2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
3. สถานการณ์
จากการดำเนินงานการคัดกองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ปีงบประมาณ 2567 มีกลุ่มเป้าหมายประชากร อายุ 35 ปีขึ้นไป ในเขต หมู่ 4 ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จำนวน 162 คน คัดกรองทั้งหมด จำนวน 131 คน คัดกรองโรคความดันโลหิตสูง แยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 60 คนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 28 คน กลุ่มสงสัยป่วย จำนวน 7 คนและป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง จำนวน 36 คน คัดกรองโรคเบาหวาน แยกเป็นกลุ่มปกติ จำนวน 103 คน พบกลุ่มเสี่ยง จำนวน 16 คน กลุ่มสงสัยป่วยจำนวน 5 คนและป่วยด้วยโรคเบาหวาน จำนวน 7 คน การคัดกรองได้มีการดำเนินกิจกรรมตามปัญหาสุขภาพในพื้นที่ร่วมกับการใช้หลัก 3 อ. 2 ส. เพื่อเป็นกลุ่มตัวอย่างในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและเป็นต้นแบบให้กลุ่มเสี่ยงกลุ่มป่วยอื่นๆ ถ้าหากกลุ่มเสี่ยงและสงสัยป่วยไม่ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจะทำให้เกิดโรคและภาวะแทรกซ้อนทำให้บั่นทอนชีวิต และสูญเสียค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลรักษา
ดังนั้น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหหมู่บ้าน หมู่ 4 (ลูโบ๊ะบาตู) จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดหวาน มัน เค็ม ลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังขึ้น เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงมีพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสมและลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือด โรคหัวใจ หลอดเลือดโรคอ้วนลงพุง และเพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัยได้
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
- บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
- ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
5. กลุ่มเป้าหมาย
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
วันเริ่มต้น 27/03/2025
กำหนดเสร็จ 30/09/2025
7. วิธีการดำเนินงาน
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
หมายเหตุ :
8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?1. กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีความรู้ ความเข้าใจการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางสุขภาพที่เหมาะสม
2. กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง มีน้ำหนักตัว/เส้นรอบเอว/ดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือดีขึ้นกว่าเดิม
3. กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันเพื่อวินิจฉัย