กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยทางการแพทย์ไทยบ้านป่าลาม ปี 2568

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ช้างให้ตก

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุด้วยทางการแพทย์ไทยบ้านป่าลาม ปี 2568

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

2568

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ช้างให้ตก

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านป่าลาม หมู่๕ ตำบลช้างให้ตก

นางสาวสุริยานีมะแอ

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด
1 จำนวนผู้สูงอายุที่มี ADL น้อยว่า 11 คะแนน(คน)

 

20.00
2 ร้อยละคนพิการที่เข้าถึงบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ

 

100.00
3 ร้อยละของคนพิการที่ได้รับกายอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต

 

100.00

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย รู้จักรับประทานอาหารสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อการป้องกันและการรักษาโรค

ร้อยละ 100

0.00
2 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการฟื้นฟูสุขภาพโดยการนวดแผนไทยเพื่อสุขภาพ

ร้อยละ 100

0.00
3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขดำเนินการ

ร้อยละ 100

0.00

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 20
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น :

กำหนดเสร็จ : 31/08/2025

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดกิจกรรมประชุมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเรื่องการปลูกสมุนไพรกินเอง

ชื่อกิจกรรม
จัดกิจกรรมประชุมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเรื่องการปลูกสมุนไพรกินเอง
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ

ขั้นที่ 1 เตรียมการก่อนดำเนินงานตามโครงการ - สำรวจกลุ่มเป้าหมายให้เป็นปัจจุบัน - จัดทำโครงการและแผนปฏิบัติการเพื่อเสนออนุมัติ - เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการ และประสานงานเครือข่ายในการประชาสัมพันธ์ดำเนินการตามโครงการ ขั้นที่ 2 ดำเนินการตามโครงการ - จัดกิจกรรมประชุมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการเรื่องการปลูกสมุนไพรกินเอง ได้แก่ กระเพราแดง ขิง ตะไคร้ช้าพลู บัวบก ฟ้าทะลายโจร มะกรูด มะระขึ้นก ว่านหางจระเข้ และ สะระแหน่ และเรื่องด้านอาหารพื้นบ้านและแพทย์แผนไทย การฝึกทักษะการปรุง การใช้ตำรับอาหารพื้นบ้านที่เป็นยา และสาธิตการทำน้ำมันสมุนไพรในการรักษาบรรเทาโรค       ในกลุ่มผู้สูงอายุ จำนวน ๕๐ คน - จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์โดยจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์เรื่องการดูแลสุขภาพ        ด้วยผักสมุนไพรและอาหารพื้นบ้าน สำหรับใช้ประกอบการเรียนรู้กิจกรรมปรับเปลี่ยนสุขภาพด้านอาหาร ในการจัดทำกิจกรรมชมรมผู้สูงอายุ - อบรมให้ความรู้การทำผลิตภัณฑ์น้ำมันสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และประโยชน์ที่จะได้รับจากการทำน้ำมันสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ขั้นที่ 3 สรุปผลและวิเคราะห์ข้อมูล -ประเมิณผลและสรุปผลการดำเนินงานโครงการฯ และรายงานผลตามโครงการฯ ให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลช้างให้ตก ได้ทราบ ขั้นที่ 4 การประชาสัมพันธ์โครงการอย่างต่อเนื่อง     -ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสมุนไพรไทยเป็นทางเลือกที่ใช้ดูแลสุขภาพเบื้องต้น

ระยะเวลาดำเนินงาน
27 พฤศจิกายน 2567 ถึง 31 สิงหาคม 2568
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)
  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ด้านการแพทย์แผนไทย และปลูกผักสมุนไพรพื้นบ้าน และรับประทานเองร้อยละ 70
    1. ผู้สูงอายุมีความรู้การนวดแผนไทยและสามารถนำไปปฏิบัติได้ ร้อยละ 70
    2. ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพรและนำสมุนไพรที่มีอยู่ในท้องถิ่นใช้ให้เกิดประโยชน์ ร้อยละ 70
จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
23260.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 23,260.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>