กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการโรงเรียนRDU สร้างภูมิรู้สู่ชุมชน ตำบลแหลมโพธิ์ ประจำปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.แหลมโพธิ์

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโพธิ์

โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแหลมโพธิ์

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ผลิตภัณฑ์สุขภาพ เป็นผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตมีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อสุขภาพอนามัย ได้แก่ ยา , อาหาร , เครื่องสำอาง , วัตถุอันตราย , เครื่องมือแพทย์ และวัตถุยาเสพติด ปัจจุบันช่องการจำหน่ายผลิตภัณฑ์มีหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ออนไลน์ ซึ่งพบสารพัดปัญหาที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์อาหาร โฆษณาเป็นยา รักษาสารพัดโรค , เครื่องสำอาง โฆษณาเป็นยาลดไขมัน เพิ่มขนาดทรวงอก ทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อโฆษณาจนได้รับอันตรายจากสารห้ามใช้หรือยาที่ลักลอบใส่และก่อให้เกิดพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมได้ เด็กวัยเรียน school age children คือเด็กช่วงวัยอายุ 6-12 ปี เรียนอยู่ในช่วงชั้น ประถมศึกษาปีที่ 1-6 ที่อยู่ในยุคแห่งความเร่งรีบอย่างสังคมปัจจุบัน ที่เด็กวัยเรียน และคนรอบตัวเด็กมีสิ่งต่างๆ เช่น หนังสือ สื่อออนไลน์ โทรศัพท์ไร้สาย เกมออนไลน์ ทำให้เด็กเรียนรู้ข้อมูลทั้งที่ถูกต้องและไม่ถูกต้องในเวลาเดียวกัน อันจะนำมาสู่การเชื่อและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพต่างๆที่ไม่ปลอดภัยได้ ดังนั้น การพัฒนาองค์ความรู้เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้องให้แก่เด็กกลุ่มนี้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กได้เปิดการเรียนรู้ มีภูมิรู้ด้านยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ถูกต้อง(Rational Drug Use) สามารถบอกต่อแก่คนในครอบครัวและชุมชน ทำให้เกิดการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างปลอดภัยได้ บริบทโรงเรียนยังมีห้องปฐมพยาบาลที่ยังขาดการติดตามมาตรฐานด้านต่างๆ โดยเฉพาะยาที่ใช้เพื่อบรรเทาเมื่อเด็กมีอาการเจ็บป่วย จากปัญหาดังกล่าวข้างต้นจึงจำเป็นต้องจัดทำโครงการโรงเรียน RDU สร้างภูมิรู้สู่ชุมชน (RDU school) เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่เด็กนักเรียนในวัยนี้ และดูแลห้องปฐมพยาบาลในโรงเรียนให้ได้ตามมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่นักเรียน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อสร้างความรอบรู้ด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพแก่เด็กนักเรียนในชุมชน
  1. ร้อยละ 100 ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ เรื่องยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ
0.00 1.00
2 2. เพื่อค้นหาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยาในห้องปฐมภูมิพยาบาล

2.ห้องปฐมพยาบาล ผ่านเกณฑ์มารตฐานที่กำหนด

1.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
อสม. 20

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/02/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ๑.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างปลอดภัยแก่เด็กนักเรียน

ชื่อกิจกรรม
๑.จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างปลอดภัยแก่เด็กนักเรียน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

1.ให้ความรู้ หัวข้อ การเลือกใช้ยา อาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพอย่างฉลาด 2.จัดกิจกรรมการตรวจสอบเฝ้าระวังสารปลอมปนในผลิตภัณฑ์สุขภาพกลุ่มเสี่ยงด้วยชุดทดสอบเบื้องต้น ประกอบด้วย ชุดทดสอบสเตียรอยด์เบื้องต้นในยาแผนโบราณ, ชุดทดสอบสารประกอบของปรอทชุดทดสอบสารไฮโดรควิโนนเบื้องต้นในเครื่องสำอาง และชุดทดสอบโซเดียมในอาหารเป็นต้น โดยนำตัวอย่างที่มีจริงในชุมชน สาธิตการตรวจให้นักเรียนเห็นจากของจริงและบอกต่อแก่คนในครอบครัว โดยจัดเป็นฐานการเรียนรู้ - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 30 บาท x 2 มื้อ x 110 คนเป็นเงิน 6,600 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 20 คน x 1 มื้อ x 60 บาทเป็นเงิน 1,200 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรบรรยาย จำนวน 1 คน x 2 ชั่วโมง x 600 บาทเป็นเงิน 2,400 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากรเชิงปฏิบัติการ จำนวน 5 คน x 1 ชั่วโมง x 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
- ชุดทดสอบสเตียรอยด์เบื้องต้นในยาแผนโบราณ 5 ตัวอย่างจำนวน 1 ชุด x 1,177 บาทเป็นเงิน 1,177 บาท -ชุดทดสอบสารไฮโดรควิโนนเบื้องต้นในเครื่องสำอาง จำนวน 1 กล่อง x 480 บาท เป็นเงิน480 บาท
-ชุดทดสอบโซเดียมในอาหาร จำนวน 1 กล่อง x 330 บาทเป็นเงิน 330 บาท -ชุดทดสอบสารบอแรกซ์ในอาหาร จำนวน 1 กล่อง x 570 บาทเป็นเงิน570 บาท
-ชุดทดสอบโซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ในอาหาร(สารฟอกขาว) จำนวน 1 กล่อง x 428 บาท เป็นเงิน428 บาท
- ปากกา จำนวน 110 แท่งๆ ละ 10 บาท เป็นเงิน1,100 บาท - สมุดบันทึกจำนวน 110 เล่ม x 10 บาทเป็นเงิน1,100 บาท - แฟ้มเอกสารพลาสติก จำนวน 110 เล่ม x 10 บาทเป็นเงิน1,100 บาท
- ค่าป้ายไวนิลขนาด 1 x 2 เมตร ตารางเมตรละ 250 บาท จำนวน 1 ผืน เป็นเงิน 500 บาท
รวมเป็นเงินทั้งหมด 19,985 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. นักเรียนรับรู้และตระหนักถึงความสำคัญในการใช้ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัย พร้อมทั้งสามารถกระจายความรู้ให้กับครอบครัวและชุมชนได้
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
19985.00

กิจกรรมที่ 2 2 พัฒนาห้องปฐมพยาบาลในโรงเรียนให้ได้ตามมาตรฐาน

ชื่อกิจกรรม
2 พัฒนาห้องปฐมพยาบาลในโรงเรียนให้ได้ตามมาตรฐาน
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

พัฒนาห้องปฐมพยาบาลในโรงเรียนให้ได้ตามมาตรฐาน 2.1 ประเมินห้องปฐมพยาบาลในโรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ 2.2 ประชุมคืนข้อมูลแก่ผู้เกี่ยวข้อง ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน , ครูที่รับผิดชอบห้องปฐมพยาบาล เป็นต้น เพื่อหารือปัญหาและวางแผนพัฒนาตามบริบทของแต่ละโรงเรียน 2.3 ติดตามการพัฒนาตามเกณฑ์ของแต่ละโรงเรียนในชุมชน - ค่าอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม 30 บาท x 2 ครั้ง x 4 คน เป็นเงิน 240 บาท - ค่าอาหารกลางวัน 4 คน x 1 มื้อ x 60 บาท เป็นเงิน 240 บาท รวมเป็นเงินทั้งหมด480 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 กุมภาพันธ์ 2567 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

2.ห้องปฐมพยาบาล ผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
480.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 20,465.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. นักเรียนรับรู้และตระหนักถึงความสำคัญในการใช้ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ปลอดภัย พร้อมทั้งสามารถกระจายความรู้ให้กับครอบครัวและชุมชนได้
2. ห้องปฐมพยาบาลได้รับการพัฒนา ที่มีมาตรฐาน


>