กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตันหยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการออกกำลังกายเล่นกีฬาเปตองเพื่อสุขภาพปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลตันหยง

กลุ่มชาบ๊าบตันหยงรักสุขภาพ

เทศบาลตำบลตันหยง

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

สุขภาพของคนไทยในปัจจุบัน ที่เน้นการ "สร้าง" มากกว่าการ "ซ่อม" สุขภาพ ซึ่งเป็นการเน้นระบบสุขภาพเชิงรุก และการสร้างเสริมสุขภาพ ปัจจุบันประชาชนป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้เป็นส่วนใหญ่ ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณและค่าใช้จ่ายในการเยียวยารักษา จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนได้มาใส่ใจในการออกกำลังกายเพื่อป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ตามที่ภาครัฐได้กำหนดนโยบาย ๕ อ. เป็นหลักในการสร้างสุขภาพแก่ประชาชน ประกอบด้วย การออกกำลังกาย อาหารปลอดภัย อารมณ์และสุขภาพจิต อนามัยชุมชน และอโรคยา ซึ่งให้เริ่มจากการจัดกิจกรรมออกกำลังกายเป็นเรื่องแรก โดยมีเป้าหมายส่งเสริมให้คนไทยอายุ ๖ ปีขึ้นไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ ๓ วัน วันละ ๓๐ นาที ซึ่งชุมชนตลาด ในช่วงเวลาตอนเย็น กลุ่มวัยรุ่น กลุ่มทำงานชาย จะออกกำลังกายโดยเล่นฟุตบอล ฟุตซอลในสนามกีฬาของเทศบาลส่วนกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานหญิงส่วนใหญ่จะจะออกกำลังกายโดยเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่ทางเทศบาลให้บริการ ในสวนสาธารณะของเทศบาลในเขตตลาด มีเพียงแค่ ๑ จุดบางครั้งประชาชนใช้บริการออกกำลังกายจำนวนมากทำให้ต้องต่อคิวรออุปกรณ์ในการออกกำลังกาย ทำให้ออกกำลังกายไม่ต่อเนื่อง มีความเบื่อหน่ายอยากมีกิจกรรมกีฬาที่เล่นร่วมกันหลากหลาย เป็นทีมสร้างสัมพันธภาพที่ดีร่วมกัน
ดังนั้น กลุ่มวัยทำงานหญิงที่สนใจในการออกกำลังกาย ในเขตชุมชนตลาด จึงได้ พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกาย และประเภทกีฬาที่กลุ่มสามารถออกกำลังกายในภาคสนามได้ โดยไม่ขัดกับหลักการอิสลามจากการพูดคุยปรึกษาหารือนั้น ทางกลุ่มได้ลงความเห็นว่า ควรจะมีกีฬาเล่นเป็นทีม เพื่อความสนุกสนานและไม่ขัดต่อหลักอิสลาม และกีฬาที่เลือกคือ กีฬาเปตอง ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลมะนังยง จัดทำโครงการออกกำลังกายเล่นเปตองเพื่อสุขภาพ ชุมชนตลาด ปี ๒๕๖๔ โดยจะมีการมีการเล่นกีฬาเปตองทุกวันในเวลาช่วงเย็น ในสนามของเทศบาลตำบลตันหยง ทางโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลมะนังยง จะมีการอบรมให้ความรู้เรื่องการเล่นกีฬาเปตองที่ถูกต้องตามกติกาและรณรงค์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานและผู้สูงอายุ ออกกำลังกาย ที่หลากหลาย นอกจากจะเป็นการส่งเสริมให้เยาวชน วัยทำงาน และผู้สูงวัยได้ทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนเพิ่มการมีกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวันให้มากยิ่งขึ้น ช่วยลดการเกิดโรค และสุขภาพแข็งแรง

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

1. เพื่อให้ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค
2. ประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสม
3. เพื่อส่งเสริมประชาชนสานสัมพันธ์ระหว่างวัยด้วยกีฬาเปตอง
4. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในการเล่นกีฬาเปตองเพื่อออกกำลังกายมากขึ้น

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20
กลุ่มวัยทำงาน 20
กลุ่มผู้สูงอายุ 10
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้

ชื่อกิจกรรม
อบรมให้ความรู้
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

โครงการฯ เสนอขออนุมัติงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลตันหยง 1. ประชาสัมพันธ์รับสมัครผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมโครงการ 2. ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับการสนับสนุนวิทยากร และสถานที่อบรม 3. ดำเนินการอบรมให้ความรู้และกิจกรรมส่งเสริมการเล่นกีฬาเปตอง 4.สรุปผลการอบรม งบประมาณ กิจกรรมจัดอบรม - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 35 บาท x 2 มื้อ x 50 คน เป็นเงิน 3,500 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 50 บาท x 50 คน เป็นเงิน 2,500 บาท - ค่าสมนาคุณวิทยากร 5 ชั่วโมง x ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - ค่าป้ายโครงการและป้ายประชาสัมพันธ์ ๅ ผืน เป็นเงิน 750 บาท - ค่าวัสดุอื่นๆ ค่าลูกเปตองเซ็ต 3 ลูก พร้อมกระเป๋า จำนวน 6 เซ็ต x 2,000 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

กลุ่มเป้าหมายและประชาชนมีการออกกำลังกายเปตองทุกวัน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
25000.00

กิจกรรมที่ 2 ออกกำลังกายเปตอง

ชื่อกิจกรรม
ออกกำลังกายเปตอง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

มีการรวมกลุ่มออกกำลังกายเปตองทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. - 18.30 น.

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีการออกกำลังกายเปตองทุกวัน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 3 ติดตามประเมินผลการออกกำลังกายกีฬาเปตอง

ชื่อกิจกรรม
ติดตามประเมินผลการออกกำลังกายกีฬาเปตอง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ติดตามการเพิ่มจำนวนของสมาชิกที่มาร่วมออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตอง ติดตามความถี่ในการออกกำลังกายด้วยกีฬาเปตองของสมาชิก

ระยะเวลาดำเนินงาน
10 เมษายน 2568 ถึง 25 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีสมาชิกเพิ่มและมีการออกกำลังกายด้วยการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 25,000.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

๑. ประชาชนมีสมรรถภาพร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ มีสุขภาพดี ห่างไกลโรค
๒. ประชาชนได้รับการส่งเสริม และเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ด้านการออกกำลังกายที่เหมาะสม
๓. ประชาชนสานสัมพันธ์ระหว่างวัยด้วยการออกกำลังกายกีฬาเปตองทุกวัน


>