กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการมัสยิดบ้านรูเเตบาตู ปลอดบุหรี่ ประจำปี 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กะลุวอ
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการมัสยิดบ้านรูเเตบาตู ปลอดบุหรี่ ประจำปี 2568
มัสยิดบ้านรูเเตบาตู หมู่ที่ 7 บ้านรอตันบาตู
หมู่ที่7บ้านรอตันบาตูตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
  1. การสูบยาสูบในเด็กและเยาวชนอายุ 15- 25 ปี ในชุมชน (คน)
    100.00

     

  2. การสูบยาสูบของผู้ใหญ่ อายุ 25 ปีขึ้นไปในชุมชน (คน)
    100.00

     

การสูบบุหรี่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเด็ก เยาวชน เเละครอบครัว จากสถิติของสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบ กรมควบคุมโรค รายงานว่าผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ เฉลี่ยวันละ 142 คน ชั่วโมงละ 6 คน ซึ่งนับว่าเป็นจำนวนที่สูงมาก ร่างกายเมื่อได้รับสารพิษจากบุหรี่เป็นเวลานาน ก่อให้เกิดโรคมากมายที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ทำให้อัตราการตายจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็งปอด และโรคถุงลมโป่งพองเพิ่มสูงขึ้น นอกจากการสูบบุหรี่จะมีผลต่อสุขภาพของผู้สูบโดยตรงแล้ว ควันบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อผู้อื่นที่ได้สูดดมควันบุหรี่เข้าไปอีกด้วย ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสานพลังความร่วมมือในการลด ละ เลิกบุหรี่ ลดการการเกิดนักสูบหน้าใหม่ในชุมชน ส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ความตระหนัก เเละการมีส่วนร่วมในการจัดการสิ่งเเวดล้อมปลอดบุหรี่ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงจากการได้รับควันบุหรี่มือที่ 2 เเละ 3 ในคนที่ไม่ได้สูบเเละสร้างเสริมกลไกทางสังคมดูเเลให้กำลังใจให้คนสูบ ลด ละ เลิกการสูบบุหรี่ ทางคณะกรรมการมัสยิดบ้านยาบี ตำบลกะลุวอ อำเภอเมืองนราธิวาสจังหวัดนราธิวาส ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาจึงได้จัดทำโครงการมัสยิดบ้านรูเเตบาตู ปลอดบุหรี่ ประจำปี 2568

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อลดอัตราการสูบยาสูบของเด็กและเยาวชนในพื้นที่มัสยิดและชุมชนลดลง
    80.00

    อัตราการสูบบุหรี่ของเด็กเเละเยาวชนในพื้นที่มัสยิดเเละชุมชนลดลง

  2. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปมีความสนใจ ตระหนัก และมีส่วนร่วมในการร่วมรณรงค์ เพื่อ ลด ละ เลิกบุหรี่
    80.00

    ประชาชนทั่วไปเกิดความสนใจ ตระหนัก เเละเกิดการมีส่วนร่วมในการร่วมรณรงค์ เพื่อลด ละ เลิกบุหรี่

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    100

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
1 พฤศจิกายน 2567 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับโทษ อันตรายของการสูบบุหรี่ เเละการมีส่วนร่วมในการควบคุมการบริโภคยาสูบ เพื่อการลด ละ เลิกบุหรี่

    รายละเอียดกิจกรรม 1.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติโครงการจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลกะลุวอ 2.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3.ประชุมชี้แจงคณะกรรมการมัสยิดที่ผู้เกี่ยวข้องทราบและวางแผนการดำเนินงาน 4.ดำเนินกิจกรรม - บรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับโทษและอันตรายของการสูบบุหรี่ 5.สรุปผลการดำเนินโครงการและประเมินผลโครงการ งบประมาณ 1.ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท 2.ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 กล่องๆละ 60 บาท เป็นเงิน 6,000 บาท 3.ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม จำนวน 100 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท

    1 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

    ผลผลิต (Output) : จำนวนเด็ก เยาวชน กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ จำนวน 100 คน

    ผลลัพธ์ (Outcome) : จำนวนเด็ก เยาวชน กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เห็นความสำคัญของพิษบุหรี่ ผลกระทบเเละการสูญเสีย ทั้งโดยตรงเเละทางอ้อม นำไปสู่การลด ละ เลิกบุหรี่

    14600.00 บาท
  2. กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์

    1.ค่าป้ายไวนิลโครงการฯ ขนาด 1 x 3 เมตรๆละ 250 บาท เป็นเงิน 750 บาท 2.ค่าสติกเกอร์ข้อความ มัสยิดปลอดบุหรี่ ขนาด 20 x 40 เซนติเมตร จำนวน 1 เเผ่นๆละ 45 บาท เป็นเงิน 90 บาท 3.ค่าป้ายอคีลิดข้อความ กรุณาให้เกียรติบ้านของอัลเลาะห์ด้วยการไม่สูบบุหรี่บริเวณมัสยิด ขนาด 30 x 50 เซนติเมตร จำนวน1ป้ายๆละ 510บาท เป็นเงิน510บาท

    1 พฤศจิกายน 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

    ผลผลิต (Output) : จำนวนเด็ก เยาวชน กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ จำนวน 100 คน

    ผลลัพธ์ (Outcome) : จำนวนเด็ก เยาวชน กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ได้รับความรู้จากป้ายรณรงค์ประชาสัมพันธ์และสติกเกอร์ข้อความ

    1350.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

ทุกรายการสามารถถั่วเฉลี่ยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของโทษเเละอันตรายของการสูบบุหรี่ทั้งโดยทางตรงและทางอ้อม
  2. พื้นที่มัสยิดเเละพื้นที่สาธารณะเป็นเขตปลอดบุหรี่
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
กองทุนตำบลกะลุวอโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2567 00:00 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5