กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แสนพัน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

ผู้สูงวัยออกกำลังกาย ใส่ใจชุมชน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.แสนพัน

อสม.

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)

 

82.60

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้สูงอายุ

ร้อยละของผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลาง อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์)

82.60 90.00

วัตถุประสงค์ของโครงการ
1. **ส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงวัย**
กระตุ้นให้ผู้สูงวัยในชุมชนมีการออกกำลังกายที่เหมาะสมและสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายและลดความเสี่ยงของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)

2. **เสริมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน**
สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้สูงวัยและชุมชน โดยใช้การออกกำลังกายและกิจกรรมร่วมกันเป็นสื่อกลาง เพื่อให้เกิดความอบอุ่นและการช่วยเหลือซึ่งกันและกันในชุมชน

3. **เพิ่มความรู้และการตระหนักรู้เรื่องสุขภาพ**
ให้ความรู้เรื่องสุขภาพ โภชนาการ และการออกกำลังกายที่เหมาะสมแก่ผู้สูงวัย พร้อมกับส่งเสริมการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจให้ดีขึ้น

กลุ่มเป้าหมาย
- ผู้สูงอายุในชุมชน
- ครอบครัวและผู้ดูแลผู้สูงอายุ
- อาสาสมัครหรือบุคลากรในชุมชนที่สนใจเข้าร่วม

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 60
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2025

กำหนดเสร็จ : 31/05/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมออกกำลังกายแบบกลุ่ม

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมออกกำลังกายแบบกลุ่ม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. กิจกรรมออกกำลังกายแบบกลุ่ม    - รายละเอียด: จัดกิจกรรมออกกำลังกายเบา ๆ เช่น เดินหรือแอโรบิกเบา ๆ ที่เหมาะสมกับผู้สูงวัย ปรับเป็นเดือนละ 1 ครั้ง    - เวลา: จัดทุกเดือน เวลา 7:00 - 8:00 น.

   งบประมาณ:    - ค่าอุปกรณ์เบื้องต้น (เช่น ยางยืด, เสื่อโยคะ): 2,000 บาท    - ค่าวิทยากรหรือผู้ฝึกสอน: 1,500 บาท    - ค่าอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้เข้าร่วม: 500 บาท/ครั้ง (12 ครั้ง = 6,000 บาท)

   รวม: 9,500 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต:    - จำนวนครั้งที่จัดกิจกรรมออกกำลังกาย: 12 ครั้ง    - จำนวนผู้เข้าร่วม: ประมาณ 15-20 คน/ครั้ง

   ผลลัพธ์:    - ผู้สูงวัยมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เสริมสร้างความแข็งแรงและลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรัง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9500.00

กิจกรรมที่ 2 การให้ความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการ

ชื่อกิจกรรม
การให้ความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. การให้ความรู้ด้านสุขภาพและโภชนาการ

    • รายละเอียด: จัดอบรมหรือบรรยายเรื่องการดูแลสุขภาพและการรับประทานอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้สูงวัย ปรับเป็นไตรมาสละ 1 ครั้ง (4 ครั้ง)

    งบประมาณ:

    • ค่าเอกสารและสื่อการสอน (โปสเตอร์, แผ่นพับ): 500 บาท/ครั้ง (4 ครั้ง = 2,000 บาท)
    • ค่าวิทยากร: 1,000 บาท/ครั้ง (4 ครั้ง = 4,000 บาท)
    • ค่าอาหารและเครื่องดื่ม: 300 บาท/ครั้ง (4 ครั้ง = 1,200 บาท)

    รวม: 7,200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 เมษายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต: - จำนวนการจัดอบรม: 4 ครั้ง - จำนวนผู้เข้าร่วม: ประมาณ 15 คน/ครั้ง

ผลลัพธ์: - ผู้สูงวัยมีความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการดูแลสุขภาพเพื่อป้องกันโรคเรื้อรัง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7200.00

กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ในชุมชน

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ในชุมชน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

3.กิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ในชุมชน - รายละเอียด: จัดกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์และการทำงานร่วมกัน เช่น ปลูกต้นไม้ หรือกิจกรรมจิตอาสา ปรับเป็นปีละ 2 ครั้ง

งบประมาณ: - ค่าวัสดุอุปกรณ์สำหรับทำสวนหรือกิจกรรมจิตอาสา: 1,000 บาท/ครั้ง (2 ครั้ง = 2,000 บาท) - ค่าอาหารและเครื่องดื่ม: 300 บาท/ครั้ง (2 ครั้ง = 600 บาท)

รวม: 2,600 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต: - จำนวนกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ในชุมชน: 2 ครั้ง - จำนวนผู้เข้าร่วม: ประมาณ 20 คน/ครั้ง

ผลลัพธ์: - ผู้สูงวัยรู้สึกมีคุณค่าและได้รับการยอมรับจากชุมชน เกิดการช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2600.00

กิจกรรมที่ 4 การติดตามและประเมินสุขภาพของผู้สูงวัย

ชื่อกิจกรรม
การติดตามและประเมินสุขภาพของผู้สูงวัย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

4.การติดตามและประเมินสุขภาพของผู้สูงวัย - รายละเอียด: จัดทำแบบสอบถามเพื่อประเมินความคืบหน้าด้านสุขภาพทุกครึ่งปี

งบประมาณ: - ค่าเอกสารแบบสอบถาม: 500 บาท/ครั้ง (2 ครั้ง = 1,000 บาท) - ค่าเจ้าหน้าที่ติดตามและประเมินผล: 500 บาท/ครั้ง (2 ครั้ง = 1,000 บาท)

รวม: 2,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต:    - จำนวนการติดตามและประเมินผล: 2 ครั้ง    - จำนวนผู้เข้าร่วมการประเมิน: ประมาณ 15 คน/ครั้ง

   ผลลัพธ์:    - ทีมงานได้รับข้อมูลสุขภาพของผู้สูงวัยและสามารถปรับปรุงกิจกรรมตามความต้องการของผู้เข้าร่วมได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 21,300.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

ผลผลิตที่คาดหวัง
- จำนวนการจัดกิจกรรมออกกำลังกาย: 8 ครั้ง
- จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรม: ผู้สูงวัย 20-30 คน
- จำนวนการอบรมให้ความรู้ด้านสุขภาพ: 12 ครั้ง

ผลลัพธ์ที่คาดหวัง
- ผู้สูงวัยมีสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งกายและใจ ลดความเสี่ยงจากโรคเรื้อรัง
- ผู้สูงวัยมีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
- ความสัมพันธ์ระหว่างผู้สูงวัยและชุมชนดีขึ้น เกิดการช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน
- ชุมชนมีสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการออกกำลังกายและการมีส่วนร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์


>