กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุและป้องกันภาวะโรคสมองเสื่อม หมู่ที่ 3 ตำบลตุยง ปี 68

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตุยง

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการหมู่ที่ 3 บ้านโคกดีปลี

หมู่ที่ 3 ตำบลตุยง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความเจริญทางเทคโนโลยีและนวัตรกรรมทางการแพทย์ลาธารณสุขเป็นเหตุให้มนุษย์ชาติมีอายุยืนยาวขึ้น ประชากรในวัยสูงอายุมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างมากในเกือบทุกมุมโลกการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนประชากรจำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนดูแลประชากรในวัยสูงอายุอย่างรอบด้านซึ่งหมายรวมถึงในด้านสุขภาพทั้งนี้วัยสูงอายุเป็นช่วงวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงในหลายๆด้านทั้งในร่างกาย จิตใจ สังคม จึงมีโอกาสที่ต้องเผชิญกับโรคภัยไข้เจ็บหลากหลายรูปแบบเช่นพลัดตกหกล้ม กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเป็นต้นอีกทั้งความสามารถของสมองที่มีแนวโน้มเสื่อมถอยลง แม้การหลงลืมที่เกิดกับผู้สูงอายุดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นแต่ในทางกลับกัน การหลงลืม อาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงอาการของภาวะสมองเสื่อมซึ่งไม่ใช่ภาวะปกติของผู้สูงอายุ.ภาวะการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยหรือMild congnitive impairment (MCI)เป็นภาวะที่มีความผิดปกติของการรู้คิดหรือความสามารถของสมองเล็กน้อยภาวะนี้เป็นระยะที่อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงตามปกติของอายุและภาวะสมองเสื่อมโดยจะพบปัญหาด้านความจำ การคิดการตัดสินใจการแก้ปัญหามากกว่าผู้สูงอายุโดยทั่วไปที่วัยใกล้เคียงกัน การรู้คิดบกพร่องเล็กน้อยเป็นปัจจัยที่เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคสมองเสื่อม การวินิจฉัยเพื่อให้การดูแลรักษาตั้งแต่เบื้องต้นจึงมีความสำคัญโดยมีงานวิจัยพบว่าการให้มีปฏิบัติการกระตุ้นความสามารถของสมอง ช่วยให้ความสามารถของสมองเช่นความจำดีขึ้นจากข้อมูลการคัดกรอง 9 ด้านในผู้สูงอายุ หมู่ที่ 3 ต.ตุยงพบว่า.มีผู้สูงอายุจำนวน...106 คน ผลการคัดกรองพบผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติด้านความคิดความจำ 11 คนคิดเป็นร้อยละ 10.3 และด้านที่6 เสี่ยงภาวะซึมเศร้า จำนวน 6 คนคิดเป็นร้อยละ 5.6
ดังนั้นทางศูนย์ดูแลผู้สูงอายุและผู้พิการหมู่ที่ 3 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานผู้สูงอายุกลุ่มงานบริการปฐมภูมิและองค์รวมโรงพยาบาลหนองจิกจึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมและป้องกันภาวะโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีสามารถดูแลตนเองได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขและมีคุณค่าต่อสังคมต่อไป

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อค้นหาและส่งต่อรับการรักษาอย่างถูกต้องในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่างๆ

ร้อยละ 95 ของผู้สูงอายุในพื้นที่ได้รับการคัดกรองภาวะสมองเสื่อมและเข้าสู่ระบบการส่งต่อเพื่อการรักษา

86.00 82.00
2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมร่วมกันลดภาวะซึมเศร้าและพัฒนาศักยภาพสมองในกลุ่มที่มีการรู้ คิดบกพร่องเล็กน้อย

ร้อยละ 60 ของผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมร่วมกันลดภาวะซึมเศร้า

86.00 52.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 86
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/03/2025

กำหนดเสร็จ 30/09/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 พัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่

ชื่อกิจกรรม
พัฒนาศักยภาพเครือข่ายสุขภาพในพื้นที่
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ประชุมคณะทำงานผู้นำชุมชน อสม.ตัวแทนผู้สูงอายุเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานผู้สูงอายุโรงพยาบาลหนองจิก
งบประมาณ - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 15 คนๆละ 35 บาทเป็นเงิน........525.....บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 31 มีนาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. มีการประประชุมตามวันเวลาที่กำหนด
  2. ผู้เข้าประชุมมีความเข้าใจในการดำเนินงานไปในแนวทางเดียวกัน และประชาสัมพันธ์ให้แก่กลุ่มเป้าหมายหรือผู้ดูแล
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
525.00

กิจกรรมที่ 2 โรงเรียนผู้สูงอายุ

ชื่อกิจกรรม
โรงเรียนผู้สูงอายุ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุและร่วมกันทำกิจกรรมของผู้สูงอายุโดยกำหนดจำนวน  3 ครั้ง เดือนละ 1 ครั้ง วันเวลาเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม งบประมาณ           - ค่าอาหารกลางวัน อาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 55 คน x 130 บาท x 3 ครั้ง  เป็นเงิน  21,450  บาท           - ค่าป้ายไวนิล ประชาสัมพันธ์โครงการ จำนวน 1 ผืน  เป็นเงิน  720  บาท           - ค่าสมนาคุณวิทยากร ชม.ละ 600  บาท x 3 ชั่วโมง    เป็นเงิน  1,800  บาท           - ค่าอุปกรณ์ออกกำลังกายฟื้นฟูศักยภาพผู้สูงอายุ  เป็นเงิน  5,000  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. มีการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องตามที่ได้กำหนด
  2. กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมและมีสุขภาวะทางร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้น
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
28970.00

กิจกรรมที่ 3 คัดกรอง ตรวจสุขภาพ

ชื่อกิจกรรม
คัดกรอง ตรวจสุขภาพ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

กิจกรรมคัดกรองตรวจสุขภาพเบื้องต้น         งบประมาณ (วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในกิจกรรม)          - เครื่องชั่งน้ำหนัก   เป็นเงิน    1,000  บาท
         - ค่าชุดเครื่องวัดความดันโลหิต  เป็นเงิน    1,700  บาท          - ค่าชุด.เครื่องเจาะน้ำตาลในเลือด  เป็นเงิน    1,590  บาท

ระยะเวลาดำเนินงาน
1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีวัสดุ อุปกรณ์ที่พร้อมในการคัดกรอง ตรวจสุขภาพเบื้องต้น

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
4290.00

กิจกรรมที่ 4 ประเมินผลโครงการ

ชื่อกิจกรรม
ประเมินผลโครงการ
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

สรุปผลการดำเนินงานตั้งแต่เริ่มดำเนินการจนสิ้นสุดโครงการ เพื่อนำผลการดำเนินงานมาปรับใช้หรือไปใช้ในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ต่อไป งบประมาณ
- ไม่ใช้งบประมาณ

ระยะเวลาดำเนินงาน
15 กันยายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

มีรายงานสรุปให้คณะกรรมการกองทุนฯ เป็นรูปเล่มเพื่อรายงานในระบบต่อไป

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
0.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 33,785.00 บาท

หมายเหตุ :
วิธีดำเนินการ
1. จัดทำโครงการเพื่อเสนอขออนุมัติ
2. ประชุมคณะทำงานผู้นำชุมชน อสม.ตัวแทนผู้สูงอายุเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานผู้สูงอายุโรงพยาบาลหนองจิก
3. โรงเรียนผู้สูงอายุ (จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุและร่วมกันทำกิจกรรมของผู้สูงอายุโดยกำหนดจำนวน3 ครั้ง เดือนละ 1 ครั้ง วันเวลาเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม)
4. กิจกรรมคัดกรองตรวจสุขภาพ ให้ความรู้ประเมินสุขภาพจิต สันทนาการ การออกกำลังกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ การกระตุ้นสมองป้องกันภาวะสมองเสื่อม.
5. สรุปและประเมินผลการดำเนินงาน

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

1. ผู้สูงอายุมีความรู้และเข้าใจในการส่งเสริมและรู้จักดูแลสุขภาพตนเองอย่างเหมาะสมมีสุขภาพกาย/สุขภาพจิตดี.
2. ผู้สูงอายุได้รับการประเมินภาวะสมองเสื่อม.
3 .ผู้สูงอายุได้มีกิจกรรมร่วมกันลดภาวะซึมเศร้าและพัฒนาศักยภาพสมองในกลุ่มที่มีการรู้คิดบกพร่องเล็กน้อย .
4. ผู้สูงอายุที่มีความภาวะเสี่ยงหรือป่วยด้วยโรคต่างๆได้การรักษาและส่งต่ออย่างถูกต้อง


>