กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.น้ำผุด

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพด้วยการเต้นบาสโลบ ปีงบประมาณ 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.น้ำผุด

ชมรมผู้สูงอายุตำบลน้ำผุด

ตำบลน้ำผุด

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีมากขึ้นวิถีชีวิตของมนุษย์มีการเปลี่ยนแปลงไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นทำให้มีการเคลื่อนไหวออกแรงกายลดลงซึ่งเป็นผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างยิ่งการออกกำลังกายและการเล่นกีฬามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งทางร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโรคเรื้อรังเหล่านี้กำลังมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในภาพรวมของระดับประเทศ ระดับจังหวัดระดับอำเภอ และระดับตำบลรวมถึงตำบลน้ำผุดด้วย
สังคมไทย มีความคุ้นเคยกับคำว่า “ออกกำลังกาย”มายาวนาน โดยนิยามของการออกกำลังกาย คือการกระทำใด ๆ ที่ทำให้มีการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แบบซ้ำ ๆ มีการวางแผนเป็นแบบแผนและมีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ เพื่อความสนุกสนาน เพื่อสังคม ชมรมผู้สูงอายุตำบลน้ำผุดจึงมีแนวคิดที่จะจัดการออกกำลังกายแบบบาสโลบ ซึ่งบาสโลบเป็นการออกกำลังกายที่มีการเต้นกันอย่างกว้างขวางของประเทศไทยในขณะนี้ การเต้น บาสโลบ ทุกคนจะยืนตั้งแถวเป็นหน้ากระดาน หรือแถวตอน มีหนึ่งแถวหรือมากกว่าก็ได้ สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจน คือ ทุกคนจะเต้นเป็นจังหวะอย่างพร้อมเพียงกัน ขยับไปซ้ายที ขวาที มีการเตะเท้าเป็นจังหวะตามเพลง จึงถือว่าเป็นการเต้นที่เป็นเอกลักษณ์ที่มีการสร้างสรรค์ท่าเต้น ให้เข้ากับยุคสมัยและวัฒนธรรมประเพณีดีงาม แถมยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและยังช่วยระบบการย่อยอาหารได้ดี และเป็นท่าเต้นออกกำลังกายที่ดีอีกด้วย
ชมรมผู้สูงอายุตำบลน้ำผุด เล็งเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ จึงได้จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพด้วย การเต้นบาสโลบเพื่อให้เกิดการส่งเสริมและพัฒนาทางด้านสุขภาพอย่างยั่งยืน ให้ผู้สูงอายุสามารถดูแลและพึ่งพาตนเองได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาว่างในการทำกิจกรรมได้โดยคิดว่าผลจากการออกกำลังกายจะทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี อีกทั้งยังสามารถสร้างความสามัคคีและความผูกพันระหว่างผู้สูงอายุและคนในชุมชนได้รวมถึงการตอบสนองนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมให้ประชาชนในประเทศเพิ่มกิจกรรมทางกาย ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการเต้นบาสโลบที่ถูกต้อง

ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายการเต้นบาสโลบที่ถูกต้อง

0.00
2 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและเหมาะสม

ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน

0.00
3 เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีขึ้น

มีการประเมินสภาวะทางด้านร่างกายก่อนและหลังจัดกิจกรรม โดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีสุขภาพกายดีขึ้นโดยรวมอย่างน้อย ร้อยละ 70

0.00
4 เพื่อให้ผู้สูงอายุเกิดความรักความสามัคคีในชุมชน

ผู้สูงอายุเกิดความรักความสามัคคีมีความผูกพันที่ดีต่อกัน

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 50
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มเป้าหมายจำแนกเพิ่มเติม
คณะทำงาน 6

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น : 01/01/2025

กำหนดเสร็จ : 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานตามโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานตามโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม
1. ประชุมกลุ่มผู้สูงอายุเพื่อวางแผนเตรียมโครงการ  กลุ่มเป้าหมาย  วิทยากร  และกำหนดสถานที่จัดฝึกอบรม
งบประมาณ
- ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

กิจกรรมที่ 2 จัดกิจกรรมฝึกอบรม

ชื่อกิจกรรม
จัดกิจกรรมฝึกอบรม
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม
1. จัดกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเต้นบาสโลบ
กลุ่มเป้าหมาย
1. ผู้สูงอายุในพื้นที่ตำบลน้ำผุดจำนวน 50 คน
2. วิทยากร จำนวน 1 คน
3. คณะผู้ดำเนินงานและผู้ที่เกี่ยวข้องจำนวน 6 คน
งบประมาณ
-ค่าวิทยากร 1 คน จำนวน 6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600บาท
-ค่าจ้างผู้นำการออกกำลังกาย จำนวน 15 ชั่วโมง ๆ ละ 300 บาท เป็นเงิน 4,500บาท -ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 57 คน ๆ ละ 1 มื้อมื้อละ 80 บาท เป็นเงิน 4,560 บ.
-ค่าอาหารว่าง จำนวน 57คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 3,990บ.
-ค่าน้ำดื่ม จำนวน 15 วันๆละ 51 คน คนละ 1 ขวดๆละ 7 บาท เป็นเงิน 5,355 บาท -ค่าวัสดุสำหรับใช้ในการอบรม 50 ชุด X52 บาท เป็นเงิน2,600บาท
-ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการขนาด 1 x 3 เมตรเป็นเงิน360 บาท
-ค่าเครื่องเสียงจำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 10,000 บาท
รวมเป็นเงิน 34,965.-บ.

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
34965.00

กิจกรรมที่ 3 สรุปและประเมินผล

ชื่อกิจกรรม
สรุปและประเมินผล
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

รายละเอียดกิจกรรม
1. สรุปผลการจัดกิจกรรมและประเมินผลจัดทำแบบสอบถามประเมินความพึงพอใจของผู้เข้าร่วมโครงการ
งบประมาณ
- ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

 

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 34,965.00 บาท

หมายเหตุ :
ทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกายด้วยการเต้นบาสโลบที่ถูกต้อง
2. ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและมีการใส่ใจในการดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น
3. ผู้สูงอายุมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่ดีลดภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ
4. ผู้สูงอายุเกิดความรักความสามัคคีและมีความผูกพันที่ดีต่อกัน


>