กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการควบคุมป้องกันโรคเท้าช้างในประชาชน ม.3 บ้านโคกงู ต.บางขุนทอง ประจำปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางขุนทอง
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการควบคุมป้องกันโรคเท้าช้างในประชาชน ม.3 บ้านโคกงู ต.บางขุนทอง ประจำปี 2568
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบางขุนทอง
  1. นาง ประนอมพรมเจียม
  2. น.ส นูรีฮ๊ะอูมา
  3. นาง มณีเพ็ชรรัตน์
  4. น.ส นูรีซาดือเย๊ะ
  5. นาย นุ้ย เชิดชู
ม.3 บ้านโคกงู ต.บางขุนทอง อ.ตากใบ จ.นราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

โรคเท้าช้างเป็นโรคที่ได้รับการประกาศว่าสามารถกำจัดได้แล้วเมื่อกันยายน 2560 เพื่อการติดตามให้การกำจัดมีความยั่งยืน ป้องกันการกลับมาแพร่โรค จึงได้มีมาตรการเฝ้าระวังเพื่อให้สามารถจัดการควบคุมโรคตามผลของการเฝ้าระวัง ก่อนที่จะเกิดการแพร่กระจายของโรคจนกลับมาเป็นปัญหาอีกในอนาคต จังหวัดนราธิวาสเป็นจังหวัดเดียวที่มีปัญหาการแพร่โรคเท้าช้าง โดยมีการรายงานการติดเชื้อพยาธิโรคเท้าช้างในพื้นที่บริเวณรอบพรุใน 7 อำเภอ 22 ตำบล 87 หมู่บ้าน มีผู้ป่วยสะสมขึ้นทะเบียนรักษาจนถึง กันยายน 2566 จำนวน 19 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยระยะแพร่เชื้อพยาธิในโลหิตทั้งหมด จากการดำเนินงาน โครงการคัดกรองการติดเชื้อโรคเท้าช้างในประชาชน ตำบลบางขุนทอง พบผู้ป่วยจำนวน 4 ราย เป็นหมู่ 3 บ้านโคกงู 2 ราย และหมู่ 5 บ้านโคกชุมบก จำนวน 2 ราย ผู้ป่วยได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคที่เป็นอยู่ สามารถปฎิบัติตนได้ถูกต้อง เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล บ้านโคกงู ได้ประสานกับทีมควบคุมโรคศูนย์พิกุลทองเพื่อลงพื้นที่ติดตามกลุ่มป่วยและติดตามจ่ายยาโรคเท้าช้างเป็นระยะ เวลา 2 ปี การควบคุมโรคเท้าช้างในแมวซึ่งเป็นรังโรคในสัตว์ของเชื้อ Brugia malayi ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2537-2560 มีการเจาะโลหิตแมวในพื้นที่แพร่โรคเท้าช้างของจังหวัดนราธิวาสพบอัตราการติดเชื้อลดลงจากปีที่พบการติดเชื้อสูงสุด พ.ศ. 2557 ร้อยละ 10.53 เหลือ ร้อยละ 4.11 ในปี พ.ศ. 2560 และได้ดำเนินการรักษาโดยการฉีดยา Ivermectin เพื่อฆ่าเชื้อพยาธิในแมว โดยเริ่มฉีดยาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2546 จนถึงปีงบประมาณ 2559มีความครอบคลุม ร้อยละ 10.5 นอกจากนี้จากการสำรวจทางกีฏวิทยาในปี พ.ศ. 2559 พบยุงที่เป็นพาหะชองโรคเท้าช้าง คือ Mansonia uniformis ที่มีพยาธิเท้าช้างระยะ L3 จำนวน 1 ตัว ในตำบลบางขุนทอง อำเภอตากใบ ปี พ.ศ. 2561 พบเชื้อพยาธิเท้าช้าง ระยะ L2 หรือตัวอ่อนระยะก่อนติดเชื้อ (pre-infective lavae) ในยุงชนิด Mansonia annulataแต่ไม่พบตัวอ่อนระยะ L3 ในตัวยุง
จากการที่พบผู้ป่วยที่มีเชื้อในกระแสโลหิตเป็นประชาชนในพื้นที่ตำบลบางขุนทอง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการคัดกรองสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ เพื่อหาว่า ยังมีผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคชนิดนี้ อีกหรือไม่ โดยการเจาะเลือด เพื่อตรวจหาเชื้อในประชากร อายุ 2 ปีขึ้นไป ทุกคน

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโรคเท้าช้างในคน
    0.00

    เพื่อเฝ้าระวังการติดเชื้อโรคเท้าช้างในคน ร้อยละ 90

  2. เพื่อดูแลผู้ปรากฏอาการของโรคเท้าช้าง
    0.00

    เพื่อดูแลผู้ปรากฏอาการของโรคเท้าช้าง ร้อยละ 90

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    120
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้โรคเท้าช้างและวิธีการเจาะเลือดในกลุ่มเสี่ยงเพื่อลงพื้นที่คัดกรองการติดเชื้อโรคเท้าช้างในชุมชน แก่ อสม. และแกนนำหมู่บ้าน

    -ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 120 คนๆ ละ 2 มื้อๆ ละ 30 บาท เป็นเงิน 7,200 -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 120 คนๆ ละ 1 มื้อๆ ละ 60 บาท เป็นเงิน 7,200 บาท - ค่าแผ่นผับความรู้เรื่องโรคเท้าช้าง เพื่อให้ อสม. ลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ประชาชน เป็นเงิน 2,000 บาท -ค่าจ้างทำป้ายไวนิล โครงการควบคุมป้องกันโรคเท้าช้างฯ จำนวน 2 ป้ายๆ ละ 570 บาท เป็นเงิน 1,140 บาท

    1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    ๑. ประชาชนในพื้นที่แพร่โรคเท้าช้างได้รับการเจาะโลหิตตรวจโรคเท้าช้าง

    ๒. ประชาชนในพื้นที่แพร่โรคเท้าช้างได้รับการเฝ้าระวังการติดเชื้อพยาธิโรคเท้าช้างในยุงพาหะ

    17540.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. ประชาชนในพื้นที่แพร่โรคเท้าช้างได้รับการเจาะโลหิตตรวจโรคเท้าช้าง ๒. ประชาชนในพื้นที่แพร่โรคเท้าช้างได้รับการเฝ้าระวังการติดเชื้อพยาธิโรคเท้าช้างในยุงพาหะ

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สต.บ้านโคกงูโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2567 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 8 เม.ย. 2568 14:33 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5