กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการการจัดการความเสี่ยงในการทำงานแก่เกษตรกรผู้ใช้สารเคมี ตำบลปะลุรู ปีงบประมาณ 2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการการจัดการความเสี่ยงในการทำงานแก่เกษตรกรผู้ใช้สารเคมี ตำบลปะลุรู ปีงบประมาณ 2568
โรงพยาบาลสุไหงปาดี
  1. นายแพทย์สถาพรสินเจริญกิจ
ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์

ประชากรไทยมีอาชีพพื้นฐานอยู่ในภาคเกษตรกรรม ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพ จากสภาพภูมิอากาศที่ร้อนจัด ท่าทางการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการปวดหลังและกล้ามเนื้ออักเสบ รวมทั้งการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพมีพิษทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง ตั้งแต่ระดับเล็กน้อยจนรุนแรงถึงแก่ชีวิต ขึ้นอยู่กับระดับความเข้มข้นความเป็นพิษ และปริมาณที่ได้รับ สารเคมีกำจัดศัตรูพืชสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง โดยการสัมผัสทางผิวหนังที่ไม่สวมถุงมือและรองเท้าบู๊ท ป้องกันขณะทำงานกับสารเคมี การสูดหายใจละอองที่ฟุ้งกระจายในอากาศ และการรับประทานอาหารและดื่มน้ำที่มีสารเคมีปนเปื้อน พฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยทำให้เกษตรกร มีความเสี่ยงจากการได้รับอันตราย จากสารเคมีเพิ่มขึ้นยกตัวอย่างเช่น ใช้ถังภาชนะบรรจุสารเคมีที่รั่วซึม ฉีดพ่นสวนทิศทางลมทำให้เสื้อผ้าเปียกชุ่มสารเคมี โดยไม่อาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ซึมเปื้อนทันที เป็นต้น ตำบลปะลุรู ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลสุไหงปาดี เป็นพื้นที่หนึ่งที่ประชาชนมีอาชีพเกษตรกรรม ปลูกพืชผักทั้งที่ไว้บริโภคภายในครัวเรือนและเพื่อการค้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเกษตรกรจำเป็นต้องได้รับความรู้เรื่องการดูแลป้องกันตนเองจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และได้รับการเฝ้าระวังสุขภาพจากการประกอบอาชีพ อีกทั้งนี้ทางรัฐบาลและเครือข่ายต้านภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ยังมีการผลักดันไม่ให้ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช จำพวก พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต เป็นต้นทางโรงพยาบาลสุไหงปาดี จึงได้จัดทำโครงการ“การจัดการความเสี่ยงในการทำงานแก่เกษตรกรผู้ใช้สารเคมี ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ปี 2567” ขึ้น เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชการป้องกันตนเองจากความเสี่ยงในการปฏิบัติงาน การตรวจหาสารเคมีตกค้างในเลือด เพื่อให้เกษตรกรมีความสมบูรณ์ทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม ซึ่งเป็นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตได้อย่างปกติสุขต่อไป

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้เกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกพืชได้รับการเฝ้าระวังสุขภาพจากการ ประกอบอาชีพ
    50.00

    ร้อยละเกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกพืชได้รับการเฝ้าระวังสุขภาพจากการ ประกอบอาชีพ

  2. 2.เพื่อให้เกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกพืช มีความรู้ความเข้าใจในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
    50.00

    ร้อยละ เกษตรกรที่ทำการเพาะปลูกพืช มีความรู้ความเข้าใจในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช

  3. 3.เพื่อให้เกษตรกรได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเลือด
    50.00

    ร้อยละเกษตรกรได้รับการตรวจคัดกรองสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเลือด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มวัยทำงาน
    80

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
3 กุมภาพันธ์ 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
  1. อบรมให้ความรู้ในการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช
    • ค่าอาหารกลางวันจำนวน 80คนๆละ60 บาท1 มื้อ 1 วันเป็นเงิน4,800 บาท
      • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 80 คนๆละ 30 บาท 2 มื้อ 1 วัน เป็นเงิน4,800 บาท
      • ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คนๆละ 5 ชั่วโมงๆละ 600 บาทเป็นเงิน3,000 บาท
      • ค่าป้ายไวนิลชื่อโครงการ ( ขนาด 1.20 เมตร x 2.40 เมตร )เป็นเงิน 720บาท
      • ค่าอุปกรณ์เครื่องเขียน จำนวน 80 คนๆละ 15 บาท
        -สมุด จำนวน 80 เล่มๆละ 10 บาท เป็นเงิน800บาท -ปากกา จำนวน 80 แท่งๆละ 5 บาทเป็นเงิน 400บาท -ค่ากระเป๋าถุงผ้า จำนวน 80 คนๆละ 65 บาทเป็นเงิน5,200 บาท
    3 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
    1. เกษตรกรผู้ปลูกพืชได้รับการเฝ้าระวังสุขภาพจากการประกอบอาชีพ

    2.เกษตรกรผู้ปลูกพืชมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช

    3.เกษตรกรผู้ปลูกพืชที่ผลการตรวจเลือดผิดปกติ ได้รับการรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง

    19320.00 บาท
  2. การตรวจคัดกรองสารเคมีกำจัดศัตรูพืชในเลือด

    -ค่าชุดตรวจคัดกรองความเสี่ยงจากการสัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช จำนวน 1 ชุด เป็นเงิน 2,500 บาท

    3 กุมภาพันธ์ 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

    เกษตรกรผู้ปลูกพืชมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช และได้การตรวจคัดกรองเบื้องต้น

    2500.00 บาท

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
  1. เกษตรกรผู้ปลูกพืชได้รับการเฝ้าระวังสุขภาพจากการประกอบอาชีพ 2.เกษตรกรผู้ปลูกพืชมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันตนเองจากสารเคมีกำจัดศัตรูพืช 3.เกษตรกรผู้ปลูกพืชที่ผลการตรวจเลือดผิดปกติ ได้รับการรักษาพยาบาลที่ถูกต้อง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
รพ.สุไหงปาดี (ฝน)โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2567 11:04 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 22 ม.ค. 2568 15:59 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5