมาณ 2568 ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. พัฒนาศักยภาพคณะกรรมการคณะอนุกรรมการ คณะทำงาน และผู้เกี่ยวข้องของกองทุนหลักประกันสุขภาพ องค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี
2. ส่งเสริมการบริหารจัดการกองทุนให้มีประสิทธิภาพ
3. สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพแก่ประชาชนทุกกลุ่มอายุ

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 52

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/10/2024

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการและผู้เกี่ยวข้อง ฯ

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 ประชุมคณะกรรมการกองทุนฯ ที่ปรึกษา คณะอนุกรรมการและผู้เกี่ยวข้อง ฯ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าตอบแทนการประชุม คณะกรรมการกองทุนฯ จำนวน 24 คน ๆ ละ 400 บาท จำนวน 5 ครั้งเป็นเงิน 48,000 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 35 คน ๆ ละ 25 บาท จำนวน 5 ครั้งเป็นเงิน 4,375บาท
  • ค่าถ่ายเอกสารประกอบการประชุม เฉลี่ยครั้งละ 400 บาท จำนวน 5 ครั้ง เป็นเงิน 2,000 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
54375.00

กิจกรรมที่ 2 1.2 ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง และผู้เกี่ยวข้อง เป็นเงิน 10,700 บาท

ชื่อกิจกรรม
1.2 ประชุมคณะอนุกรรมการสนับสนุนการจัดบริการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง และผู้เกี่ยวข้อง เป็นเงิน 10,700 บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าตอบแทนการประชุมคณะอนุกรรมการฯ จำนวน 11 คน ๆ ละ 200 บาท จำนวน 4 ครั้ง                                    เป็นเงิน 8,800 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 11 คน ๆ ละ 25 บาท จำนวน 4 ครั้ง                                            เป็นเงิน 1,100  บาท
  • ค่าถ่ายเอกสารประกอบการประชุม เฉลี่ยครั้งละ 200 บาท จำนวน 4 ครั้ง                                            เป็นเงิน 800 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
10700.00

กิจกรรมที่ 3 1.3 ประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายพิจารณากลั่นกรองโครงการและผู้เกี่ยวข้อง

ชื่อกิจกรรม
1.3 ประชุมคณะอนุกรรมการฝ่ายพิจารณากลั่นกรองโครงการและผู้เกี่ยวข้อง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าตอบแทนการประชุมคณะอนุกรรมการฯ จำนวน 17 คน ๆ ละ 200 บาท จำนวน 3 ครั้ง                                    เป็นเงิน 10,200 บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 27 คน ๆ ละ 25 บาท จำนวน 3 ครั้ง                                            เป็นเงิน 2,025  บาท
  • ค่าถ่ายเอกสารประกอบการประชุม เฉลี่ยครั้งละ 300 บาท จำนวน 3 ครั้ง                                            เป็นเงิน 900 บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
13125.00

กิจกรรมที่ 4 กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯอนุกรรมการฯ คณะทำงานและผู้เกี่ยวข้อง

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาศักยภาพคณะกรรมการฯอนุกรรมการฯ คณะทำงานและผู้เกี่ยวข้อง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

2.1 กิจกรรมอบรมแนวทางการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ การพัฒนาโครงการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้การดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่               แก่คณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการ คณะทำงานและผู้เกี่ยวข้อง เป็นเงิน 7,625 บาท - อาหารกลางวัน 1 มื้อๆละ 65 บาท จำนวน 35 คน            เป็นเงิน 2,275 บาท - อาหารว่างและเครื่องดื่ม 2 มื้อๆละ 25 บาท จำนวน 35 คน      เป็นเงิน 1,750 บาท - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมงๆละ 600 บาท          เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าถ่ายเอกสาร  ชุดละ 20 บาท จำนวน 35 ชุด              เป็นเงิน    700 บาท - ค่าวัสดุที่จำเป็นในการดำเนินกิจกรรม                  เป็นเงิน    500 บาท 2.2 ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการประชุม สัมมนา อบรมเกี่ยวกับการดำเนินงานกองทุนหลักประกันสุขกาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่สำหรับคณะกรรมการกองทุนฯ อนุกรรมการ คณะทำงาน เจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง                                      เป็นเงิน 7,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
15225.00

กิจกรรมที่ 5 กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี เป็นเงิน 5,200 บาท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี เป็นเงิน 5,200 บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

3.1 ค่าตอบแทนในการติดตามประเมินผลการดำเนินโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี ประจำปีงบประมาณ 2567 สำหรับคณะกรรมการประเมินโครงการ จำนวน 2 คน ๆ ละ 100 บาท จำนวน 1 โครงการ                        เป็นเงิน 200 บาท 3.2 ค่าตอบแทนในการติดตามประเมินผลการดำเนินโครงการที่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรี ประจำปีงบประมาณ 2568 สำหรับคณะกรรมการประเมินโครงการ จำนวน 2 คน ๆ ละ 100 บาท จำนวน 25 โครงการ              เป็นเงิน 5,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5200.00

กิจกรรมที่ 6 กิจกรรมที่ 4 จัดทำแผนสุขภาพตำบล ปีงบประมาณ 2568 เป็นเงิน 1,375 บาท

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 4 จัดทำแผนสุขภาพตำบล ปีงบประมาณ 2568 เป็นเงิน 1,375 บาท
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

4.1 อาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 35 คน ๆ ละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 875 บาท 4.2 ถ่ายเอกสารและค่าวัสดุที่จำเป็นในการดำเนินกิจกรรม                เป็นเงิน 500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 100,000 บาท (เงินหนึ่งแสนบาทถ้วน)

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
1375.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 100,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเกตรีมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ
2. หน่วยงาน/องค์กร ผู้ขอรับสนับสนุนงบประมาณมีความรู้ความเข้าใจและสามารถดำเนินโครงการเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค ฟื้นฟูสภาพและรักษาพยาบาลเชิงรุก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3. ประชาชนทุกกลุ่มอายุได้รับการสร้างเสริมสุขภาพตามความเหมาะสม


>