กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกหินแฮ่

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

ปั่น ปลูก แบ่งปัน พัฒนาชุมชน

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกหินแฮ่

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน

 

40.50
2 ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน

 

68.23

การมีส่วนร่วมของชุมชนในกิจกรรมที่ส่งเสริมสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความยั่งยืนและความสุขในชุมชน การปั่นจักรยาน ปลูกต้นไม้ และการแบ่งปันทรัพยากรในชุมชนไม่เพียงแต่ช่วยสร้างสุขภาพที่ดีให้กับสมาชิกในชุมชนเท่านั้น แต่ยังช่วยฟื้นฟูและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งคนและธรรมชาติ อีกทั้งการแบ่งปันและแลกเปลี่ยนผลผลิตในชุมชนยังช่วยสร้างความสัมพันธ์และความสามัคคีให้เกิดขึ้นในชุมชน
โครงการนี้จึงมุ่งเน้นการส่งเสริมให้ชุมชนได้ร่วมกิจกรรมที่สนับสนุนสุขภาพและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ผ่านการปั่นจักรยานเพื่อการปลูกต้นไม้ การแบ่งปันผลผลิต และการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสมาชิกในชุมชน เพื่อให้เกิดการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน

ร้อยละของคนที่มีการสัญจรโดยการเดินหรือใช้จักรยานในชุมชน

40.50 50.00
2 เพื่อเพิ่มการออกกำลังกายในชุมชน

ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน

68.23 75.00

1. ส่งเสริมสุขภาพและการออกกำลังกายผ่านการปั่นจักรยาน
- กระตุ้นให้สมาชิกในชุมชนมีการเคลื่อนไหวร่างกายที่เหมาะสมและรักษาสุขภาพ
2. สนับสนุนการปลูกต้นไม้และการฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวในชุมชน
- เสริมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวเพื่อเป็นปอดของชุมชน
3. สร้างการแบ่งปันทรัพยากรและผลผลิตในชุมชน
- ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและการแบ่งปันผลผลิตจากการปลูกต้นไม้ หรือผลิตผลทางการเกษตรภายในชุมชน เพื่อสร้างความสามัคคีและความช่วยเหลือกันในกลุ่มสมาชิก

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 30
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ 30
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2025

กำหนดเสร็จ : 31/05/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ปั่นจักรยานปลูกต้นไม้

ชื่อกิจกรรม
ปั่นจักรยานปลูกต้นไม้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 1: ปั่นจักรยานปลูกต้นไม้    - รายละเอียด: จัดกิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อไปปลูกต้นไม้ในจุดที่กำหนด เช่น พื้นที่รอบหมู่บ้าน ริมถนน หรือสวนสาธารณะ เพื่อฟื้นฟูพื้นที่สีเขียวในชุมชน โดยใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางและเพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกายของสมาชิกในชุมชน    - ความถี่: จัดเดือนละครั้ง

   งบประมาณ:    - ค่าต้นกล้าและอุปกรณ์ปลูก เช่น จอบ ถุงใส่ดิน: 3,000 บาท    - ค่าอาหารว่างและน้ำดื่มสำหรับผู้เข้าร่วม 100 คน (คนละ 20 บาท): 2,000 บาท

   **รวมงบประมาณ: 5,000 บาท*

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output):    - ผู้เข้าร่วม 100 คนเข้าร่วมการปั่นจักรยานและปลูกต้นไม้จำนวนมากในพื้นที่สีเขียวของชุมชน

   ผลลัพธ์ (Outcome):    - ชุมชนมีพื้นที่สีเขียวเพิ่มขึ้นและสมาชิกชุมชนได้ร่วมกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มสุขภาพและสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
5000.00

กิจกรรมที่ 2 แบ่งปันผลผลิตจากการปลูก

ชื่อกิจกรรม
แบ่งปันผลผลิตจากการปลูก
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 2: แบ่งปันผลผลิตจากการปลูก    - รายละเอียด: ให้สมาชิกในชุมชนที่มีการปลูกต้นไม้หรือพืชผักสวนครัวในบ้านของตนสามารถแบ่งปันหรือแลกเปลี่ยนผลผลิตกับเพื่อนบ้าน เป็นการสร้างการแบ่งปันทรัพยากรและลดค่าใช้จ่ายภายในชุมชน    - ความถี่: จัดเดือนละครั้ง

   งบประมาณ:    - ค่าอุปกรณ์บรรจุภัณฑ์สำหรับผลผลิต เช่น ถุงกระดาษ ตะกร้าใส่ผลผลิต: 1,500 บาท    - ค่าโปสเตอร์และป้ายประชาสัมพันธ์การแบ่งปันในชุมชน: 500 บาท

   รวมงบประมาณ: 2,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 31 มีนาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output):    - การจัดแบ่งปันผลผลิตในชุมชน 1 ครั้ง/เดือน มีสมาชิกชุมชนเข้าร่วมประมาณ 50 คน

   ผลลัพธ์ (Outcome):    - ชุมชนได้แลกเปลี่ยนและแบ่งปันผลผลิต สร้างความสัมพันธ์ที่ดีและลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
2000.00

กิจกรรมที่ 3 ลานกิจกรรมพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ชื่อกิจกรรม
ลานกิจกรรมพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมที่ 3: ลานกิจกรรมพัฒนาชุมชนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม    - รายละเอียด: จัดลานกิจกรรมที่เป็นพื้นที่ให้สมาชิกชุมชนสามารถรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหาร การทำกระถางต้นไม้จากวัสดุรีไซเคิล หรือกิจกรรมการทำงานเป็นทีม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกชุมชน    - ความถี่: จัด 1 ครั้ง/เดือน

   งบประมาณ:    - ค่าอุปกรณ์ทำกิจกรรม เช่น ถังหมัก ปุ๋ยหมัก ถุงพลาสติกสำหรับทำกระถาง: 2,000 บาท    - ค่าอาหารว่างและน้ำดื่มสำหรับผู้เข้าร่วม 100 คน (คนละ 20 บาท): 2,000 บาท

   รวมงบประมาณ: 4,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 31 พฤษภาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต (Output):    - ลานกิจกรรมเพื่อพัฒนาชุมชน 1 ครั้ง/เดือน มีผู้เข้าร่วมประมาณ 100 คน

   ผลลัพธ์ (Outcome):    - สมาชิกชุมชนได้เรียนรู้วิธีการทำปุ๋ยหมักและการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่ เกิดความรู้สึกเป็นเจ้าของและมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4000.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 11,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. การพัฒนาสุขภาพและสุขภาวะที่ดีของชุมชน
- สมาชิกชุมชนมีสุขภาพแข็งแรงขึ้นจากการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน และได้สร้างพื้นที่สีเขียวที่ช่วยฟื้นฟูสภาพแวดล้อมในชุมชน
2. การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการฟื้นฟูพื้นที่สีเขียว
- ชุมชนมีพื้นที่สีเขียวที่เพิ่มขึ้นจากการปลูกต้นไม้ และมีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าผ่านการนำวัสดุเหลือใช้กลับมาใช้ใหม่
3. การสร้างความสามัคคีและความสัมพันธ์ที่ดีในชุมชน
- กิจกรรมการแบ่งปันผลผลิตและการทำกิจกรรมร่วมกันในลานกิจกรรมช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกในชุมชน


>