โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติฉุกเฉินในพื้นที่ (เพิ่มเติมรอบที่ 2)
-
นางสาวรุสมี เจ๊ะด๊ะ
ตามประกาศแจ้งเตือนภัย จากกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานี ด้วย ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้มีประกาศฉบับที่ 1(58/2567) เรื่องฝนตกหนักถึงหนักมาก และคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีผลกระทบช่วงวันที่ 25 – 30 พฤศจิกายน 2567 แจ้งว่ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณหัวเกาะสุมาตรา และในช่วงวันที่ 27 – 30 พฤศจิกายน 2567 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางถึงค่อนแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนตกชุก และมีฝนหนักถึงหนักมากบริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ในช่วงวันที่ 25 – 30 พฤศจิกายน 2567
กองสาธารณสุข เทศบาลตำบลรูสะมิแล ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลรูสะมิแล เพื่อแก้ปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากน้ำท่วมครั้งนี้ เป็นโรคน้ำกัดเท้าจากเชื้อราและแผลพุพองเป็นหนอง โรคฉี่หนู โรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัด โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร หรือโรคอื่นๆตามความจำเป็น เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติ ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินการบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2561กรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ให้คณะกรรมการกองทุนพิจารณาอนุมัติจ่ายเงินกองทุน เพื่อสนับสนุนและสร้างเสริมกิจกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ตามความจำเป็น
สำหรับในพื้นที่ตำบลเทศบาลตำบลรูสะมิแล มีความตระหนักในปัญหาสุขภาพที่จะตามมาจากน้ำท่วมครั้งนี้ คือ โรคน้ำกัดเท้า หรือ บ่อน้ำบริโภคถูกน้ำท่วมส่งผลต่อการขาดแคลนน้ำดื่ม ตลอดจนการระบาดของโรคฉี่หนู หรือ โรคไข้เลือดออก โรคไข้หวัด และโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร จำเป็นต้องดำเนินโครงการเผชิญและบรรเทาผลกระทบจากภัยพิบัติ
-
จัดโครงการแก้ไขปัญหาและสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ตำบลรูสะมิแล0.00
-
ประชาชนได้รับยาสามัญประจำบ้าน ที่จำเป็นต่อการแก้ปัญหาสุขภาพจากภาวะน้ำท่วมขัง จำนวน 432 ครัวเรือน0.00
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง432
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ชุดยาสามัญประจำบ้าน
จำนวน 432 ชุด ชุดละ 176.- บาท เป็นเงิน 76,032.- บาท
3 ธันวาคม 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2567ยาพาราเซตามอล แผงละ 10 เม็ด 432 แผง 10 เป็นเงิน 4,320.- บาท
ยาทาน้ำกัดเท้า ซีม่าครีม หลอด 5 กรัม 432 หลอด 35 เป็นเงิน 15,120.- บาท
ผงเกลือแร่แก้ท้องร่วง (O.R.S.) ซองละ 4.25 กรัม 1,296 ซอง 4 เป็นเงิน 5,184 .- บาท
ยาทาผิวแก้แพ้ แก้คัน 432 ขวด 62 เป็นเงิน 26,784.- บาท
ยาทาใส่แผลโพวิโดนไอโอดีน ขวดละ 15 มล. 432 ขวด 39 เป็นเงิน 16,848.- บาท
แอลกอฮอล์ล้างแผล ขวดละ 30 มล. 432 ขวด 15 เป็นเงิน 6,480.- บาท
สำลีทำแผล แบบซอง 432 ซอง 3 เป็นเงิน 1,296.- บาท
76032.00 บาท
- ประชาชนได้รับการแก้ปัญหาสุขภาพที่ตามมาจากน้ำท่วม
- ประชาชนในพื้นที่ไม่เป็นโรคที่เกิดจากน้ำท่วม
