โครงการเยาวชนปลอดยาเสพติด ตำบลบาราเฮาะ ประจำปี 2568
-
นางฟารีดะห์ มะเกะ
-
นางสาวอาบีด๊ะฮ์ แดงปก
-
นางสาวนูรฮูดา สาและ
-
จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน8
-
ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน8
-
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด40
เยาวชนคืออนาคตของชาติประเทศไทยพบว่ามีเด็กและเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่เข้าไปยุ่ง เกี่ยวกับยาเสพติด ทั้งเกิดจากความตั้งใจ และเกิดจากการหลงผิดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยง ต่างๆที่จะทำ ให้เด็กและเยาวชนมีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้นอีก เช่น เด็กและเยาวชน เป็นวัยที่ต้องการเรียนรู้ อยากลอง ต้องการเรียกร้องความสนใจ ปัญหาครอบครัว การสร้างการยอมรับ กล้าทำในสิ่งที่ท้าทาย การชักจูงและการหลอกลวง เป็นต้น เด็กและเยาวชนจำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเพียงพอ ต้องได้รับการถ่ายทอดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องและการรู้โทษที่ร้ายแรงของสิ่งเสพติดอย่างเหมาะสม การรู้จักการหลีกเลี่ยงสิ่งเสพติดและสิ่ง สำคัญคือการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กและเยาวชนโดยผนึกกำลังทุกภาคส่วนให้ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมแรงร่วมใจเป็นพลังของแผ่นดินที่จะต่อสู้เพื่อเอาชนะปัญหายาเสพติด และที่ผ่านมาการปราบปรามหรือเพิ่มโทษไม่ได้ทำให้ปัญหายาเสพติดหมดไป เพราะจากการสำรวจจำนวนผู้เสพยาเสพติดในประเทศไทยกลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั่นแสดงว่าการปราบปรามอย่างเดียวไม่เพียงพอจำเป็นต้องมีนโยบายด้านอื่นมาสนับสนุนด้วยการดึงพลังของทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมกันทำงานแบบบูรณาการก็เป็นอีกวิธีทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนได้เป็นอย่างดี
องค์การบริหารส่วนตำบลบาราเฮาะ จึงได้จัดโครงการเยาวชนปลอดยาเสพติดประจำปี ๒๕๖๒ ขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการป้องกันและแก้ไข ปัญหายาเสพติดให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม และเพื่อเป็นการสร้างเครือข่ายแกนนำเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ให้มีภูมิคุ้มกันและป้องกันภัยยาเสพติด
-
เพื่อเพิ่มจำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน88
จำนวนกลุ่มหรือเครือข่ายเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน
-
เพื่อเพิ่มหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน88
ร้อยละของหมู่บ้านหรือชุมชนที่มีและใช้มาตรการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชน
-
เพื่อลดเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด4020
ร้อยละของเด็กและเยาวชน อายุ 15-25 ปีในชุมชน ที่เสี่ยงต่อการใช้สารเสพติด
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน40
-
กลุ่มวัยทำงาน40
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง0
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
อบรมให้ความรู้แก่เยาวชนและผู้ปกครอง
- ค่าอาหารสำหรับผู้เข้ารับการฝึกอบรม
- จำนวน 80 คน/5๐ บาท/มื้อ จำนวน 1 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม สำหรับผู้เข้ารับการฝึกอบรม
- จำนวน 80 คน/25 บาท/มื้อ จำนวน 2 มื้อ เป็นเงิน 4,000 บาท
- ค่าตอบแทนวิทยากร เป็นเงิน 5,400 บาท
ภาคบรรยาย จำนวน 1 คน x 3 ชั่วโมง ๆละ ๖๐๐ บาท
ภาคปฏิบัติ (กิจกรรมกลุ่ม) จำนวน 2 คน x 3 ชั่วโมง ๆละ ๖๐๐ บาท
- ค่าเอกสารประกอบการอบรม (สมุด ปากกา)
จำนวน 80 ชุด ๆละ 20 บาท เป็นเงิน 1,600 บาท
ค่ากระเป๋าบรรจุเอกสาร จำนวน 80 ใบๆละ 40 บาท เป็นเงิน 3,200 บาท
ค่าแผ่นพับประชาสัมพันธ์(A4) 80 แผ่น ๆ ละ 32 บาท เป็นเงิน 2,560 บาท
- ค่าโบรชัวร์ประชาสัมพันธ์ กระดาษมันสี (A3) 50 แผ่น ๆ ละ 35 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท
รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 22,510.-(สองหมื่นสองพันห้าร้อยสิบบาทถ้วน-)
1 พฤษภาคม 2568 ถึง 8 พฤษภาคม 2568๑. เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบาราเฮาะ มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากยาเสพติด
๒. เด็กและเยาวชนจัดกิจกรรมด้านการรณรงค์ มีสื่อประชาสัมพันธ์ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 3. ชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับเด็กและเยาวชนในเขตตำบลบาราเฮาะ
ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น
ผู้ปกครองมีความเข้าใจบทบาทหน้าที่ ปรับตัว รวมถึงทำกิจกรรมร่วมกับเด็กได้เป็นอย่างดี
22510 บาท - ค่าอาหารสำหรับผู้เข้ารับการฝึกอบรม
๑. เด็กและเยาวชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบาราเฮาะ มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องปัญหาและผลกระทบที่เกิดจากยาเสพติด
๒. เด็กและเยาวชนจัดกิจกรรมด้านการรณรงค์ มีสื่อประชาสัมพันธ์ การป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด3. ชุมชน เข้ามามีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกับเด็กและเยาวชนในเขตตำบลบาราเฮาะ
4. ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น
5. ผู้ปกครองมีความเข้าใจบทบาทหน้าที่ ปรับตัว รวมถึงทำกิจกรรมร่วมกับเด็กได้เป็นอย่างดี
