กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการสถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ปี2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านสวน

โรงเรียนวัดบ้านสวน (คงวิทยาคาร)

1.นางสาววิไลวรรณชูทอง2.นายสมเสียรสังแก้ว3.นางสาวอภิรตาสมาคม4.นางอำพรบัวขาว5.นางสาวอรนิสาคงทองโทรศัพท์ 0849676708

โรงเรียนวัดบ้านสวน (คงวิทยาคาร)

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานสิ่งเสพติด

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

 

9.00
2 จำนวนพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่สร้างสรรค์ ที่เอื้อต่อการป้องกัน และแก้ไขปัญหายาเสพติด

 

9.00

เยาวชน คืออนาคตของชาติ ปัจจุบันสังคมไทยกำลังประสบปัญหาวิกฤต จากสถานการณ์ปัญหายาเสพติดที่ได้เริ่มแพร่ระบาดและกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างน่าวิตก การหวนกลับมาระบาดอย่างหนักของยาเสพติดในปัจจุบัน เป็นผลให้เยาวชน หลงผิดเข้าสู่วงจรของการซื้อขายและเสพยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ และเป็นการทำลายทรัพยกรบุคคลซึ่งเป็นอนาคตและเป็นพลังในการพัฒนาประเทศให้ด้อยคุณภาพ อันจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และเป็นภาระงบประมาณของประเทศไนการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่เกิดจากการเสพยาเสพติด อีกทั้งยังเป็นปัญหาที่สร้างความรู้สึกสะเทือนใจและเจ็บปวดให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และปัญหายาเสพติดได้นำมาซึ่งความรุนแรงในครอบครัวและอาชญากรรมต่างๆในสังคม เช่น การลักขโมย ฉกชิงวิ่งราวและการก่อปัญหาอาชญากรรมอื่นๆตามมาอีกมากมาย ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อสังคมโดยรวม ซึ่งปัจจุบันนี้รัฐบาลได้มี นโยบายในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามยุทธศาสตร์ ๕ รั้วป้องกัน คือ ๑.รั้วชายแดน ๒.รั้วขุมชน ๓.รั้วสังคม ๔.รั้วครอบครัว และ ๕. รั้วโรงเรียน ซึ่งจากทั้ง ๕ รั้วป้องกันนี้ จะเห็นได้ว่ รั้วเยาวชน และรั้วโรเรียน เป็นยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นรากฐานและเป็นทรัพยกรที่สำคัญในการพัฒนาประเทศ
ดังนั้นโรงเรียนวัดบ้านสวน (คงวิทยาคาร) จึงได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว และเห็นว่าทุกภาคส่วนของสังคม ควรมีบทบาทในการแก้ปัญหาร่วมกัน การปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานภาครัฐรับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียวไม่เพียพอ และจะทำให้ปัญหาการแพร่ระบาดของยาเสพติดรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จึงได้ถือโอกาสจัด โครงการ "สถานศึกษาสีขาวปลอดยาเสพติด และอบายมุข ปี 2568" ขึ้น เพื่อเป็นการสนองต่อนโยบายรัฐบาล ในการนำสังคมไทยไปสู่สังคมที่พึงปรารถนา คือ สังคมอยู่เย็นเป็นสุขร่วมกัน

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน

9.00 12.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
กลุ่มวัยทำงาน 11
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 13/01/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงนโยบายโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงนโยบายโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมคระครูและบุคลากรจำนวน 11 คน เพื่อวางแผนการดำเนินงานตามโครงการ แบ่งหน้าที่รักบผิดชอบ ค่าใช้จ่ายดังนี้ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 11 คน คนละ 25 บาท จำนวน 1 มื้อ รวมเป็นเงิน 275 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
13 มกราคม 2568 ถึง 13 มกราคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิตได้ประชุมคณะกรรม 1 ครั้ง จำนวน 11 คน ผลลัพธ์คณะกรรมการได้รับทราบแผนการทำงานของโครงการ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
275.00

กิจกรรมที่ 2 ดำเนินการคัดกรองนักเรียนเป็นรายบุคคล -เยี่ยมบ้านนักเรียน -คัดกรองนักเรียนกลุ่มเสี่ยง

ชื่อกิจกรรม
ดำเนินการคัดกรองนักเรียนเป็นรายบุคคล -เยี่ยมบ้านนักเรียน -คัดกรองนักเรียนกลุ่มเสี่ยง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ครูประจำชั้น เยี่ย่มบ้านนักเรียนเป็นรายบุคคลทุกคน เพื่อจัดทำแฟ้มข้อมูลสำหรับคัดกรองนักเรียน โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

1.ค่าถ่ายเอกสาร แบบบันทึกการเยี่ยมบ้าน จำนวน 70 ชุด ๆ ละ 2 บาท เป็นเงิน 140 บาท

2.ค่าเข้าเล่มแบบบันทึกการเยี่ยมบ้าน จำนวน 8 เล่ม ๆ ละ 100 เป็นเงิน 800 บาท 3.ติดตามการเยี่ยมบ้านนักเรียน เพื่่อทราบถึงปัญหาของนักเรียนเป็นรายบุคคล

ระยะเวลาดำเนินงาน
4 มิถุนายน 2568 ถึง 13 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต ได้ออกเยี่ยมบ้านนักเรียนทุกคน ผลลัพธ์ ได้ทราบข้อมูลนักเรียน

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
940.00

กิจกรรมที่ 3 จัดอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและอบายมุข

ชื่อกิจกรรม
จัดอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและอบายมุข
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

จัดอบรมให้ความรู้เรื่องยาเสพติดและอบายมุขแก่นักเรียนและผู้เข้าร่วมการอบรม โดยวิทยากรภายนอก ในวันที่ 20 มิถุนายน 2568 ณ โรงเรียนวัดบ้านสวน (คงวิทยาคาร) เวลา 09.00 - 15.00 น. . โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

1.ค่าตอบแทนวิทยากร ชม.ละ 600 บาท จำนวน 5 ชม. เป็นเงิน 3,000 บาท

2.ค่าอาหารว่างและเครื่่องดื่มสำหรับนักเรียน ผู้เข้าร่วมการอบรมและวิทยากร จำนวน 83 คน ๆ ละ 25 บาท จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,150 บาท

3.อาหารกลางวันสำหรับนักเรียนใช้งบประมาณโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน

4.ค่าอาหารกลางวันวิทยากรและผู้เข้าร่วมการอบรม จำนวน 13 คน คนละ 50 บาท เป็นเงินจำนวน 650 บาท

5.ค่าป้ายไวนิล ขนาด 1.2x2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 430 บาท

6.ค่ากระดาษ ทดสอบ ก่อนการอบรม และหลังการอบบรมจำนวน 1 ห่อ เป็นเงิน 120 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
9 มิถุนายน 2568 ถึง 20 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิตมีผู้เข้ารับการอบรม จำนวน 81 คน ผลลัพธ์ ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้เรื่องยาเสพติด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
8350.00

กิจกรรมที่ 4 คลินิกเสมารักษ์ และ ห้องเรียนสีขาว

ชื่อกิจกรรม
คลินิกเสมารักษ์ และ ห้องเรียนสีขาว
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-จัดทำคลินิกเสมารักษ์ เพื่อสะดวกต่อนักเรียนกลุ่มเสี่ยงที่จะสามารถเข้ามารับการให้คำปรึกษาอย่างเต็มใจ มีอำนาจหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ปัญหาความประพฤตินักเรียน โดยรับแจ้งเหตุ และดำเนินการแก้ไข ส่งเสริม สนับสนุน และประสานงานสถานศึกษา ในการป้องกันแก้ไขปัญหาความประพฤติ และคุ้มครองสิทธิของนักเรียน ร่วมกับองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ เครือข่ายองค์กรภาครัฐและเอกชน และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

1.ป้ายไวนิล ห้องคลินิกเสมารักษ์ ขนาด 1 x 0.5 ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 80 บาท

2.ซื้อตู้แดงเพื่อรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน จำนวน 1 ตู้ เป็นเงินจำนวน 370 บาท

  1. ป้ายไวนิล แผนผังและขั้นตอนการดำเนินงานคลินิกเสมารักษ์ ขนาด 1 x 2 ม. จำนวน 1 ป้ายเป็นเงินจำนวน 300 บาท

  2. ป้ายไวนิล ศูนย์การเรียนรู้ ขนาด 1 x 0.5 ม. จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 80 บาท

-จัดทำห้องเรียนสีขาว เพื่อให้มีนักเรียนแกนนำในห้องเรียนดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ตักเตือน แนะนำเพื่อนในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โรคเอดส์ การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร อบายมุขที่เป็นสิ่งมัวเมาทั้งหลาย โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

  1. ฟิวเจอร์บอร์ด จัดทำคณะกรรมการห้องเรียนสีขาว ขนาด 49 x 65 ซม. จำนวน 6 แผ่น ราคาแผ่นละ 35 บาท เป็นเงิน210 บาท

  2. โฟมบอร์ดเรื่องยาเสพติด ขนาด 1 x 2 ม. ตารางเมตรละ 500 บาท จำนวน 6 แผ่น เป็นเงิน 6,000 บาท

  3. สมุดบัญชีเบอร์ 4เพื่อ บันทึกกิจกรรมห้องเรียนสีขาว เล่มละ 40 บาทจำนวน 6 เล่ม เป็นเงิน 240 บาท -ติดตามการดำเนินงานคลินิกเสมารักษ์ และการจัดทำห้องเรียนสีขาวจากครูผู้รับผิดชอบ
ระยะเวลาดำเนินงาน
16 พฤษภาคม 2568 ถึง 12 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต นักเรียนและครู จำนวน 35 คน เข้าร่วมกิจกรรมผลลัพธ์เพื่อเฝ้าระวังนักเรียนในโรงเรียนให้ห่างไกลยาเสพติด นักเรียนสามารถหลีกเลี่ยงจากยาเสพติดได้

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
7280.00

กิจกรรมที่ 5 รณรงค์ต้านยาเสพติด วันงดสูบบุหรี่

ชื่อกิจกรรม
รณรงค์ต้านยาเสพติด วันงดสูบบุหรี่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

-เดินรณรงค์ ต่อต้านยาเสพติด และวันงดสูบบุหรี่โลก โดย นักเรียน ครูและบุคลกรของโรงเรียนร่วมเดินรณรงค์รอบโรงเรียน มีการแจกแผ่นพับให้ความรู้กับประชาชนในชุมชน

  1. ป้ายไวนิล วันงดสูบบุหรี่ ขนาด2 x 1 ม. ตารางเมตรละ 150 บาท จำนวน 3 แผ่นแผ่นละ300 บาท เป็นเงิน 900 บาท

  2. ป้ายไวนิล วันต่อต้านยาเสพติดโลก ขนาด2 x 1 ม. ตารางเมตรละ 150 บาท จำนวน 3 แผ่นแผ่นละ300 บาท เป็นเงิน 900 บาท

  3. โฟมบอร์ดภาพยาเสพติด ขนาด 1.381 ตารางเมตรตารางเมตรละ 500 บาทจำนวน 5 แผ่น เป็นเงิน3,450 บาท

-กิจกรรมรณรงค์ 1. วาดภาพระบายสี ยาเสพติด - กระดาษร้อยปอนด์ A4จำนวน 1 ห่อ ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 300 บาท

  • สีไม้คอลลีน 24 สี จำนวน 6 กล่อง ๆ ละ 100 บาท เป็นเงินจำนวน 600 บาท

  • พลาสติกเคลือบร้อน A4 จำนวน 1 ห่อ ๆ ละ 370 บาท เป็นเงินจำนวน 370 บาท

  1. แต่งคำขวัญต้านยาเสพติด -ติดตามการดำเนินงานการเดินรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด และกิจกรรมการรณรงค์ จากครูผู้รับผิดชอบ
ระยะเวลาดำเนินงาน
31 พฤษภาคม 2568 ถึง 26 มิถุนายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ผลผลิต นักเรียนได้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 70 คน ผลลัพธ์ นักเรียนและชุมชนได้รับรู้ถึงพิษภัยของยาเสพติด

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
6520.00

กิจกรรมที่ 6 สรุปและประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
สรุปและประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สรุปผลการดำเนินโครงการให้คณะทำงานทราบ รวมทั้งอุปสรรคและปัญหาต่าง ๆคืนข้อมูลต่างๆให้คณะผู้บริหารทราบและรายงานการทำโครงการแก่คณะกรรมการ สปสช. - สรุปความพึงพอใจการร่วมกิจกรรมของนักเรียนและครูผู้เข้าร่วมกิจกกรม - สรุปรูปเล่มรายงาน ส่ง สปสช. 200 บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
15 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

คณะทำงานทราบผลสรุป อุปสรรค ปัญหาโครงการ ทราบความก้าวหน้าของโครงการสถานศึกษาสีขาว ปลอดยาเสพติดและอบายมุข รู้ความพึงพอใจในการดำเนินการโครงการและได้เล่มรายงานส่ง สปสช.

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
200.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 23,565.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1.นักเรียนรู้จักวิธีป้องกันตนเองปลอดภัยจากสารเสพติดและอบายมุข
2. นักเรียนมีส่วนร่วมในการรณรงค์และป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดและความรุนแรง


>