ส่งเสริมการคัดแยกขยะ รักษ์สุขภาพ รักษ์สิ่งแวดล้อม
-
ร้อยละของนักเรียนโรงเรียนบ้านเขาจันทร์มีการคัดแยกขยะ60.00
-
ส่งเสริมพัฒนาระบบอนามัยสิ่งแวดล้อม (การจัดการขยะในโรงเรียน)40.0080.00
1.มีระบบการคัดแยกขยะและสามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกวิธี 2.มีแนวทางการปฏิบัติหรือมาตรการการปฏิบัติในการจัดการขยะในโรงเรียน 3.ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนลดลง โรงเรียนสะอาดและปลอดขยะ
-
1. เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการจัดการระบบอนามัยสิ่งแวดล้อม (การจัดการขยะ) ในโรงเรียน40.0060.00
มีการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี
มีแนวทางการปฏิบัติหรือมาตรการการปฏิบัติในการจัดการขยะในโรงเรียน
-
2. เพื่อให้เกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพและสิ่งแวดล้อม30.0050.00
ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนลดลง โรงเรียนสะอาดและปลอดขยะ
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน12
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน48
-
กลุ่มวัยทำงาน12
-
กลุ่มผู้สูงอายุ0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้และฝึกปฏิบัติการ
1.1อบรมให้ความรู้เรื่องการจัดการอนามัย สิ่งแวดล้อมในโรงเรียน
- การจัดการขยะ 5 ประเภท (ขยะอินทรีย์ ขยะอันตราย ขยะติดเชื้อ ขยะรีไซเคิล และขยะทั่วไป) ด้วยการคัดแยกขยะ
- การจัดการแหล่งเพาะพันธ์โรคที่มียุง แมลงวัน หนู แมลงสาป เป็นพาหนะ
- ผลกระทบด้านสุขภาพจากการไม่จัดการระบบอนามัยสิ่งแวดล้อม1.2อบรมเชิงปฏิบัติการการจัดการขยะ - ขยะอินทรีย์ ด้วยการทำปุ๋ยหมัก และน้ำหมัก - ขยะรีไซเคิล ด้วยการเปลี่ยนรูปผลิตภัณฑ์
งบประมาณ - ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 4 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 1 มื้อ ๆ ละ 25 บาท จำนวน 80 คน เป็นเงิน2,000 บาท
- ค่าไวนิลการอบรม ขนาด 1.2 x 2.4 เมตร จำนวน 1 ป้ายเป็นเงิน 500 บาท - ค่าวัสดุ อุปกรณ์ ในการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ ได้แก่ กากน้ำตาล หัวเชื้อจุลินทรีย์ ผัก ผลไม้ และอื่น ๆ เป็นเงิน 3,000 บาท - ค่าถังหมัก ขนาด 20 ลิตร จำนวน 6 ถัง ราคาถังละ 250 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท16 พฤษภาคม 2568 ถึง 2 มิถุนายน 2568มีความเข้าใจในเรื่องอนามัยสิ่งแวดล้อมและนำขยะมาใช้ประโยชน์
9400.00 บาท -
รณรงค์การคัดแยกขยะ
- จัดหาวัสดุและอุปกรณ์ในการคัดแยกขยะ
- การให้ความรู้หน้าเสาธง
- การจัดบอร์ดนักเรียน
- การเดินรณรงค์บริเวณชุมชนรอบ ๆ โรงเรียน งบประมาณ
- ถังตะแกรงเหล็ก แยกขวดพลาสติก จำนวน 1 ชุด ๆ ละ 2,000 บาท
- ถังขยะฝาสวิงขนาด 100 ลิตร แยกประเภทสีเขียว สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน จำนวน 1 ชุด ๆ ละ 5,000 บาท
- ค่าวัสดุอุปกรณ์ในการจัดบอร์ด
โปรสเตอร์สี 2หน้า (อ่อน) คละสี24 แผ่น 240 บาท กาว TOA 16 ออน 3 ขวด 130บาท
ดอกไม้จัดบอร์ด 6 ชุด 270บาท ไส้ลวดเย็บกระดาษ 13 มิล ( t3-13MB )2 กล่อง90บาท เทปใส 1/2 แกนใหญ่ 2 ม้วน70บาท แลคซีน2 นิ้ว4 ม้วน120 บาท กรรไกร 8 นิ้ว 1อัน 75บาท
เป็นเงิน 1,000 บาท
6 มิถุนายน 2568 ถึง 6 มิถุนายน 2568นักเรียนรู้วิธีการแยกขยะ สามารถประชาสัมพันธ์ โดยการ จัดบอร์ดความรู้ นำเสนอหน้าเสาธง การเดินนรณรงค์ในชุมชน
8000.00 บาท -
ธนาคารขยะ
แต่งตั้งคณะทำงานกิจกกรรมธนาคารขยะ ประชุม วางแผนเตรียมสถานที่ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ความรู้ ไม่ใช้งบประมาณ
1 กรกฎาคม 2568 ถึง 26 กันยายน 2568แต่งต้งคณะกรรมการเพื่อเตรียมวางแผน เตรียมสถานที่ ประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ความรู้
0.00 บาท -
การติดตาม ประเมินผล
-แต่งตั้งคณะทำงานการจัดการขยะในโรงเรียน คือ “คณะทำงานตาวิเศษเห็นนะ” ทำหน้าที่ติดตามการทำงานโครงการ ทุก 2 เดือน ไม่ใช้งบประมาณ
1 มิถุนายน 2569 ถึง 28 มีนาคม 2568มีคณะกรรมการ ทำหน้าที่ติดตามการทำงานโครงการ ทุก 2 เดือน
0.00 บาท
กิจกรรมแต่ละกิจกรรมในโครงการสามารถถัวเฉลี่ยตามความจำเป็นได้
- มีระบบการคัดแยกขยะและสามารถคัดแยกขยะได้อย่างถูกวิธี
- มีแนวทางการปฏิบัติหรือมาตรการการปฏิบัติในการจัดการขยะในโรงเรียน
- ปริมาณขยะที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนลดลง โรงเรียนสะอาดและปลอดขยะ
