กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดหวาน มัน เค็ม ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะลุรู
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดหวาน มัน เค็ม ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ 4 ลูโบ๊ะบาตู
  1. น.ส.ฮาสมัส สะมะแอ
  2. น.ส.ไลลา รอมือลี
  3. นายอับดุลรอฮิป สะมะแอ
  4. นางมัสสะก๊ะ สะตาปอ
  5. นางสูวายบ๊ะห์ ดาโอ๊ะ
มัสยิดลูโต๊ะบาตู หมู่.4 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
    60

     

  2. ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง
    60

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

จากการดำเนินงานการคัดกองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2567 มีกลุ่มเป้าหมายประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขต หมู่ 4 ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จำนวน 162 คน คัดกรองทั้งหมด จำนวน 131 คน คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง แยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 60 คนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 28 คน กลุ่มสงสัยป่วย จำนวน 7 คนและป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 36 คน คัดกรองโรคเบาหวาน แยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 103 คน พบกลุ่มเสี่ยง จำนวน 16 คน กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 5 คนและป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 7 คน การคัดกรองได้มีการดำเนินกิจกรรมตามปัญหาสุขภาพในพื้นที่ร่วมกับการใช้หลัก 3 อ. 2 ส. เพื่อเป็นกลุ่มตัวอย่างในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเป็นต้นแบบให้กลุ่มเสี่ยงกลุ่มป่วยอื่นๆ ถ้าหากกลุ่มเสี่ยงและสงสัยป่วยไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะทำให้เกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนทำให้บั่นทอนชีวิต และสูญเสียค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลรักษา ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหหมู่บ้าน หมู่ 4 (ลูโบ๊ะบาตู) จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดหวาน มัน เค็ม ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขึ้น เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสมและลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือด โรคหัวใจ หลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง และเพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัยได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้รับความรู้ความเข้าใจ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
    60
    10

    กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน ได้รับความรู้ความเข้าใจ ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม

  2. เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
    60
    10

    กลุ่มเสี่ยงสูงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน มีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้านการรับประทานอาหารที่เหมาะสม

  3. เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ในช่วงเวลาที่กำหนด
    60
    10

    กลุ่มสงสัยป่วยได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ในช่วงเวลาที่กำหนด

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    30
  2. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    0
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
27 มีนาคม 2568 30 กันยายน 2568
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมให้ความรู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกลุ่มเสี่ยงเบาหวาน ความดัน

    อบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้ด้านวิชาการกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด เรื่อง 3อ.2ส.

    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คนๆละ 60 บาท 1 มื้อเป็นเงิน 1,800 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มจำนวน 30 คนๆละ30 บาท2 มื้อ เป็นเงิน 1,800 บาท
    • ค่าสมนาคุณวิทยากร จำนวน 1 คน 5 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท
    • ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการไวนิลขนาด 1.20 เมตร x2.40 เมตร เป็นเงิน 720 บาท
    • ค่าอุปกรณ์เครื่องเขียนจำนวน 30 คนๆละ 15 บาท เป็นเงิน 450 บาท
    • ค่ากระเป๋าถุงผ้าจำนวน 30 คนๆ 65 บาทเป็นเงิน 1,950 บาท
    27 มีนาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568
    1. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีความรู้ ความเข้าใจการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสม

    2. กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีน้ำหนักตัว/เส้นรอบเอว/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม

    9720 บาท
  2. ติดตามประเมินซ้ำกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยรายใหม่

    1.ออกตรวจคัดกรองค้นหากลุ่มเสี่ยง กลุ่มป่วยรายใหม่โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง ในชุมชน 2.ติดตามประเมินผลกลุ่มเสี่ยงความดันโลหิต ระดับน้ำตาล รอบเอว ดัชนีมวลกาย
    - เครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิตอล จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 1,600 บาท - เครื่องชั่งน้ำหนัก จำนวน 1 เครื่องเป็นเงิน 1,000 บาท - เครื่องเจาะน้ำตาล จำนวน 1 เครื่อง เป็นเงิน 1,200 บาท

    27 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
    1. กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีน้ำหนักตัว/เส้นรอบเอว/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม

    2. กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัย

    3800 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  1. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีความรู้ ความเข้าใจการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสม
  2. กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีน้ำหนักตัว/เส้นรอบเอว/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม
  3. กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 4 บ้านละหาน (นายอับดุลรอฮิป สะมะแอ)โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2568 11:36 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 22 ม.ค. 2568 14:40 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5