กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียง

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบุดี

ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลบุดี

ตำบลบุดี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง , แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

การดูแลกลุ่มผู้พิการและผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียง เป็นการบริการด้านสุขภาพในเชิงรุกอีกวิธีหนึ่ง เป็นกลวิธีที่มีความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาสุขภาพของประชาชนในปัจจุบัน ซึ่งในปัจจุบันมีกลุ่มผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียงเป็นจำนวนมากในเขตพื้นที่ตำบลบุดี ทั้งหมดจำนวน 61 คน แยกเป็นพิการที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จำนวน 46 คน คิดเป็นร้อยละ 75.4 และพิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้จำนวน 15 คน คิดเป็นร้อยละ 24.6 ซึ่งปัจจุบันยังเป็นปัญหามากในการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพทางกาย และจิตใจ การเยี่ยมบ้านเป็นการค้นหาปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนและทำความเข้าใจกับสภาพปัญหานั้น เพื่อที่จะหาแนวทางแก้ไขให้เหมาะกับวิถีของชุมชน การเยี่ยมบ้านกลุ่มผู้พิการและผู้ป่วยติดเตียง ถือว่าเป็นการประเมินสุขภาพของประชาชนและการป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวบุคคล และการสร้างเสริมสุขภาพเพื่อป้องกันภาวะโรคแรกซ้อนของการที่จะเกิดโรคขึ้นมาใหม่และเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในการให้บริการสาธารณสุขประกอบด้วยกิจกรรมหลักคือ การสร้างเสริมสุขภาพ การควบคุมป้องกันโรค การรักษาพยาบาลและการฟื้นฟูสมรรถภาพ
ในการนี้ทางศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลบุดี ได้เล็งเห็นความสำคัญถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอบรมผู้ดูแลผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียง ประจำปี 2568 เพื่อให้ความรู้ สร้างความตระหนัก ในการดูแลผู้ป่วย และเพื่อดูแลสร้างเสริมสุขภาพของผู้พิการผู้ป่วยติดบ้านและติดเตียงในพื้นที่ตำบลบุดี

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อให้ผู้ดูแลผู้ป่วยมีความรู้ในการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ติดเตียงและผู้พิการ

ผู้ดูแลผู้ป่วยแลมีความรู้ในการดูและผู้ป่วย ร้อยละ 90

1.00 100.00
2 เพื่อให้ผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ร้อยละ 90

1.00 100.00
3 เพื่อให้ผู้นำในชุมชนมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการ

ผู้นำในชุมชนมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วย ร้อยละ 90

1.00 100.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 60
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ดูแลผู้ป่วยใน เรื่องการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ติดเตียงและผู้พิการ 1. ให้ความรู้เรื่องการดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ป่วย 2. สาธิตการดูแลผู้ป่วย 3. ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติศาสนกิจในขณะเจ็บป่วย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 1 อบรมให้ความรู้แก่ผู้ดูแลผู้ป่วยใน เรื่องการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ ติดเตียงและผู้พิการ 1. ให้ความรู้เรื่องการดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ป่วย 2. สาธิตการดูแลผู้ป่วย 3. ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติศาสนกิจในขณะเจ็บป่วย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย  เป็นเงิน 864.- บาท
  2. ค่าวัสดุอุปกรณ์ จำนวน 60 ชุด เป็นเงิน 5,000.- บาท

- ชุดสื่อการอบรม - ปากกา - สมุด - กระเป๋าใส่เอกสาร 3. ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง x 2 คน x 600.- บาทเป็นเงิน 3,600.- บาท 4. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 70 คน x 75.- บาท เป็นเงิน 5,250.- บาท 5. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 70 คน x 35.- บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,900.- บาท กิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 19,614.- บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
19614.00

กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้แก่ผู้นำในชุมชนมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการ 1. ให้ความรู้เรื่องการดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ป่วย 2. สาธิตการดูแลผู้ป่วย 3. ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติศาสนกิจในขณะเจ็บป่วย

ชื่อกิจกรรม
กิจกรรมที่ 2 อบรมให้ความรู้แก่ผู้นำในชุมชนมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการ 1. ให้ความรู้เรื่องการดูแล และการปฏิบัติต่อผู้ป่วย 2. สาธิตการดูแลผู้ป่วย 3. ให้ความรู้เรื่องการปฏิบัติศาสนกิจในขณะเจ็บป่วย
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. ค่าวัสดุอุปกรณ์ จำนวน 50 ชุด เป็นเงิน 4,500.- บาท

- ชุดสื่อการอบรม - ปากกา - สมุด - กระเป๋าใส่เอกสาร 2. ค่าวิทยากรบรรยาย จำนวน 3 ชั่วโมง x 2 คน x 600.- บาทเป็นเงิน 3,600.- บาท
3. ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 60 คน x 75.- บาท เป็นเงิน 4,500.- บาท 4. ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 60 คน x 35.- บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน 4,200.- บาท กิจกรรมที่ 1 เป็นเงิน 16,800.- บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16800.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 36,414.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุติดเตียง ผู้พิการ มี่คุณภาพชีวิตที่ดีด้วยการติดตาม การเยี่ยมของกลุ่มผู้นำ
2. ผู้ดูแลผู้ป่วย และผู้นำในชุมชนมีความรู้เกี่ยวการการดูแลผู้ป่วยและความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติศาสนกิจ
3. ผู้นำชุมชนมีความรู้ในการดูแลผู้ป่วยติดเตียงและผู้พิการในเรื่องการปฏิบัติศาสนกิจ


>