กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการ "สายใยรัก ลูกรักพัฒนาการสมวัย ปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.คอลอตันหยง

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง

ม.1,ม.2,ม.4,ม.5,ม.6

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานอนามัยแม่และเด็ก

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การพัฒนาประเทศให้มีการเจริญเติบโต แข็งแกร่ง ยั่งยืนในทุกด้าน ประการสำคัญต้องมุ่งเน้นการพัฒนาคน เพื่อให้ได้คุณภาพชีวิตที่ดี จะต้องเริ่มตั้งแต่การปฏิสนธิในครรภ์ เพราะเด็กเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต งานอนามัยแม่และเด็กเป็นบริการสุขภาพขั้นพื้นฐานที่มีความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพของประชากร ซึ่งเริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การดูแลระหว่างตั้งครรภ์ และการดูแลหลังคลอด เพื่อให้การตั้งครรภ์และการคลอดมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยจากภาวะแทรกซ้อน และมีคุณภาพสมบูรณ์แข็งแรง ได้รับการเลี้ยงดูที่เหมาะสม เพื่อให้เติบโตสมวัยและเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ปัญหางานอนามัยแม่และเด็กที่สำคัญและเด่นชัด คือ การมาฝากครรภ์ช้า (อายุครรภ์มากกว่า 12 สัปดาห์) มีภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ มีภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ มารดาตั้งครรภ์อายุน้อยกว่า 20 ปี และมารดาหลังคลอดไม่มีความรู้ด้านการวางแผนครอบครัว จากผลการดำเนินงานอนามัยแม่และเด็กของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคอลอตันหยง ปีงบประมาณ 2567 พบว่าผลการดำเนินงานผ่านเกณฑ์ตัวชี้วัดยังไม่ถึงร้อยละ 75 หากหญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์ช้ากว่า 12 สัปดาห์ จะส่งผลกระทบทั้งมารดาและทารกในครรภ์ ทารกคลอดก่อนกำหนด คลอดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม พัฒนาการล่าช้าพิการแต่กำเนิด ปัญหาดังกล่าวจึงเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการป้องกันหรือแก้ไขปัญหาในระยะยาวและต่อเนื่อง แนวทางการดูแลและป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าวคือต้องให้การดูแลที่มีคุณภาพมีมาตรฐาน หญิงตั้งครรภ์ได้รับบริการฝากครรภ์คุณภาพและเสริมทักษะการดูแลหลังคลอด และทารกควรได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมมารดาอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ได้รับการอบรมเลี้ยงดูที่ตอบสนองความต้องการของเด็กทุกด้านตามวัย การมีส่วนร่วมของชุมชนมีเครือข่ายที่เข้มแข็ง จากสภาพปัญหาดังกล่าว ทางรพ.สต.คอลอตันหยง ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนา คุณภาพแม่และเด็กแบบองค์รวมให้ประสบความสำเร็จและมีคุณภาพ จึงได้จัดฝึกอบรมเชิงโครงการ “สายใยรัก ลูกรักพัฒนาการสมวัย ปี 2568” ขึ้น

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อสำรวจค้นหาหญิงตั้งครรภ์รายใหม่ แลกระตุ้นให้มาฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์

 

18.00 0.00
2 เพื่อเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาหญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะเสี่ยง หญิงตั้งครรภ์ที่มีภาวะซีด และโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์

 

18.00 0.00
3 เพื่อให้ทารกมีสุขภาพแข็งแรงจากมารดาที่มีความพร้อม

 

18.00 0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 80
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 05/11/2024

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชาสัมพันธ์โครงการ

ชื่อกิจกรรม
ประชาสัมพันธ์โครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 จัดประชุมให้ความรู้เรื่องการเตรียมตัวการดูแลตนเองและทารกในครรภ์ และการปฏิบัติตัวหลังคลอดการปฏิบัติตัวในการดูแลตนเองและทารก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และอาการผิดปกติที่ต้องพบแพทย์

ชื่อกิจกรรม
จัดประชุมให้ความรู้เรื่องการเตรียมตัวการดูแลตนเองและทารกในครรภ์ และการปฏิบัติตัวหลังคลอดการปฏิบัติตัวในการดูแลตนเองและทารก การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และอาการผิดปกติที่ต้องพบแพทย์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  • ค่าอาหารกลางวันผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน คนละ 60 บาท เป็นเงิน3,000บาท
  • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 50 คน คนละ 35 บาท/มื้อเป็นเงิน 1750บาท
  • ค่าสมนาคุณวิทยากรจำนวน 4 ชั่วโมง ๆละ 600 บาทเป็นเงิน 2,400บาท
  • ค่าวัสดุ อุปกรณ์ จำนวน 50 ชุด ราคาใบละ 40 บาท เป็นเงิน 2,000บาท
ระยะเวลาดำเนินงาน
5 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
9150.00

กิจกรรมที่ 3 ออกติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ และเยี่ยมมารดาหลังคลอด

ชื่อกิจกรรม
ออกติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์ และเยี่ยมมารดาหลังคลอด
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ไม่ใช้งบ

ระยะเวลาดำเนินงาน
5 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 9,150.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>